Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Hãy giải thích câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn

Hãy giải thích câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn

Hãy giải thích câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn

Từ xưa đến nay ông cha ta đều nêu cao và giữ gìn truyền thống đạo đức của dân tộc, mọi người xử sự với nhau bằng lễ nghĩa, xem nghĩa là một bài học lên hàng đầu của con người.

Từ khi chúng ta còn bé chúng ta vẫn luôn được cha mẹ dạy dỗ và nhắc nhở phải thuộc câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn này. Thời gian ngày càng trôi đi và đã trải qua nghìn năm văn hiến thì câu tục ngữ đó vẫn có giá trị và luôn đi cùng cuộc sống chúng ta.

Học lễ nghĩa đầu tiên là điều rất quan trọng. Cũng chính vì vậy mà ngay từ khi còn bé chúng ta đã được biết đến lễ nghĩa qua từng lời ru của bà và của mẹ từ câu ca dao cho đến câu hát dân gian đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp. Khi lớn lên cha mẹ dạy chúng ta phải biết cảm ơn hay xin lỗi, dạ thưa với những người lớn tuổi… chính lễ nghĩa đó đã thấm nhuần vào trong nhận thức của mối chúng ta trước khi chúng ta được đến trường. Điều này có nghĩa là ta được học lễ trước khi học văn, đến lúc đi học song song với công việc tiếp thu kiến thức thì ta cũng vẫn được các thầy cô giáo dạy lễ nghĩa và đạo đức như biết kính yêu người thân và quý mếm bạn bè, giúp đỡ tất cả mọi người xung quanh. Tại hầu hết mọi ngôi trường chúng ta đều được học đạo lý đóng vai trò quan trọng và có mối quan hệ chặt chẽ cùng với nhau.

Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn có sử dụng thao tác lập luận so sánh

Nếu như không biết nghe lời cha mẹ và bất hiếu thì khi vào trường cũng không thể trở thành một học sinh ngoan và chắc chắn sau này khi trưởng thành ra đời cũng không trở thành người công dân tốt và khó có thể thành công được. Chúng ta nên biết rằng gia đình là một tế bào của xã hội và nếu như gia đình không có kỷ cương và có nề nếp nghiêm thì dẫn đến xã hội bị loạn và không văn minh. Vì vậy nên đạo lý làm người không bao giờ là muộn, chúng có giá trị mãi mãi trường tồn cùng với thời gian, chúng ta có thể mất 10 năm để học kiến thức văn hóa còn học làm người thì phải học suốt đời. Cũng vì vậy mà câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn là lời răn dạy và cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang xem nhẹ đạo đức và việc rèn luyện nhân cách làm người.

Nói chung đạo đức là cái đáng quý nhất và cần phải trân trọng vì nó thể hiện được phẩm giá của con người. Cho nên bài học làm người và bài học lễ nghĩa này bao giờ cũng chính là bài học đầu tiên mà con người chúng ta cần học và học cho suốt cuộc đời. Nếu như muốn mình là người công dân tốt thì chúng ta cần thấm nhuầ câu Tiên học lễ và hậu học văn.

Xem thêm:  Giải thích câu thơ Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ

Nguồn: Văn mẫu chọn lọc

Check Also

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Em hãy giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" Bài làm Uống nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *