Home / Ngữ văn / Cảm nhận về hình tượng Lorca trong bài đàn ghi ta của Lorca

Cảm nhận về hình tượng Lorca trong bài đàn ghi ta của Lorca

Cảm nhận về hình tượng Lorca trong bài đàn ghi ta của Lorca

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy cảm nhận về hình tượng Lorca trong khổ đầu của bài thơ Đàn ghi ta của Lorca.

Mở bài: Giới thiệu về hình tượng Lorca trong bài đàn ghi ta của Lorca

Thanh Thảo là nhà thơ đã khơi nguồn cảm hứng cho thể loại thơ siêu thực tượng trưng, những sáng tác của ông đều mang vẻ đẹp hình tượng, nó nhằm khắc họa và nêu cao lên hình tượng của hình tượng Lorca một người nghệ sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh.

Thân bài: Cảm nhận về hình tượng Lorca trong bài đàn ghi ta của Lorca

Trong ngay lời đề từ của tác phẩm tác giả đã viết lời đề từ, như một lời nhắn nhủ trước hình ảnh của người anh hùng Lorca: “ Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn

Ph.G. Lorca”. Chính những điều đó đã thể hiện được một điều rằng người anh hùng này vô cùng trân trọng và yêu thương cây đàn, hình ảnh của cây đàn đã gắn bó nhẹ nhàng, và là vật cần thiết đối với người nghệ sĩ, hình tượng người anh hùng Lorca được thể hiện ngay trong đầu tác phẩm. Hình ảnh đó mang lại cho người đọc những cái nhìn sâu sắc về người nghệ sĩ, hình ảnh của những con người đơn độc, buồn tẻ “ đi lang thang về miền đơn độc,với vầng trăng chếnh choáng, trên yên ngựa mỏi mòn” Hình ảnh này cũng đã phần nào nói lên sự cô đơn, đơn độc của người thi sĩ, trên yên ngựa mỏi mòn, vẫn không có lối đi, vẫn đang vô định trong cuộc sống, tất cả những hình tượng đó như gợi lại những cảm xúc, những nỗi nhớ riêng mà tác giả đang thể hiện về người anh hùng này.

Xem thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu bài thơ “Tràng giang” của Huy Cận

Sự nghêu ngao trên yên ngựa, đơn độc, trên hình ảnh của vầng trăng chếnh choáng, hình ảnh đó gợi ra sự vô định, buồn tẻ, người nghệ sĩ đang lang thang trên những miền đơn độc, trên những yên ngựa mòn mỏi không biết đi đâu về đâu, tất cả những hình ảnh đó gợi ra những miền đơn độc, những nỗi xót xa cho số phận của những người nghệ sĩ, không có lỗi đó riêng cho chính mình.

Đang vô định trên con đường của mình, không biết lối đi, vẫn trên hình ảnh chếnh choáng của vầng trăng, trên yên ngựa mỏi mòn, và bỗng dưng hình ảnh bất chợt gợi ra làm mọi thứ dường như đang bị choáng ngợp” Bỗng hát nghêu ngao”.

Bỗng kinh hoàng,áo choàng bê bết đỏ, Lorca bị điệu về bãi bắn “ Hình ảnh đó gợi ra sự đột ngột, nó là điều khó tin, chàng đang là người thi sĩ, nghêu ngao trên yên ngựa mỏi mòn, tự dưng kinh hoàng khi sự thật xảy ra, khi chiếc áo choàng bê bết đỏ, ở đây đỏ là biểu tượng để nói về máu, hình ảnh đó gợi ra sự ghê rợn, sự kinh hoàng trong cuộc sống, đang đơn độc, thì dừng lại có tin đột ngột như thế, chàng Lorca đi như người mộng du vì đang không tin rằng đây là sự thật:

Lorca bị điệu về bãi bắn

chàng đi như người mộng du

Xem thêm:  Bình luận chữ "Mình" và "ta" trong Việt Bắc của Tố Hữu

KHông biết điều gì đang xảy ra, chàng nhẹ nhàng, mộng du, không biết thứ gì đang xảy ra, những hình ảnh đó đã nói lên về số phận nhỏ bé của con người, họ không biết trước được về cuộc sống của chính mình, nay sống mai chết, họ không dự báo trước được cuộc đời của chính mình, chính vì thế hình ảnh bọt nước vỡ tan cũng là hình ảnh biểu tượng để nói về cuộc đời của Lorca.

Người nghệ sĩ đơn độc trên con đường với yên ngựa mỏi mòn, nhưng giờ vỡ tan với những bọt nước, hình ảnh của chiếc ghi ta nâu, hình ảnh tiếng ghi ta vỡ tan, tiếng ghi ta ròng ròng, cũng đều thể hiện một số phận hẩm hiu, bất hạnh của người thi sĩ, ở đó hình ảnh đó đang dần khắc họa sâu sắc và làm sáng lên trên toàn bộ tác phẩm, hình ảnh mà tác giả muốn thể hiện ở đây đó là hình tượng Lorca, một người nghệ sĩ tài hoa, nhưng bạc mệnh, cuộc đời thật ngắn ngủi, cái chết đang cận kề, tiếng ghi ta vỡ tan, bọt nước vỡ tan, tất cả đều như vỡ òa lên những cảm xúc khó tả, nó không chỉ là những nhung nhớ mà nó còn thể hiện những cảm xúc đặc biệt sâu sắc trong toàn bộ tác phẩm.

Hình ảnh của người nghệ sĩ đang mỏi mòn, đang vô định, thì bị điều ra bãi bắn, tất cả như đang choáng ngợp, tác giả cũng đã thể hiện sâu sắc hình tượng của người nghệ sĩ, ở ngay trong lời đề từ, tác giả đã báo trước cái chết của người nghệ sĩ này: “ Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn, ngay trong đoạn thơ này mà tác giả như đang báo trước về cuộc sống, cũng như số phận của những người thi sĩ, những số phận bất hạnh của con người, của người nghệ sĩ tài hoa, bạc mệnh.

Xem thêm:  Quan niệm về cái đẹp của Nguyễn Tuân thông qua nhân vật Huấn Cao

Hình ảnh đó gợi ra cho tác giả nhiều những trải nghiệm sâu sắc, hình ảnh đó khắc họa cho chúng ta thấy được một số phận nhỏ bé, ở đó con người không thể tự quyết định cuộc sống của chính mình, bị điều ra bãi bắn, đối diện với cái chết, mọi thứ đều vỡ òa, trong cảm xúc của người thi sĩ.

Kết bài: Bài văn nêu cảm nhận về hình tượng Lorca trong bài đàn ghi ta của Lorca

Chỉ trong đoạn thơ mở đầu nhưng tác giả đã thể hiện sâu sắc hình tượng của những người nghệ sĩ, họ có số phận nhỏ bé, cô đơn, đang lạc long trên con đường, thì bỗng dưng kết thúc số phận với những cái chết không báo trước.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CAM NHAN BAI DAN GHI TA CUA LORCA

CẢM NHẬN BÀI ĐÀN GHI TA CỦA LORCA

EM HAY CAM NHAN BAI DAN GHI TA CUA LORCA

EM HÃY CẢM NHẬN BÀI ĐÀN GHI TA CỦA LORCA

Theo Blogvanmau.com

Check Also

Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha - Văn hay lớp 10

Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha – Văn hay lớp 10

Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha – Bài làm 1 Đối với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *