Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa

Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa

Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa

Sau khi đọc xong cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa luôn khiến cho tâm hồn của mỗi người trở nên lắng đọng và giàu cảm xúc hơn. Những câu thơ trong bài thơ khiến chúng ta nhớ lại tuổi thơ của mình bằng hình ảnh người bà và người cháu thân yêu.

Tác giả Xuân Quỳnh là nữ thi ca nổi tiếng trong nền văn thơ Việt Nam với những câu thơ giàu cảm xúc và nhẹ nhàng. Bài thơ Tiếng gà trưa là một minh chứng cho những ý thơ củ Xuân Quỳnh khi tác giả viết về những hình ảnh làng quê bình dị và tình bà cháu thân thương.

“Trên đường hành quân xa

Dừng chân bên xóm nhỏ

Tiếng gà ai nhảy ổ:

“Cục… cục tác cục ta”

Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ”

Câu thơ đầu như lời thủ thỉ nhắc đến khung cảnh làng quê. Trên đường hành quân người lính chợt thấy xóm nhỏ nghe thấy tiếng gà chợt ký ức tuổi thơ ùa về. Tác giả sử dụng điệp từ “nghe” như mở rộng về cảm xúc của mình. Mỗi lần lặp lại là như một lần tiếng gà vang vọng, ban đầu là ngoại cảnh rồi đến cảm giác và cuối cùng sự thay đổi thấm sâu vào hồn của nhân vật. Điệp từ “nghe” cũng giúp cho tác giả chuyển đổi cảm xúc một cách tinh tế, nó giống như khao khát về tuổi thơ, đánh thức những cảm xúc mà trước kia chưa có cơ hộ được bộc lộ.

Xem thêm:  Giải thích câu thành ngữ Nhàn cư vi bất thiện

Những câu thơ tiếp theo lại ùa về bao kỉ niệm trong sáng hồn nhiên của tuổi thơ. Hình ảnh gà mái mơ, ổ rơm hồng, gà mái vàng có thể nói luôn được hiện hữu trong tâm trí người lính hành quân. Và xuất hiện cùng những hình ảnh này là người bà trìu mến đầy kính yêu

Tiếng gà trưa

Ổ rơm hồng những trứng

Này con gà mái mơ

Khắp mình hoa đốm trắng

Này con gà mái vàng

Lông óng như màu nắng

 

Tiếng gà trưa

Có tiếng bà vẫn mắng

– Gà đẻ mà mày nhìn

Rồi sau này lang mặt!

Cháu về lấy gương soi

Lòng dại thơ lo lắng

Có bóng dáng thân thuộc của bà:

Tiếng gà trưa

Tay bà khum soi trứng

Dành từng quả chắt chiu

Cho con gà mái ấp

Tiếng gà trưa hòa cùng tiếng bà la mắng, hình ảnh bà tần tảo chắt chiu chăm lo cho đứa cháu nhỏ, lo cho đàn gà quả khiến người đọc xúc động, những kỷ niệm đẹp thời ấu thơ khó phai. Tiếng gà trưa gợi bao kỉ niệm đẹp thời thơ ấu được sống trong tình yêu thương của người bà. Dù có khó khăn nhưng tất cả đã có tình yêu thương của bà dành cho đứa cháu nhỏ bằng những điều nhỏ nhoi như “ quần áo mới” cho cháu. Qua giọng thơ đơn giản, cụm từ chỉ thời gian “hàng năm hàng năm” chúng ta có thể nhận ra sự hi sinh, tần tảo của người bà kính yêu dành cho người cháu vô bờ bến.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Đoạn thơ tiếp theo tràn đầy niềm vui khiến mỗi tâm hồn chúng ta cảm thấy ấm áp, nó cũng là một động lực lớn để người chiến sĩ có thể kiên cường nơi chiến trường.

Điệp từ “vì” được sử dụng để nhấn mạnh mục đích chiến đấu của người chiến sĩ – người cháu. Vì lòng yêu nước, yêu tổ quốc và xóm làng than yêu nơi tuổi thơ gắn bó. Mặc dù những câu thơ vẫn nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa trong đó là cả một sự kiên quyết mãnh liệt, rất đẹp và cao thượng.

Bài thơ tiếng gà trưa mang đến cho mỗi người chúng ta những kỉ niệm của tuổi thơ gian khó, với lối thơ nhẹ nhàng giàu tình cảm nhưng luôn khiến cho người đọc cảm thấy lắng đọng trong tâm hồn.

Nguồn: Văn mẫu chọn lọc

Check Also

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Em hãy giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" Bài làm Uống nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *