Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện tu dưỡng

Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện tu dưỡng

Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện tu dưỡng – Bài làm 1

Trong cuộc sóng ai ai trong chúng ta cũng mong có một hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè, ai cũng muốn được người khác dành cho mình những lời hay ý đẹp, toàn những lời khen là khen. Chúng ta rất sợ bị chê cười hay giống như giới trẻ hiện nay gọi là “ném đá”. Thế nhưng chúng ta lại không chịu tự hoàn thiện mình, không tự hoàn chỉnh rèn luyện đạo đức của mình thì làm sao có thể được khen cơ chứ. Chính vì thế chúng ta phải rèn luyện và tu dường thường xuyên.

Trước hết lo ở đây là lo người khác không để ý đoái hoài đến mình. Mỗi chúng ta đều mang chung một nỗi lo ấy. Chúng ta lo bạn bè khinh ghét vì những điều mà ta mắc phải hay thâm chí cãi nhau, lo thầy cô biết được tính xấu của ta và không còn yêu quý ta nữa. Lo anh em làng xóm biết được một tật xấu của mình mà cười chê mỗi khi gặp mặt. Hay ta lo cho chính tương lai nghề nghiệp của mình, lo không ai đoái hoài đến mình nữa. Tuy vậy sống không phải lo không có địa vị mà lo không có tài, không lo bị khinh ghét mà lo không có đạo đức. Tóm lại những nỗi lo kia không thành vấn đề lớn nếu bạn rèn luyện và tu dưỡng thường xuyên.

Vậy rèn luyện điều gì và tu dưỡng điều gì?. Trước tiên vai trò của rèn luyện và tu dưỡng chính là để làm vơi bớt đi những âu lo trong mỗi con người chúng ta. Rèn luyện mang đến những tri thức và tâm hồn cho ta. Sự rèn luyện ấy là cả một đời giống như “bác học cũng phải học” vậy, dù là trẻ nhỏ hay người già, con trai hay con gái, người Việt Nam hay Việt Kiều thì cũng phải theo chuẩn mực này cả. Nếu không rèn luyện thì không thể có gì cả. 
Thứ nhất là sự rèn luyện về tri thức. Lê nin tưng nói: “học, học nữa, học mãi”. Chính câu nói trên cũng nói lên một phần của sự rèn luyện ấy. Học là quá trình dài cả một đời người chứ không phải chỉ học thời đi học, lúc còn nhỏ hay lớn lên rồi mới học. Rèn luyện cũng vậy, tri thức là sức mạnh vì thế cho nên mỗi chúng ta phải rèn luyện để có một tri thức tốt, một sự hiểu biết về mọi thứ xung quanh ta. Rèn luyện tri thức là không ngừng học tập nâng cao những tầm hiểu biết của mình bằng cách học mỗi ngày. Có thể bài đó mình đã hiểu rồi, đã học rồi nhưng nếu bẵng đi không để ý đến nó nữa thì rồi cũng quên đi thôi. Và không những thế tri thức là vô tận không thể nào học hết được cho nên ta vẫn phải rèn luyện để nắm bắt kịp thời những tri thức thế giới khách quan hiện tại. Tri thức nhân loại vô là một kho tàng rất lơn mà có lẽ đi hết cuộc đời này thì ta cũng không thể học được. Nếu muốn được có địa vị nhất định trong xã hội thì phải không ngừng rèn luyện. Sự rèn luyện tu dưỡng ấy là liên tục mỗi ngày chứ không phải ngừng rồi lại rèn luyện. Như thế sẽ chẳng mang lại hiểu quả gì cả.

Thứ hai là rèn luyện về tâm hồn. Như chúng ta đã biết tâm hồn của chúng ta được so sánh trong sáng thanh cao và thánh thiện như hạt ngọc vậy. Nó có giá trị lớn hơn bất cứ thứ gì kể cả kim cương. Thế nhưng tâm hồn ấy cũng không tồn tại mãi mãi nếu bạn không biết tu dưỡng và rèn luyện cho nó. Cuộc sông này biết bao nhiêu điều, biết bao nhiêu yếu tố chi phối tác động đến tâm hồn ta, nếu như không cẩn thận thì tâm hồn đẹp đẽ ấy sẽ bị làm cho đen tối đi. Mà kết quả của một tâm hồn đen tối thì sẽ không còn ai muốn chơi với một người xấu nữa. Chính vì thế sự rèn luyện luôn luôn được nêu cao khi nhắc về tâm hồn con người.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Như vậy qua đây ta thấy chúng ta không phải lo một thứ gì hết nếu như tâm hồn đẹp và trí thức tốt. Không lo gì mà không có một địa vị trong xã hội, không lo gì mà người khác không đoái hoài quan tâm đến bạn. Những người vừa có tài lại vừa có đức cũng phải trải qua biết bao nhiêu là gian nan trong quá trình rèn luyện của mình. Nó giống như học môn võ thuật ban đầu phải chịu sự đau đớn, mệt nhọc. Sau đó khi biết được môn võ rồi thì vẫn phải luyện tập thường xuyên.

Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện tu dưỡng – Bài làm 2

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta có rất nhiều những vấn đề mà khiến chúng ta quan tâm và những vấn đề nhức nhối đó đã trở thành những nỗi lo riêng của bản thân mỗi con người, và chúng ta cần phải phát triển và tu dưỡng rèn luyện bản thân từng ngày từng giờ có như vậy chúng ta mới thực sự trở thành những con người có ích cho xã hội.

Nỗi lo đó là những sự lo lắng về một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Ngày nay xã hội ngày càng phát triển thì còn xuất hiện rất nhiều những nỗi lo và cả những thách thức được đặt ra cho con người, chính vì vậy chúng ta luôn luôn phải đương đầu với những khó khăn và cả những thử thách trong cuộc sống, lo cho cuộc sống hàng ngày từ việc cơm áo gạo tiền đến rất nhiều những việc khác trong cuộc sống, nó quả thực là một vấn đề rất nhức nhối và đáng nói của mỗi con người. Sự rèn luyện tu dưỡng ở đây nói về những việc làm có ích và đem lại giá trị cho con người, mỗi người cần phải rèn luyện bản năng và phẩm chất quý giá của mình để từ đó làm nên những điều có giá trị và ý nghĩa nhất, mỗi người cần tích cực chủ động rèn luyện và phát triển bản thân mạnh mẽ và ngày càng hiệu quả hơn.

Những vấn đề trên đã trở thành những vấn đề rất nổi bật trong cuộc sống của mỗi người, chúng ta gặp phải những khó khăn và rồi điều đó trở thành những nỗi lo, và điều đó không chỉ xuất hiện ở ngày nay, mà nó đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Nó đã trở thành những nỗi lo và đây là những việc hàng ngày của con người, nó không chỉ làm cho con người suy nghĩ mà còn phải tìm cách giải quyết nó, những điều này đã làm cho mỗi chúng ta cần có những suy nghĩ đúng đắn hơn về vấn đề và có cách giải quyết một cách hiệu quả nhất. Trong xã hội ngày nay, khi vấn đề sống đã trở thành một vấn đề đáng quan tâm, cần phải cải thiện lối sống cũ thay bằng lối sống phù hợp và có hiệu quả hơn, hình ảnh đó đã mang lại những giá trị lớn và ảnh hưởng rất sâu sắc trong cuộc sống của mỗi con người. Chúng ta cần phải sống phù hợp và có lối sống phù hợp với xã hội hiện nay.Loại bỏ đi những nỗi lo trong cuộc sống của mình để từ đó có cuộc sống thoải mái và hạnh phúc nhất.

Xem thêm:  Nghị luận về việc ca dao thường sử dụng biện pháp so sánh ẩn dụ

Rèn luyện và tu dưỡng bản thân phải được thực hiện từng ngày từng giờ và không ngừng được đổi mới và phát triển có như vậy chúng ta mới có thể phát triển bản thân và bớt đi những nỗi lo cho chính cuộc sống của mình.Mỗi việc làm có giá trị sẽ mang lại nhiều ý nghĩa to lớn và vô cùng có ý nghĩa và hành động đúng đắn và hoàn thiện nhất, mỗi người chúng ta nên biết được những hành động và việc làm đúng để có thể có được những điều có giá trị và hành động hiệu quả nhất.Từng ngày và từng giờ chúng ta đang dần phát triển được mọi kĩ năng để có thể đem lại những giá trị và ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình.

Cuộc sống của mỗi người sẽ được cải thiện và phương pháp rèn luyện bản thân sẽ được mỗi người học tập và rèn luyện mỗi ngày, nó không chỉ để cho con người những cách sống đúng đắn và hiệu quả mà còn mang lại nhiều ý nghĩa và hiệu quả cao. Trong cuộc sống có rất nhiều những vấn đề chúng ta cần phải suy nghĩ và hành động chính vì vậy đó là lý do mà con người cần phải rèn luyện bản thân một cách hiệu quả và có ý nghĩa nhất, cuộc sống của mỗi chúng ta đều được góp phần và hoàn thành một cách có hiệu quả và mang lại những điều ý nghĩa nhất. Những nỗi lo và cả những phương pháp rèn luyện bản thân sẽ được cải thiện một cách có hiệu quả và mang lại những ý nghĩa tốt đẹp nhất. Con người chúng ta nên mang lại giá trị và có những ý nghĩa riêng và những điều đó đã làm cho con người trưởng thành nên trong mỗi ngày và đó làm nên những giá trị có ý nghĩa cao nhất dành cho con người.

Những nỗi lo của con người sẽ được giải quyết hợp lý khi chúng ta biết cách giải quyết nó, và điều chỉnh mọi việc cho đúng với những điều tự nhiên nhất, mỗi con người đều luôn luôn tạo nên những điều có giá trị và ý nghĩa nhất đối với con người, trong cuộc sống ngày nay chúng ta sẽ thấy những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại khiến chúng ta đau đầu và suy nghĩ. Mọi việc không dừng lại ở những việc đơn giản mà chúng ta cần giải quyết nó hợp lý và mang lại những ý nghĩa hạnh phúc nhất cho chính bản thân mình. Những vấn đề đó sẽ được cải thiện một cách có hiệu quả và mang lại nhiều ý nghĩa riêng không chỉ cho chính bản thân mình mà còn đối với toàn bộ xã hội.Hai vấn đề nổi bật trong xã hôi mà mỗi người luôn luôn quan tâm và luôn luôn cố gắng để giải quyết nó một cách hiệu quả và có ý nghĩa nhất. Trong xã hội chúng ta thấy rất nhiều người luôn luôn bộn bề trong những nỗi lo và đó đã trở thành những nỗi thường nhật và bao quanh con người, họ đã bị bao quanh những vấn đề đó và đang tìm ra giải pháp để có thể thay đổi nó.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

Cuộc sống có rất nhiều việc khó khăn và vất vả nó dình dập và bao quanh, con người cần phải vượt qua nó và những nỗi lo đó đã trở thành một vấn đề đáng được quan tâm và cần phải thấu hiểu nhiều nhất. Chính vì vậy nỗi lo đã trở thành điển hình của con người trong xã hội hiện nay, và nó còn tồn tại lâu dài trong cuộc sống của mỗi con người.Những khó khăn và cả những thử thách mà chúng ta có thể vượt qua sẽ để lại cho chúng ta rất nhiều những cảm xúc và đặc biệt trước những khó khăn và trở ngại chúng ta có thể vượt qua nó một cách dễ dàng và không có chú ngần ngại.

Hai vấn đề này trong xã hội dường như có mối quan hệ với nhau, nỗi lo sợ của con người sẽ được giải tỏa khi chúng ta rèn luyện cho mình bản lĩnh và cả những điều mà cuộc sống đem lại cho chính bản thân mình, rèn luyện tính kiên nhẫn, tính kiên trì đó sẽ để lại những điều tốt nhất và kết quả thực sự xứng đáng với những gì mà chúng ta đã lựa chọn và cố gắng hoàn thành nó một cách có ý nghĩa và tốt nhất. Những điều mà chúng ta có thể làm đem lại những giá trị riêng và những điều đó thực sự có ý nghĩa vô cùng dành cho mỗi con người. Nỗi lo đó sẽ được biến thành những động lực để chúng ta cố gắng và hoàn thành nó một cách tuyệt đối nhất, những động lực cao cả mà chúng ta làm đã mang lại những hình ảnh đẹp và vô cùng dễ hình dung, nó đem lại những ý nghĩa hoàn hảo nhất cho chính cuộc sống của mình.

Trong xã hội chúng ta thấy có rất nhiều những con người luôn luôn làm chủ được bản thân mình trong cuộc sống không có điều gì làm họ nản bước và ngừng suy nghĩ để vươn lên về phía trước, mỗi chúng ta đều có thể thấy được điều đó khi con người thực sự biết cố gắng và có mục tiêu một cách rõ ràng mọi điều có thể hoàn thành và nó mang lại những giá trị to lớn khi con người có mục tiêu cho chính cuộc sống và bản thân của chính mình, nỗi niềm đó sẽ được thể hiện mạnh mẽ trong cuộc sống này, và chúng ta nên học hỏi và luôn luôn rèn luyện bản thân từng ngày, từng giờ và làm những điều có giá trị to lớn và có ý nghĩa nhất đối với chính cuộc sống của mình.

Bên cạnh những con người luôn luôn cố gắng vì tương lai, vì chính cuộc sống mà bỏ qua những nỗi lo sợ và luôn rèn luyện bản thân thì lại có những người chỉ biết nghĩ đến lợi ích trước mắt và sợ những khó khăn mà không dám vượt qua nó, điều đó làm cho cuộc sống thật tẻ nhạt và không có giá trị.

Check Also

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1 Tất cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *