Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Đề Bài: giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Bài Làm

Từ xưa tới nay, lòng nhân ái luôn là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Để nhắc nhở con cháu lưu giữ đạo lý tốt đẹp yêu thương, giúp đỡ mọi người, ông cha ta có câu “thương người như thể thương thân”.

Để hiểu rõ đạo lý sâu sắc ông cha ta gửi gắm, chúng ta cần cắt nghĩa được từng ý trong câu tục ngữ ngắn gọn, xúc tích. “Thương người” là sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh, nhất là những lúc họ gặp khó khăn. “Thương thân” tức là sự yêu quý, trân trọng chính bản thân mình. Từ đó có thể hiểu “thương người như thể thương thân” là yêu thương, đồng cảm và giúp đỡ những người xung quanh như yêu thương chính bản thân mình.

Từ câu tục ngữ “thương người như thể thương thân”, ông cha ta muốn nhắn nhủ tới tất cả chúng ta phải biết yêu thương, sẻ chia với mọi người, đặc biệt là trong lúc khó khăn, hoạn nạn, gặp trắc trở trong cuộc sống. Xa hơn nữa đó là sự đoàn kết, gắn bó trong nhân dân. Bởi lẽ, một cây làm chẳng nên non. Chúng ta đang sống trong một xã hội, một tập thể, một cộng đồng, ai rồi cũng sẽ có những lúc gặp khó khăn. Như thế, nếu biết yêu thương và giúp đỡ thì sẽ còn tạo nên một tinh thần đoàn kết, truyền thống quý báu của dân tộc.

Lòng nhân ái, yêu thương con người vốn đã được hun đúc và phát huy từ bao đời nay. Từ thời phong kiến, mỗi năm những nơi bị hạn hán đều được nhà vua huy động phát lương thực cứu đói. Rồi trong cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, bao nhiêu người mẹ, người chị nơi hậu phương sản xuất, mang gạo ra tiền tuyến phục vụ chiến sĩ. Bao nhiêu thầy cô giáo trẻ tình nguyện lên miền núi, vùng sâu vùng xa để dạy chữ vì tình yêu thương đối với trẻ em thôn bản. Hàng năm, mỗi khi có bão lũ, nhân dân cả nước lại hường về đồng bào miền Trung, gửi lương thực, quần áo và cả sách vở…Đó đều là những ví dụ rõ ràng và thiết thực minh chứng cho tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta.

Trong xã hội ngày nay, có một thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận, là một nhóm người đã mắc bệnh “vô cảm”, thờ ơ khi gặp những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Đó là một bộ phận nhóm người cần được giáo dục lại về tư tưởng, đạo đức sao cho thấm nhuần lời răn dạy sâu sắc “thương người như thể thương thân”.

“Thương người như thể thương thân” là một đạo lý tốt đẹp, truyền thống quý báu của dân tộc ta. Câu tục ngữ nhắc nhở mỗi chúng ta hãy biết yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh. Có như vậy, xã hội chúng ta mới ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Em hãy giải thích câu: Lá lành đùm lá rách

Nguồn: Tài liệu văn học

Check Also

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Em hãy giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" Bài làm Uống nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *