Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Giải thích câu nói “Đèn nhà ai nấy rạng”- Văn lớp 8

Giải thích câu nói “Đèn nhà ai nấy rạng”- Văn lớp 8

Đề bài: Giải thích câu nói “Đèn nhà ai nấy rạng”

Bài làm:

Câu thành ngữ quen thuộc mà ông cha thường nói rằng “Đèn nhà ai nấy rạng” nhằm thể hiện sự độc lập tự chủ của mỗi gia đình, khi có việc gì xảy ra thì họ sẽ phải tự giải quyết, độc lập theo ý của gia đình.

Đèn nhà ai nấy rạng nghĩa là gì? Nó chính là việc sử dụng ánh sáng, theo nghĩa đen thì thời xưa chưa có điện như bây giờ mỗi gia đình đều tự sắm cho mình một cái đèn dầu. Khi tối đến, mỗi gia đình đều thắp đèn lên ánh sáng của đèn nhà nào to thì nhà ấy sáng hơn, những nhà còn lại. Bên cạnh đó, câu thành ngữ này còn ám chỉ việc độc lập của mỗi nhà

Có những chuyện vui buồn xảy ra trong mỗi gia đình, xấu tốt như thế nào thì chỉ gia đình đó sẽ được hưởng hoặc gánh chịu không liên quan gì tới những gia đình hàng xóm xung quanh. Ý nghĩa của câu nói này muốn nhắc nhở con người ta không nên soi mói, xen vào chuyện của những gia đình xung quanh mình, không nên nhiều chuyện, rồi làm gia đình người ta ly tan.

Câu nói này phê phán thói bà tám nhiều chuyện, trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông, rồi thêu dệt, tam sao thất bản làm bóp méo câu chuyện ban đầu gây ảnh hưởng tới người khác.

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm trong kì nghỉ hè của em

Tuy nhiên ở một khía cạnh khác câu nói này thể hiện sự cầu an, ích kỷ, không có tinh thần đoàn kết, tương trợ, chia sẻ… chỉ biết lo tới quyền lợi của mình, không quan tâm tới bà con hàng xóm xung quanh.

Không có tính tình làng nghĩa xóm, tính cộng đồng, sống ích kỷ vô cảm… Nó đang là vấn nạn nhức nhối ở nhiều người, nhiều gia đình đặc biệt là ở những thành phố lớn. Chính thói ích kỷ, vô cảm này đã làm cho những tệ nạn xã hội trong xã hội phát triển nhiều hơn.

Đèn nhà ai nấy rạng thể hiện sự ích kỷ, tư lợi cho riêng mình không quan tâm tương thân tương ái trong cộng đồng, không có tinh thần nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách mà ông bà ta vẫn thường dạy. Chính câu nói này đã là ảnh hưởng tới cuộc sống cộng đồng của người dân ngày nay.

Trong những thành phố lớn có nhiều gia đình, nhà hàng xóm xảy ra chuyện, bị trộm vào nhà khoắng sạch mà hàng xóm xung quanh chẳng hề biết gì, hoặc biết mà không nói gì, bởi câu nói đèn nhà ai nấy rạng. Người ta mất là việc của người ta mình không mất là được.

Nhiều gia đình hàng xóm xung quanh mình xảy ra xô xát, cãi vã đánh nhau nhưng cũng không dám can ngăn hoặc gọi chính quyền địa phương vì sợ vạ lây, sợ ảnh hưởng tới bản thân mình.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Người ta là hoa đất”

Những người sống như vậy sẽ gặp những hậu quả đáng tiếc, bị toàn xã hội xa lánh bởi lối sống ích kỷ, không biết giúp đỡ chia sẻ với bất kỳ ai.

Khi họ gặp hoạn nạn khó khăn cũng không ai muốn giúp đỡ họ. Chẳng phải do con người ích kỷ mà do chính bản thân bạn đã không hòa đồng không nghĩ tới những người xung quanh mình nên những gì ghẻ lạnh mà bạn phải nhận lấy là bài học đích đáng nhất.

Mỗi chúng ta sống trong xã hội đều là mảnh ghép trong một bức tranh xếp hình vì vậy, khi chúng ta tách mình ra khỏi các mối quan hệ cộng đồng, mối quan hệ tập thể chúng ta sẽ không phát huy được vai trò và sức mạnh của mình.

Bởi vậy, khi chúng ta sống trong xã hội, sống trong cuộc sống tập thể cần biết quan tâm, chia sẻ giúp đỡ tới những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Nếu chúng ta cứ sống ích kỷ thì sẽ bị xã hội tẩy chay,

Câu thành ngữ “Đèn nhà ai nấy rạng” phê phán, lên án lối sống ích kỷ. Khuyên nhủ mọi người nên sống cởi mở, biết quan tâm tới mọi người xung quanh mình, không nên sống ích kỷ, chủ nghĩa cá nhân, mà quên đi nỗi khổ của người cùng đồng loại.

Nguồn: Văn mẫu hay

Check Also

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Em hãy giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" Bài làm Uống nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *