Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 12 / Cảm nhận về bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Cảm nhận về bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Bài làm

Cảm nhận về bài thơ Đất nước – Bài thơ "Đất nước" của nhà thơ Nguyễn Đình Thi được tác giả sáng tác từ những năm kháng chiến chống Pháp cho tới khi thực dân Pháp không còn tồn tại trên đất nước ta. Một bài thơ kéo dài suốt chiều dài của lịch sử đã mang tới cho người đọc nhiều cảm xúc vô cùng sâu lắng. Mở đầu bài thơ chính là cảm xúc của tác giả về một mùa thu Hà Nôi.

Sáng mát trong như sáng năm xưa
Gió thổi mùa thu hương cốm mới

Mở đầu của bài thơ chính là cảm xúc của tác giả khi được đứng giữa một mùa thu mới của quê hương tổ quốc để nhớ về một mùa thu năm xưa. Tất cả đều thể hiện một quá khứ, sự hoài niệm của tác giả khi hương cốm mùa thu chính là một nét đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Tôi nhớ những ngày thu đã xa
Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội
Những phố dài xao xác hơi may
Người ra đi đầu không ngoảnh lại
Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

Cảm nhận về bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình ThiCảm nhận về bài thơ Đất nước 

Tác giả đã gợi mở về một mùa thu đã xa từ những ngày tháng còn đau thương vô, những ngày quê hương chúng ta chìm trong máu lửa bom đạn của chiến tranh. Một mùa thu với những khoảnh khắc vô cùng xúc động mà cả quân và dân ta đã phải hứng chịu nhiều đau khổ. Quê hương Việt Nam của chúng ta đã phải chịu nhiều tổn thất đau thương khi kẻ thù kéo tới vào chiếm đoạt đi tự do của dân tộc ta. Hình ảnh người ra đi bước chân mạnh mẽ kiên định hướng lên phía trước, những người ra đi luôn hướng về một tương lai mới của đất nước chúng ta. Mùa thu hiện lên trong trí nhớ của tác giả thật sự vô cùng lãng mạn trữ tình. Đặc biệt tác giả thể hiện sự tinh tế của tác giả khi nghĩ lại mùa thu của đất nước. Mùa thu trong ký ức hoài niệm  tác giả Nguyễn Đình Thi thể hiện một tâm trạng phảng phất chút u buồn, cỏ cây hoa lá, như có chút thay đổi

Xem thêm:  Phân tích nhân vật cụ Mết trong “Rừng xà nu”- Nguyễn Trung Thành

Nước chúng ta
Nước những người chưa bao giờ khuất
Ðêm đêm rì rầm trong tiếng đất
Những buổi ngày xưa vọng nói về!
Ôi những cánh đồng quê chảy máu
Dây thép gai đâm nát trời chiều
Những đêm dài hành quân nung nấu
Bỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu.
Từ những năm đau thương chiến đấu
Ðã ngời lên nét mặt quê hương
Từ gốc lúa bờ tre hồn hậu
Ðã bật lên những tiếng căm hờn

Trong những câu thơ này thể hiện những âm điệu của một lời thì thầm trong cuộc sống, cảnh sắc thiê nhiên thể hiện một bầu trời cao trong xanh, linh hoạt thể hiện một bầu không khí vui vẻ, hòa nhập với con người, khỏe mạnh tươi sáng. Những câu thơ của tác giả thể hiện sự cảm nhận vô cùng sâu lắng, tinh tế của nhà thơ dành cho một mùa thu mới với quê hương đất nước. Nguyễn Đình Thi đã thể hiện được tâm trạng của mình cười nói thiết tha.  Những con người đã ra đi đã hy sinh vì quê hương tổ quốc, những con người đã cống hiến sức mình cho quê hương Việt Nam của chúng ta.

Bài thơ "Đất nước" được nhà thơ Nguyễn Đình Thi thể hiện được hình ảnh hào hùng của dân tộc Việt Nam chúng ta, thể hiên một bản tình ca chói lọi, những năm đau thương căm hờn của đất nước. Nhà thơ đã viết về chủ đề lớn của quê hương đất nước, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Bài thơ "Đất nước" để lại cho em nhiều cảm nhận nhiều cảm xúc, khía quát suy ngẫm với tình cảm của tác giả trong thời kỳ đổi mới.

Xem thêm:  Bình luận nghệ thuật châm biếm đả kích trong truyện Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Mai Hoàng

Check Also

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Đề bài: Em có suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn” Bài làm Trong cuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *