Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 10 / Cảm nhận về đoạn trích Trao Duyên trong tác phẩm Truyện Kiều

Cảm nhận về đoạn trích Trao Duyên trong tác phẩm Truyện Kiều

Đề bài: Cảm nhận về đoạn trích Trao Duyên trong tác phẩm Truyện Kiều

Bài làm

Cảm nhận về đoạn trích "Trao Duyên" – Tác phẩm Truyện Kiều là một tác phẩm kinh điển của nhà thơ Nguyễn Du viết về người con gái Vương Thúy Kiều có cuộc đời long đong lận đận cuộc đời trân chuyên vất vả ba nổi bảy chìm khiến cho mỗi chúng ta khi đọc cũng cảm thấy vô cùng xót xa, thương sót cho thân phận người con gái đó. Đoan trích "Trao Duyên" là một đoạn trích vô cùng xuất sắc  thể hiện tấm lòng của Thúy Kiều khi phải lựa chọn giữa chữ tình và chữ hiếu. Sau nhiều ngày suy nghĩ trước cơn gia biến của gia đình nàng Thúy Kiều đã quyết định bán mình chuộc cha.

Trong đoạn trích "Trao Duyện" thể hiện sự rằn vặt của Thúy Kiều khi tự mình cắt đứt dây tơ hồng mối tình duyên giữa Thúy Kiều và Kim Trọng vừa chớm nở thì nàng đã lựa chọn phụ tình chàng để cứu lấy cha và em trai của mình. Trong trái tim Thúy Kiều mối tình duyên với Kim Trọng là một mối tình tươi  đẹp đôi lứa vô cùng xứng đôi nhưng nay tình duyên đã phải lỡ làng. Mối tình đó đúng là một mối lương duyên trai tài gái sắc, nếu như hai người thành đôi thì thất sự vô cùng viên mãn. Hành động quyết định hy sinh thân mình để cứu lấy cha của mình, bên tình bên hiếu trước sóng gió của gia đình nàng đã tự mình trao duyên cho em gái mình để có thể cứu lấy cha. "Trao duyên" chính là tâm trạng giằng xé của Thúy Kiều khi phải mang mối lương duyên tốt đẹp của mình với Kim Trọng để trao lại cho người em gái của mình là Thúy Vân. Những vần thơ như những lời oán than cho cuộc đời nhiều éo le

Cậy em em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa
Giữa đường đứt cánh tương tư
Keo loan chắp mối thơ thừa mặc em

Trong những câu thơ này thể hiện được tâm thế của Thúy Kiều là người đi nhờ cậy người khác nên tâm thế của nàng rất quỵ lụy. Dù nàng là chị của Thúy Vân nhưng trong tình cảnh phải nhờ cậy em mình một việc vô cùng quan trọng liên quan tới hạnh phúc cả một đời người, nên Thúy Kiều đã sử dụng rất nhiều kính ngữ thể hiện một thái độ vô cùng thành kính của một người đi nhờ vả người khác. Những từ như "cạy" "lạy" "thưa" đều thể hiện tấm lòng thành kính của một người đi nhờ cậy. Chính sự thật lòng của Thúy Kiều đã làm cho người đọc vô cùng xúc động, bản thân Thúy Vân cũng xúc động trước tình máu mủ chị em nên khi nghe chị nói những lời tâm sự của chị gái Thúy Vân đã vô cùng khó xử. Trong giọng thơ của mình Thúy Kiều thể hiện nỗi buồn khi phải từ bỏ mối tình với Kim Trọng.

Xem thêm:  Nêu suy nghĩ về một tình huống đáng cười trong cuộc sống.

Cảm nhận về đoạn trích Trao Duyên trong tác phẩm Truyện Kiều

Cảm nhận về đoạn trích Trao Duyên

Trong hai câu thơ tiếp theo Thúy Kiều đã ngồi để hồi tưởng lại mối tình duyên vô cùng tốt đẹp đang thì nở rộ của mình với Kim Trọng. Đây là mối tình đầu của cả hai người nên đối với Thúy Kiều đó là một mối tình khắc cốt ghi tâm của mình. Thúy Kiều vẫn tưởng rằng đời nàng sẽ gặp may mắn khi Kim Trọng mãn tang chú sẽ về để đón nàng về rinh, nhưng cuộc đời thật lắm éo lê khi mà sóng gió gia đình bất chợt ập xuống khiến gia cảnh của nhà nàng rơi vào tình huống tang tóc. Thúy Kiều yêu Kim Trọng nàng và chàng đã trao lời đính ước, định tình với nhau. Nhưng nay Thúy Kiều muốn bội ước nàng thương cho Kim Trọng nên muốn mang người em của mình là Thúy Vân để gán vào thế chỗ cho chị của mình thực hiện lời hẹn ước để khi Thúy Kiều ra đi sẽ không còn phải lo lắng vướng bận gì nữa.

Kể từ khi gặp chàng Kim
Khi ngày quạt ước khi đêm chén thề
Sự đâu sóng gió bất kỳ
Hiếu tình không lễ hai bề vẹn hai

Trong xã hội thời phong kiến lúc đó đều có những áp đặt nhất định, những cô gái đoan trang như Thúy Kiều thường bị khép mình trong một khuôn khổ nhất định. Cuộc sống của gia đình nàng gặp sóng gió khiến cha và em trai bị bắt giam oan uổng. Thúy Kiều thân là chị cả trong gia đình nàng không thể để cha và em trai mình phải ngồi trong nhà lao mãi được nên nàng muốn cứu cha. Công cha nghĩa mẹ làm con cần phải báo hiếu cần phải nghĩ tới ơn nghĩa sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Thúy Kiều không thể hưởng hạnh phúc với Kim Trọng để mặc cha và em trai trong nhà lao được đó là một người con hiếu thảo đáng để người đời ngưỡng mộ.

Xem thêm:  Đề thi thử THPT Quốc gia môn văn 2019 theo hướng mới. đề số 6 :Tây Tiến

Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời nước non
Chị dù thịt nát xương mòn
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây

Trong khổ thơ này của đoạn trích "Trao Duyên" thể hiện một tâm trạng vô cùng buồn của Thúy Kiều khi lựa chọn chữ hiếu. Nàng nghĩ tới tương lai của mình mà cảm thấy con đường trước mắt thật mịt mù, nàng không biết rồi tương lai của mình sẽ ra sao. Nhưng nàng biết con dường đó thật sự không dễ dàng gì. Nàng cũng biết kẻ từ ngày bước chân ra đi thì coi nhưng là đã chết. Thúy Kiều muốn cho Thúy Vân cảm nhận được nỗi đau trong lòng mình, thương cho tình chị em mà chấp nhận lời đề nghị của nàng, để Thúy Kiều có thể ra đi thanh thản không còn vương vấn gì tới chuyện ở nhà.

Chiếc thoa với bức tường mây
Duyên này thì giữ vật này của chung
Mai sau dù có bao giờ
Đốt lò hươn ấy so tơ phím này
Trông ngọn cỏ lá cây
Thấy hiu hiu gió thì hay chị về
Hồn còn mang nặng lời thề
Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai

Trong khổ thơ này Thúy Kiều thể hiện được một nỗi buồn thê lương của mình khi phải ra đi lựa chọn một con đường trân chuyên nhiều sóng gió. Nhưng nàng không có sự lựa chọn nào cả, những kỉ vật trong tình yêu của Thúy Kiều và Kim Trọng nàng đều trao cho Thúy Vân nàng mong muốn rằng tình cảm của nàng và Kim Trọng từ nay sẽ dành cho Thúy Vân. Mọi thứ của nàng sẽ để dành cho Thúy Vân, nàng mong cho Thúy Vân và Kim Trọng sẽ là một đôi vẹn toàn thay thế cho nàng. Người đời thường nói rằng tình chị duyên em cũng la vì lẽ này. Cuộc đời Thúy Kiều từ nay sẽ không còn bình yên nàng tự biết rằng mình sẽ gặp nhiều sóng gió, sống hay chết cũng chưa biết trước được điều gì. Nhưng nàng mong cho những người nàng yêu thương sẽ được hạnh phúc, có như vậy thì nàng sẽ an lòng ra đi

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ về sự chia sẻ giữa người với người

Ôi kim lang hỡi kim lang
Thôi thôi tiếp đã phụ chàng từ đây

Trong hai câu thơ kết của đoạn trích "Trao Duyên" thể hiện một nỗi buồn thê lương của Thúy Kiều khi phải phụ tình Kim Trọng. Thúy Kiều đau đớn như đứt từng khúc ruột khi phải bội tình với chàng Kim và trao duyên cho em gái của mình là Thúy Vân.

Đoạn trích "Trao Duyên" là một đoạn trích vô cùng xuất sắc thể hiện nỗi đau Thúy Kiều khi phải tự mình cắt đứt tình duyên tốt đẹp vừa chớm nở của mình để cứu cha và em trai của mình. Một đoạn trích thể hiện tấm lòng hiếu lễ của người con gái tài sắc Thúy Kiều.

Mai Hoàng

Check Also

Suy nghĩ về câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Suy nghĩ về câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Đề bài: Em có suy nghĩ về câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *