Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn

Giải thích câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn

Đề bài: giải thích câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn

Bài Làm

Ông cha ta từ xưa đã luôn đúc rút những kinh nghiệm bài học quý báu và đưa ra những triết lý sống ở đời nhằm răn dạy con cháu đời sau. “Tiên học lễ, hậu học văn” là câu tục ngữ ngắn gọn, xúc tích nhằm khuyên dạy mỗi người cần tu dưỡng đạo đức, lối sống và sau đó là không ngừng trau dồi tri thức, phát triển bản thân.

Câu tục ngữ “tiên học lễ, hậu học văn” gồm hai vế song hành cùng nhau. Trước tiên, chúng ta cần cắt nghĩa được “tiên học lễ” là gì? “Tiên” ở đây không có nghĩa là thần tiên, mà mang ý nghĩa trước hết, trước tiên. “Lễ” tức là lễ nghi, phép tắc, văn hóa ứng xử trong xã hội. Như vậy, “tiên học lễ” tức là trước tiên, mỗi chúng ta đều cần phải học cách ứng xử, giao tiếp, tu dưỡng đạo đức và lối sống. Còn “hậu học văn” nghĩa là gì? “Hậu” tức là sau đó. “Văn” nghĩa là văn hóa, tri thức trên nhiều lĩnh vực. Như vậy hậu học văn tức là học văn hóa, kiến thức để trở thành một người tài năng.

Bằng việc cắt nghĩa hai vế trong câu tục ngữ “tiên học lễ, hậu học văn”, chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa sâu sắc trong bài học mà ông cha ta gửi gắm. Trước tiên, ông cha ta đề cao việc chú tâm tu dưỡng phẩm chất đạo đức ở mỗi con người, sau đó mới quan tâm tới kiến thức văn hóa, giáo dục. Bởi lẽ, một con người khi sinh ra, ai cũng cần hiểu biết lễ nghi, biết hiếu kính ông bà, cha mẹ, biết sẻ chia nhường nhịn anh em một nhà, biết yêu thương mọi người xung quanh và biết ơn công lao của những người đi trước. Đó đều là những chuẩn mực đao đức trong xã hội mà bất cứ ai cũng cần học và thực hiện. Cái tâm, cái đức bên trong mỗi con người luôn luôn được đề cao và trân trọng. Sau khi rèn luyện phẩm chất đạo đức, con người mới học những tri thức mới, nâng cao tầm hiểu biết để phục vụ cho bản thân và xã hội. Đạo đức, lối sống vẫn luôn được đặt lên trên hết. Điều đó cũng được thể hiện trong thơ xưa “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

Bên cạnh đề cao việc học lễ nghĩa, tu dưỡng đạo đức, tác giả dân gian cũng khẳng định để trở thành một người hoàn thiện thì con người vừa cần phẩm chất lối sống tốt, vừa cần học hành tri thức để có tài năng. Để trở thành người có ích cho xã hội thì cả đạo đức và tài năng đều quan trọng. Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều người tài giỏi, có cách tư duy mới mẻ và sáng tạo nhưng phẩm chất đạo đức yếu kém thì chỉ mang những phát minh, sang tạo của họ ra hại người. Còn có những người phẩm chất đạo đức tốt nhưng lại không chịu trau dồi thêm kiến thức nên lại không giúp ích được cho bản thân và xã hội. Như Bác Hồ từng nói “người có tài mà không có đức là người vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Ngày nay, tiếp nối truyền thống và bài học quý báu của ông cha ta để lại, chúng ta đều bắt gặp câu tục ngữ “tiên học lễ, hậu học văn” ở trên mỗi giảng đường, mỗi ngôi trường. Câu tục ngữ mà ông cha ta để lại chính là kim chỉ nam mà ngành giáo dục cần hướng tới. Đó là trước tiên, dạy dỗ những người học trò cách làm người, cách đối nhân xử thế, rèn luyện phẩm chất, đạo đức và có lối sống lành mạnh. Sau đó là truyền thụ cho mỗi học sinh tri thức mới trên nhiều lĩnh vực để có đủ hành trang bước vào đời, giúp ích cho bản thân và góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Xem thêm:  Hãy giải thich câu nói của Bác Hồ dưới đây: Mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Trải qua bao nhiêu thế hệ mà câu tục ngữ “tiên học lễ, hậu học văn” vẫn còn được lưu truyền lại cho đến ngày nay. Điều đó khẳng định sức sống lâu bền và bài học đúng đắn, quý báu mà ông cha ta gửi gắm. Mỗi con người luôn cần học cách tu dưỡng đạo đức để trở thành một người tốt, sau đó mới rèn luyện, học hỏi và nâng cao tri thức để thành một người vừa có đức lại vừa có tài.

Nguồn: Tài liệu văn học

Check Also

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Em hãy giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" Bài làm Uống nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *