Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Em hãy giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Em hãy giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Bài làm

Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ đã trở nên rất đỗi quen thuộc với nhân dân Việt Nam bao đời nay. Dưới hình thức rất đỗi dung dị nhưng lại chứa một bài học triết lí sâu sắc về cách sống, cách làm người cũng như là thể hiện được truyền thống đạo lí sâu sắc của người Việt Nam về lòng biết ơn.

Theo nghĩa đen, “nguồn” là nơi bất đầu cùa dòng nước. Theo nghĩa bóng, “nguồn” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành quả của  người đi trước dành cho các thế hệ sau. “Nước có nguồn” nên “uống nước” hiểu theo nghĩa bóng là thừa hưởng thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ khăng khít giữa “nguồn” và “nước” trong tự nhiên để nói với chúng ta một cách thấm thía về triết lí sống: Khi hưởng thụ một thành quả nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng đáng những người đã đem lại thành quả mà mình đang được hưởng.

Triết lí sống “Uống nước nhớ nguồn” hoàn  toàn đúng đắn trong mọi thời điểm. Lẽ thường khi hưởng thụ một thành quả nào đó người khác đem lại người ta thường quên đi mất sự khó nhọc của người làm ra. Những thành quả đó nào có tự nhiên mà có được. Giống như việc để “ bưng bát cơm đầy”, “ dẻo thơm một hạt” người nông dân phải đánh đổi “ đắng cay muôn phần”. Không phải tự nhiên chúng ta có cuộc sống hòa bình mà để có hòa bình đã phải đánh đổi biết bao xương máu, hi sinh biết bao tính mạng của cha ông…Bản thân mỗi chúng ta không phải tự nhiên mà có sự sống, tự nhiên lớn, tự nhiên trưởng thành…mà là do gia đình, thầy cô nuôi dưỡng, dạy dỗ vất vả mà nên. Như vậy, trong cuộc sống, không có ,thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên .Vậy nên câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” như một lời nhắc nhở sâu sắc tới mọi thế hệ về lòng biết ơn.

Xem thêm:  Anh/ chị hãy giải thích câu: "Không thầy đố mày làm nên"

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"
Giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Dạy cho con người lòng biết ơn, câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” có một giá trị nhân văn đẹp đẽ. Lòng biết ơn khiến con người biết sống thủy chung, ân nghĩa. Nhờ lòng biết ơn mà các thế hệ kết nối với nhau bởi tình người. Lòng biết ơn khi hóa thân thành hành động cụ thể là động lực đề giữ gìn, xây dựng cuộc sống ngày một đẹp hơn. Bác Hồ nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói ấy đã thể hiện cao nhất hành động “nhớ nguồn”. “Nhớ nguồn” là phải giữ gìn, bảo vệ thành quả của những người đi trước, khiến nó trở nên phóng phú, đẹp đẽ hơn. Chúng ta là thành quả của cha mẹ, thầy cô. Đến lượt mình, chúng ta phải đi xa hơn nữa, vươn tới những chân trời mới. Có như thế mới thật sự đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của thầy cô, cha mẹ. “Nhớ nguồn”, ở đây cũng đồng thời là lối sống có trách nhiệm, vị tha. Biết vì thế hệ sau – đó là biểu hiện đẹp nhất của “nhớ nguồn”. Có như thế, chúng ta chẳng những tỏ lòng biết ơn mà còn xứng đáng với nhân cách, tấm lòng của thế hệ đi trước. Một điều rất quan trọng nữa là phải biết tự tạo lập cho mình những thành quả cho thế hệ sau.

Xem thêm:  Giới thiệu về chiếc bánh chưng ngày Tết

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lí làm người được đúc kết từ bao đời nay. Đó cũng là “nguồn nước” trong trẻo mà cha ông ta đã bao đời gạn đục, khơi trong để truyền lại cho chúng ta hôm nay. Chúng ta phải biết giữ gìn “nguồn nước" ấy và biến nó thành hiện thực trong nhân cách sống và lối sống của mỗi con người. Đối với học sinh chúng ta, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi là cách đền ơn thiết thực nhất với công lao của cha mẹ, thầy cô và xã hội.

Họa Tâm

Check Also

Giải thích và chứng minh câu nói “Tiên học lễ, hậu học văn”

Giải thích và chứng minh câu nói “Tiên học lễ, hậu học văn”

 Đề bài: Giải thích và chứng minh câu nói “Tiên học lễ, hậu học văn” Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *