Home / Ngữ văn / Anh/ chị hãy nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

Anh/ chị hãy nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

Anh/ chị hãy nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

Hướng dẫn

Đề bài: Nhà văn nga Lép Tôn – xtôi nói: “ Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”. Anh/ chị hãy nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người.

Mở bài: Giới thiệu về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

Cuộc đời mỗi người là là hàng ngàn hàng vạn ngã rẽ vì thế đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn con đường sống cho phù hợp với chuẩn mực của xã hội. Vì có quá nhiều ngã rẽ trong cuộc đời khiến chúng ta tự hỏi mình rằng: “ Làm như thế nào để chọn được đúng con đường? ”. Đó có phải là một điều quá khó lựa chọn không? Nhưng rồi chúng ta biết “ lí tưởng” là thứ quan trọng nhất, cần thiết nhất khi đi trên đường đời. Khi nói đến tầm quan trọng của lí tưởng thì nhà văn Nga Lép Tôn – xtôi nói: “ Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”.

Thân bài: Nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

Chắc hẳn rằng nhiều người sẽ hỏi “ lí tưởng là gì?” có lẽ lí tưởng là mục đích sống cao đẹp nhất mà ai cũng mong ước có. Nhà văn Nga Lép Tôn –xtôi nói “ Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường” có nghĩa như thế nào? Ý nhà văn Nga muốn nói lí tưởng rất quan trọng nó là ngọn đèn soi đường dẫn lối chúng ta trong cuộc sống đưa chúng ta đi nhanh hơn đến thành công trong tương lai. Nhờ có ngọn đèn sáng này mà chúng ta có thêm niềm tin, nghị lực vào cuộc sống hiện tại và đặt ra mục đích rồi hành động vì một tương lai tốt đẹp hơn. Từ đó ta thấy rằng cuộc sống luôn tươi sáng không tối tăm mù mịt và đầy những bất trắc. Câu nói thật hay nhà văn thật là tinh tế khi khám phá ra lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường đưa lối.

Xem thêm:  Tác phẩm tự sự là gì?

Như nhà văn cũng từng nói: “ Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống” nghĩa là như thế nào? Chắc hẳn nhà văn muốn nói phương hướng là một hướng mà ta xác định muốn đi còn kiên định là một phẩm chất tốt đẹp của con người là sự giữ vững tinh thần dù có ở hoàn cảnh nào thì ta vẫn có thể vượt qua. Nếu ta không có lí tưởng thì chẳng khác nào chúng ta ngồi trên chiếc thuyền trong màn đêm đen tối không có hướng đi vào bờ. Luôn sống trong quẩn quanh bế tắc không tìm tra lối thoát cho bản thân từ đó ta thấy cuộc sống đối với mình thật là tẻ nhạt và toàn là tuyệt vọng.

Câu nói của nhà văn thật hay nó như một thông điệp cuộc sống mà nhà văn muốn gửi đến tất cả mọi người. Câu nói có ý nghĩa rất lớn giúp ta thức tỉnh ước mơ, hoài bão và hành động trong cuộc sống. Vì khi có ước mơ mục đích rõ ràng thì ta mới có niềm tin phấn đấu để đạt được. Từ đó ta thấy cuộc sống nhiều màu sắc và sáng đẹp hẳn lên.

Nhất là đối với các bạn học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường được thầy cô, bạn bè vạch ra mục đích lí tưởng thì hãy xác định thật kĩ lí tưởng, con đường mình chọn đi đến tương lai. Và chăm chú tiếp thu học hỏi những điều bổ ích trong cuộc sống để khi cái hướng mà ta chọn đi đến tương lai là đúng và phù hợp với khả năng, vừa phù hợp với xã hội lại là con đường đi mang lại nhiều niềm vui và tiếng cười. Dù đôi khi có bị vấp ngã cũng không nên nản lòng từ bỏ mà phải cố gắng vượt qua. Có câu nói: không có con đường nào chải bước trên hoa hồng mà bàn chân ta không thấm đau vì những mũi gai” vì mỗi một lần thất bại chúng ta lại rút ra được một bài học quý báu trong cuộc sống.

Xem thêm:  Soạn bài: Từ ấy (Tố Hữu)

Nhưng có lẽ trong xã hội ngày càng phát triển thì lí tưởng của con người dần bị mờ nhạt bởi khi còn đi học đã bỏ bê học hành xa vào những tệ nạn của xã hội như nghiện điện tử, nghiện facebook, nghiện game…rồi không coi việc học ra gì cũng không nghĩ ước mơ và tương lai sau này ra sao. Kiểu sống thờ ơ với mọi thứ xung quanh mà chỉ biết đến sở thích tầm thường của mình và lâu ngày điều đó sẽ trở thành thói quen và khiến con người nhanh chán nản với cuộc sống hiện tại, tụt lùi so với những người cùng trang lứa nó giống như một loại axit đang ăn mòn xã hội khiến xã hội không phát triển được.

Vì thế mỗi con người chúng ta phải tự xác định rõ lí tưởng sống của mình càng sớm càng tốt, chọn cho mình một hướng đi phù hợp và cố gắng đi đến cái đích cuối cùng các bạn nhé! Cánh cửa thành công luôn mở để chào đón bạn bước vào một tương lai tốt đẹp, một cuộc sống nhiều màu sắc và tràn đầy ý nghĩa.

Lý tưởng sống luôn luôn là ngọn đèn soi sáng cho dân tộc Việt Nam, mỗi chúng ta cần phải biết xây dựng những lý tưởng sống phù hợp, để cùng phát triển và nâng những suy nghĩ và tư duy lên những tầm cao mới. Trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết xác định mục đích rõ ràng, từ đó xây dựng lên những kế hoạch thiết thực nhất, để làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tươi đẹp hơn.

Xem thêm:  Đề liên hệ nhân đạo trong Vợ chồng A Phủ và Chí Phèo

Kết bài: Bài văn nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

Mỗi người cần phải luôn luôn cố gắng xây dựng và phát triển lý tưởng sống của mình, đó là kim chỉ nam để dẫn đường và tiến bước cho chúng ta trên con đường đi sắp tới.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Anh/ chị hãy nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người.

anh chi co suy nghi gi ve ly tuong song cua con nguoi

qua cau noi cau nhà văn nga Lép Tôn – xtôi nói: “ Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”. Anh/ chị hãy nêu suy nghĩ về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người.

vai tro cua ly tuong trong cuoc song cua moi chung ta

Theo Blogvanmau.com

Check Also

Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha - Văn hay lớp 10

Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha – Văn hay lớp 10

Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha – Bài làm 1 Đối với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *