Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam

Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam

Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam

Khi nhắc đến hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam thì ai cũng có những tình cảm và suy nghĩ yêu mến đối với con vật vốn rất thân thiết với người nông dân này. Không những thế con trâu là một tài sản quý giá đối với người nông dân và luôn được họ chăm sóc nâng niu.

Chắc chắn bạn đã rất quen thuộc với câu nói “con trâu là đầu cơ nghiệp” đó cũng là câu nói về tầm quan trọng và giá trị của con vật này đối với mỗi gia đình người dân Việt Nam. Từ xa xưa, con trâu luôn là một con vật gần gũi, gắn bó với con người, nó giống như cánh tay phải, luôn giúp sức để có thể san sẻ nỗi vất vả với người nông dân.

Trâu là một con vật thuộc lớp thú có vú, có sừng và bộ guốc chẵn, nó có nguồn gốc từ con trâu rừng được thuần hóa thường có màu xám hoặc xám đen, đặc biệt hơn thì có một số ít con màu trắng. Chính vì đặc thù giúp người nông dân cày ruộng mà hầu hết nhìn con trâu nào long cũng sẽ thưa dần theo thời gian, bên trong lộ lớp da căng bóng, xám nhẵn. Với một thân hình vạm vỡ, chân ngắn và to, chiếc đuôi như cái chuổi lúc nào cũng ngoe nguẩy, sừng trâu hình cong lưỡi liềm, đen và cứng, có những con đã được nuôi lâu năm có bộ sừng cong vút. Cặp mắt trâu to lồi ra ngoài, với những con trâu mắt đỏ ngầu thì thường dữ hơn là những con mắt không xuất hiện đỏ ở khóe. Trung bình mỗi con trâu trưởng thành thường nặng đến vài trăm cân.

Khi nuôi trâu được khoảng 3 tuổi nó có thể đẻ lứa đầu tiên, cũng như bò trâu đẻ theo vụ, một đời của trâu thường đẻ được 5 đến 6 con nghé, những con nghé con nhìn vô cùng dễ thương với lớp long tơ mềm mịn. Với đặc tính nhai lại, trâu sở hữu hàm rang chắc khỏe, để có thể gặm được nhiều cỏ và nhai thức ăn thật kỹ.

Người nông dân xưa và nay nuôi trâu chủ yếu lấy sức kéo và một số để lấy thịt, trâu có sức bền rất lớn nên có thể làm việc cả ngày, chỉ cần cho chúng ăn đủ bữa và đủ năng lượng thì bạn sẽ không lo chúng làm không năng suất.

Mỗi con vật đều có công dụng và sự yêu mến riêng, đối với con trâu Việt Nam nó đã gắn liền với hình ảnh ruộng đồng của người dân nước ta từ rất lâu rồi, ngày nay khi về một miền quê nào đó của Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng thấy thấp thoáng đâu đó bóng những chú bé cưỡi trên lung chú trâu đang mải miết gặm cỏ để có sức giúp đỡ cho con người.

Nguồn: Văn mẫu chọn lọc

Check Also

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Em hãy giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" Bài làm Uống nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *