Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Nghị luận câu nói: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được, đó là thời gian, lời nói và cơ hội

Nghị luận câu nói: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được, đó là thời gian, lời nói và cơ hội

Nghị luận câu nói: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được, đó là thời gian, lời nói và cơ hội – Bài làm 1

Trong cuộc sống của mỗi con người có rất nhiều thứ đáng chân trọng và rồi nếu không biết chân trọng và giữ gìn nó thì chúng ta sẽ để mất đi cơ hội và những gì tốt đẹp nhất, thời gian, lời nói và cơ hội là ba giá trị to lớn mà tạo hóa ban tặng cho mỗi người chính vì vậy cần chân trọng và tận dụng tối đa nó.   

Mỗi chúng ta đều có những cơ hội và có thời gian để làm nên những giá trị tốt đẹp nhất chính vì vậy mỗi người cần biết tận dụng những thời gian mà mình có để làm được những điều đó, cuộc sống có rất nhiều những điều tốt đẹp và nó cũng dành rất nhiều những cơ hội cho mình, nếu biết vận dụng nó thật tốt chúng ta sẽ làm được những điều cao quý và có giá trị nhất cho mỗi con người. Thời gian được đo đem bằng những tích tắc của chiếc đồng hồ, và thời gian do tạo hóa sinh ra nó cứ luân chuyển không ngừng, và rồi trong những khoảng thời gian đó chúng ta đã làm được những điều gì đó mới thực sự là những điều quan trọng và ý nghĩa nhất mà mỗi người đang xác định sẽ và có ý thức thực hiện nó cho có hiệu quả, mỗi chúng ta nên biết trân trọng khoảng thời gian mà mình đã có để làm nên những điều có ích, có giá trị và nó thực sự trở nên có ý nghĩa khi chúng ta biết vươn lên để bắt được những cơ hội. Cơ hội có thể nói đó là các vận may, sự may mắn và những thời khắc mà chúng ta có được, cơ hội không phải lúc nào cũng đến với chúng ta biết nắm giữ và phát triển nó mới là những con người thông minh và có giá trị.

Cơ hội là những khoảnh khắc quan trọng mỗi chúng ta nên biết nắm giữ và phát triển những cơ hội đó mạnh mẽ và phát triển nó một cách tiềm năng và có giá trị ý nghĩa nhất, trong mỗi chúng ta mỗi người đều ít nhất có lần đã từng gặp vận may, và sự tinh tường để nhận ra những cơ hội đó để nắm giữ và phát triển thì không phải ai cũng biết và chân trọng, khi những thứ này qua đi chúng ta lại để cho nó trôi đi một cách vô ý nghĩa và không có giá trị sống, sống ý nghĩa và tỉnh táo biết nắm giữ cuộc sống của chính mình chúng ta sẽ có được những điều tốt đẹp và vận may sẽ đến với những ai biết nắm giữ thời cơ và cơ hội sẽ luôn mỉm cười với những người biết và hành động đúng lúc, đúng thời điểm.

Lời nói cũng là yếu tố quan trọng và đây là phương tiện giao tiếp của mỗi con người nó là công cụ thiết yếu để mỗi chúng ta phát triển được tiềm năng và hạnh phúc sẽ mỉm cười khi chúng ta biết nói ra những điều ngọt ngào dễ nghe, dân gian đã có câu “ lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” chính vì vậy lời nói khi con người nói ra phải được suy nghĩ và nói những lời dễ nghe cho con người. Dân gian có câu “ lời nói gió bay” nói xong thì câu đó mất đi nhưng những câu nói hay sẽ mãi trong tim mỗi người, và những lời cay đắng sẽ ảnh hưởng không tốt đến người nghe và không bao giờ có thể lấy lại được. Có thể thấy ba điều trên cuộc đời này sẽ không bao giờ lấy lại được đó là thời gian, cơ hội và lời nói là những thứ đi qua sẽ không bao giờ lấy lại được.Chúng ta nên ý thức được tầm quan trọng của nó để những thứ đó đi qua mà không hề cảm thấy luyến tiếc vì những gì mà mình đã làm.

Từ xưa đến nay những điều này đã được trải nghiệm và nay nó đúc kết thành những kinh nghiệm sống khuyên ngăn mỗi người nên biết chân trọng và giữ gìn những gì mà mình đang có để những thứ đó khi mất đi chúng ta cảm thấy tự hào veeg quãng thời gian đã qua chúng ta làm được rất nhiều những việc có giá trị và vô cùng ý nghĩ. Tự hào về bản thân khi những cơ hội những lời nói mà chúng ta nói ra đều có ý nghĩa và nó mang đậm màu sắc của cung bậc cảm xúc, tình yêu vào cuộc sống này sẽ ngày càng tăng lên nếu chúng ta biết giữ gìn và chân trọng những thứ mà mình đang có. Ý thức được tầm quan trọng của những thứ này chúng ta sẽ làm được những điều có ý nghĩa và hạnh phúc biết bao khi thành công trong cuộc sống của chúng ta sẽ được chúng ta làm thông qua những hành động nhất định và mang tầm suy nghĩ chín chắn và có giá trị lớn lao nhất, cuộc đời của mình là do mình lựa chọn phát triển và tạo dựng nên nhiều niềm tin hơn cho chính cuộc sống này.

Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề tự học

Khi chúng ta ý thức được những điều này nó không chỉ đem lại cho chúng ta những niềm tin mà còn hạnh phúc biết bao khi cuộc sống của chúng ta sẽ tran chứa nhiều nhung lụa và sự hạnh phúc khi biết tạo dựng những thứ trong cuộc sống này thành tình yêu vô bờ bến đối với những cảm xúc đang bao trùm lên cuộc đời và hạnh phúc của chúng ta. Ý thức được giá trị của cuộc sống này đem lại cho chúng ta, cuộc sống của chúng ta sẽ được mở rộng và có ý nghĩa hơn. Nhiều người luôn ý thức được trách nhiệm và vai trò của mình đối với cuộc sống, ý thức được tầm quan trọng của những thứ mà tạo hóa ban tặng cho chính mình, có như vậy họ mới thành công và cảm thấy cuộc đời này thật tươi đẹp biết bao. Nhưng bên cạnh những con người luôn luôn phấn đấu cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, và sống những giây phút thực sự có ý nghĩa thì lại có những người không ý thức được điều đó.

Những người luôn để thời gian trôi đi và cơ hội trượt khỏi tầm tay, họ sẽ ít gặp những cơ hội nào nữa và rồi thời gian trôi đi họ sẽ cảm thấy luyến tiếc về quãng thời gian vừa qua. Hạnh phúc nằm trong tầm với nếu không biết trân trọng và giữ gìn nó thì nó sẽ trôi đi và không bao giờ mình có thể có được nó nữa. Ý thức được tầm quan trọng của những thứ giá trị cho cuộc sống của mình sẽ vô cùng ý nghĩa và nó làm nên những giá trị tốt đẹp nhất, hạnh phúc của mỗi con người do chúng ta tạo nên và nó thực sự trở nên có ý nghĩa và mang nhiều cảm xúc nhất đối với mỗi chúng ta. Mỗi người chúng ta nên biết được nếu có thời gian chúng ta sẽ làm được rất nhiều điều, một ngày có 24h nếu chúng ta biết vận dụng 24 giờ đó trở nên ý nghĩa nhất thì cuộc sống của chúng ta sẽ tốt lên và nó mang nhiều những giá tri mĩ miều và hạnh phúc nhất.

Trong những khoảng thời gian đó nếu chúng ta biết nắm giữ những cơ hội và thời cơ thì việc làm nên nhiều giá trị cho cuộc sống sẽ không có gì là khó khăn cả, cuộc sống của chúng ta do chính chúng ta lựa chọn và những thứ chúng ta làm sẽ trở nên ý nghĩa và hạnh phúc vô ngần. Điều hạnh phúc nhất trong cuộc sống này đó là những thứ đi qua chúng ta không hề cảm thấy luyến tiếc.Thời gian cơ hội và lời nói là ba thứ rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người biết chân trọng và phát triển nó chúng ta sẽ thấy cuộc đời này có giá trị và tốt đẹp hơn.Hạnh phúc sẽ nở rộ nếu chúng ta biết vận dụng những điều chúng ta biết vào cuộc sống này.Luôn trân trọng yêu thương và biết nắm bắt những điều tuyệt vời nhất, cuộc đời nở hoa sẽ nở rộ trên môi của mỗi con người. 

Câu nói trên đã là một bài học vô cùng quý giá dành cho con người, nó là bài học cho cuộc sống này, nếu chúng ta biết vận dụng và hiểu được tầm quan trọng của nó thì chúng ta sẽ làm chủ được cuộc đời của chính mình và làm nên những điều tuyệt vời nhất cho mỗi con người chúng ta. Nên coi câu nói này là bài học quý giá và nên giữ gìn và phát huy nó một cách mạnh mẽ nhất.

Nghị luận câu nói: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được, đó là thời gian, lời nói và cơ hội – Bài làm 2

Trong cuộc sống, con người nhiều khi phải nhỏ những giọt nước mắt cay đắng vì hối hận hay thất bại; có khi cười sung sướng rạng rỡ vì thành công hay hạnh phúc. Đúng như câu nói: "Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu qua đi sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội"

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Thời gian là thứ vô hình, có mặt ở khắp nơi trên trái đất, cũng như không tìm thấy ở nơi nào; thời gian vừa bên ngoài, vừa ở trong ý thức. Dân gian có câu " Thời gian là vàng", nhưng vàng thì mua được, còn thời gian thì không.

Thời gian chính là sự sống, là cơ hội, là thành công và thắng lợi, là tiền và tri thức. Khi đã đi qua không bao giờ trở lại, vì thế phải biết quý trọng và tiết kiệm thời gian, đừng để sau này phải hối tiếc những năm tháng sống hoài, sống phí, vô tác dụng.

Còn lời nói là âm thanh ngôn ngữ của con người khi giao tiếp. Lời nói thể hiện tri thức, sự hiểu biết, văn hóa và nhân cách của mỗi người. Trong giao tiếp, ứng xử lời nói có thể đem lại hiệu quả cao. Một lời nói nhã nhặn, từ tốn, khiêm nhường thì người nghe dễ tiếp nhận, còn lời nói gắt gỏng, trịnh thượng, kiêu kì, đại ngôn khiến người khó nghe.

Dân gian có câu: "Lời nói gói vàng", làm vừa lòng người nghe và cho họ những điều thấm thía"Nói phải củ cải cũng nghe", nhưng những lời nói đau lòng như "giết người không dao", "giết người ba tấc lưỡi". Vì thế cần phải "lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau".

Còn cơ hội là hoàn cảnh đem lại điều thuận lợi cho ta niềm vui, hạnh phúc và thành công. Cơ hội trong cuộc đời mỗi người không có nhiều, đến rồi đi không bao giờ trở lại"Họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai".

Vì thế, cơ hội và thời gian là cặp bài trùng, biết chớp lấy thời gian, nắm lấy cơ hội sẽ thành công, sẽ đạt được những gì mình mong muốn. Những người trong kinh doanh, sản xuất hay học tập, biết nắm bắt thời gian, cơ hội một cách chính xác sẽ gặt hái được nhiều thành công tốt đẹp.

Nếu bỏ lỡ thời gian, cơ hội sẽ chẳng bao giờ lấy được. Thậm chí, còn làm tinh thần, tư tưởng người ta tiêu cực, thất vọng. Vì thế, học sinh cần ý thức được đó là ba điều vô cùng quan trọng đối với tuổi trẻ. 

Nghị luận câu nói: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được, đó là thời gian, lời nói và cơ hội – Bài làm 3

Trước sự chảy trôi của dòng đời ta thường hay mất đi những thứ gì đó mà khi nó đã qua đi thì không thể nào lấy lại được. Cuộc sống vốn dĩ nó đã rất nghiệt ngã rồi. Sự vô hạn của vòng quay trái đất đối lập sự hữu hạn của một đời con người. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất, chỉ một kiếp này. Một đời người tối đa nhất là được một trăm tuổi nhưng nó cũng không thể nào chống lại sự nghiệt ngã của tự nhiên. Chính vì thế mà nhiều cái mất đi ta không thể nào lấy lại được. Và có một câu nói rằng: “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được, đó là thời gian, lời nói và cơ hội”, liệu rằng có đúng như vậy không?.

Câu nói trên muốn nói về sự chảy trôi một cách vô tình của thời gian mà con người thì nhiều khi lại không nắm bắt được nên sẽ thấy hối tiếc về những điều trong quá khứ. Thật vậy mỗi người chúng ta chỉ thấy hối hận chỉ thấy tiếc khi chuyện đã qua mà không tính toán kĩ lưỡng hay cân nhắc cẩn trọng mọi việc trước khi làm. Vì thế cho nên một khi nó đã đi và không quay trở lại nữa thì chỉ còn biết tiếc nuối. Thời gian trôi đi mang cả lời nói và những cơ hội trong cuộc sống của ta chính vì thế mà ba điều ấy là những cái mà ta nên trân trọng. Tóm lại ý câu nói trên nhằm nói lên một sự thật hiển nhiên mang tính quy luật của tự nhiên, đồng thời cũng là một sự thật nghiệt ngã mà chúng ta không thể nào tránh được đó là sự tuần hoàn của thời gian.

Không những thế nó còn chỉ một sự thật hiển nhiên của con người đó là nuối tiếc quá khứ, qua đó nêu lên một chân lý là hãy biết nắm bắt thời cơ, tận dụng tốt thời gian của mình không để nó trôi qua một cách lãng phí để không hối hận hay luyến tiếc nó.

Xem thêm:  Ăn lông ở lỗ

Trước hết ta đi vào tìm hiểu về thời gian, một sự tuần hoàn chảy trôi từ ngày này qua ngày khác từ đời này qua đời khác một cách vô tình, nó không bao giờ đợi chờ ai bao giờ và những người đánh mất những thời gian đó thì sẽ không thể nào lấy lại được. Vì nó cứ trôi hoài như thế, một cách vô tình với những tình cảm con người. Nhà thơ Xuân Diệu đã nói về sự tuần hoàn ấy thật đúng qua câu thơ:

“Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua
Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già
            ……
Lòng tôi rộng nhưng lượng trời cứ chật
Không cho dài thời trẻ của nhân gian”

Hay nhà thơ Hồ Xuân Hương cũng có câu thơ nói về sự nghiệt ngã của dòng thời gian nó lặng lẽ mang đi những tuổi trẻ, tình cảm, mặc cho chủ thể đó chưa tìm được một tình yêu thật sự:

“Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại
Mảnh tình san sẻ tí con con”

Chính vì những lẽ đó mà người ta cho rằng “ thời gian là vàng”. Nó vô cùng quan trọng với mỗi người. Thời gian qua đi nhanh chóng nếu chúng ta cứ dậm chân tại chỗ lãng phí khoảng thời gian đẹp thì sẽ đến khi vòng đời của một người qua đi mà vẫn chưa làm được gì thì lúc đó hối hận cũng không kịp nữa vì thời gian có đợi ai bao giờ.

Điều mất đi không thể lấy lại thứ hai là lời nói. Nhân dân ta có câu “ Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Đúng vậy, lời nói của chúng ta thật sự được tự do, quyền tự do ngôn luận được pháp luật nhà nước có hẳn những điều luật để quy định nó thế nhưng đôi khi trong cuộc sống có những lúc chúng ta nói không được hay cho lắm. Và những lời nói không hay đó mang lại những hậu quả đáng tiếc cho những mối quan hệ của chúng ta. Mối quan hệ đa dạng của chúng ta và những điều xảy ra trong cuộc sống có thể làm cho ta mâu thuẫn lẫn nhau, cãi vã nhau. Chính những lúc đó con người không còn tỉnh táo để nói hay được nữa. Những lời khó nghe thâm chí là chửi thề lẫn nhau. Nhưng khi qua đi thấy những lỗi sai của mình với người ta thì lại không thể cứu vãn được nữa rồi. Ông bà ta có câu “ Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” để nhằm nhắc nhở chúng ta hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi nói ra bất cứ một điều gì để tránh hối hận về hậu quả của những lời nói đó.

Và điều thứ ba dễ mất đi mà không quay lại được đó là cơ hội. những yếu tố làm nên một người thành công là tài giỏi có đức, may mắn và cơ hội. Cơ hội là một yếu tố rất quan trọng cho một con người hay cho toàn một dân tộc. Có thể nói nếu như ngày xưa Đảng và Bác Hồ không biết nắm lấy thời cơ thì không biết giờ nay nước ta đã độc lập chưa hay lại mang tên một quốc gia thuộc địa khác. Chính vì thế óc tài, có đức vẫn chưa đủ mà còn phải biết nắm bắt cơ hội. Nếu như không nắm bắt được thì sẽ không mang đến những lợi ích kể cả cho dù có tài đi chăng nữa. nhưng cơ hội là một thứ rất dễ mất đi nên nếu không nắm bắt được thì không thể lấy lại được.

Như vậy có thẻ thấy rằng thời gian, lời nói, cơ hội là ba yếu tố mà nếu như chúng ta mất đi thì không thể lấy lại được nữa. Trình tự nhắc đến ba câu trên cũng cho chúng ta thấy được cái nào sẽ vĩnh viễn không lấy lại được nữa. Yếu tố đầu tiên nghiệt ngã nhất là thời gian, thời gian không thể nào dừng đợi con người cũng không thể nào trôi chậm được, nó cứ tuần hoàn như thế. Còn lời nói thì cung vậy nhưng lời nói còn có thể xin nhau tha thứ được, nó mất đi không lấy lại được nhưng tình thương yêu con người thì tha thứ cho nhau. Cơ hội thì mất đi cơ hội lần này mất vĩnh viễn nhưng có thể một cơ hội khác sẽ đến và cái chính là ta có biết nắm bắt hay không thôi. Chính vì thế thời gian là nghiệt ngã nhất vậy nên mối chúng ta nên biết cách sống sao cho không lãng phí ba yếu tố trên.

Check Also

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1 Tất cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *