Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Nghị luận về thành công và thất bại qua bài Dậy mà đi của Tố Hữu

Nghị luận về thành công và thất bại qua bài Dậy mà đi của Tố Hữu

Nghị luận về thành công và thất bại qua bài Dậy mà đi của Tố Hữu – Bài làm 1

Một nhạc sĩ đã viết: “ chặng đường trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qau muôn vàn sóng gió, một trái tim vẫn âm thầm ta bước đi hướng tới muô vì sao…”Trong cuộc sống ai cũng mong muốn mình thành công trong công việc mình đã chọn thế nhưng con đường đến nơi trải đầy hoa hồng thảm đỏ đó lại đầy sóng gió gian nan. Sóng gió đó sẽ có thể làm ta thất bại. Nhà thơ Tố Hữu đã giúp chúng ta tổng quát về thành công và thất bại qua hai câu thơ:

“ Ai chiến thắng mà chưa từng chiến bại
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần.”

Về câu thơ của nhà thơ Tố Hữu ta có thể giải thích như sau: trong cuộc sống ai chiến thắng hay nên khôn thì đều phải trải qua chiến bại và những lần khờ dại. Nhà thơ sử dụng các cặp từ đối lập nhau để làm rõ quy luật phát triển của sự việc. Hai câu thơ này đúc kết ý về sự thành công và thất bại.
Thành công được định nghĩa là ta đặt ra một mục đích nào đó và ta đạt được nó. Thành công của mỗi người là khác nhau hay nói cách khác thành công mang tính chất chủ quan. Ví dụ có người cho thành công của họ đơn giản là đạt điểm mười trong học tập, có người lại coi hạnh phúc gia đình là thành công của họ. Tóm lại thành công là trạng thái mà con người ta đạt được mục đích mà mình đã đặt ra.

Còn thất bại là gì?. Thất bại có thể hiểu là không đạt được mục đích, mục tiêu mà mình đề ra. Thất bại trái ngược hẳn với thành công, thất bại và thành công là hai phạm trù đối lập với nhau.

Nhưng hai cái tưởng chừng đối lập ấy lại gắn bó mật thiết với nhau. Có thất bại mới có thành công. Hay nói cách khác thất bại chính là những sóng gió phải vượt qua để bước tới thành công.

Trước tiên ta sẽ tìm hiểu và chứng minh câu nói ấy trong học tập. Thành công và thất bại cũng như khôn và dại trong học tập thì hiểu rát dơn giản. Đó là khi ta đạt được điểm cao có thành tích học tập tốt thì đó là tành công, còn khi ta cố gắng mà vẫn đạt điểm kém thì đó là thất bại. Học tập vói muôn vàn môn khó dễ khác nhau, những bài làm được ta đặt nhiều kỳ vọng thì lại có kết quả không giống như mình mong đợi. Thế nhưng chính những bài mà ta còn yếu kém qua đó ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm để có thể làm bài tốt hơn. Vì thế mà nói chính sự thất bại là điểm kém kia sẽ là trông gai hay những dại khờ vướng mắc của ta để rồi khi ta nhìn vào đó ta biết ta sai ở đâu vaf sử nó như thế nào. Hay đơn giản hơn thế nữa là khi phát biểu xây dựng bài trên bảng. Có nhiều bạn sẽ thắc mắc những bạn không biết tại sao cứ giơ tay mà nói linh tinh. Nhưng qua những câu trả lờ sai ấy khi được thầy co chữa lại thì bạn ấy lại có thể nhớ rất lâu.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Đó là thành công và thất bại trông học tập, vậy thành công và thất bại trong công việc cuộc sông thì sao?. Hẳn mỗi chúng ta sống đều có ước mơ hoài bão nhưng để đạt tới được ước mơ hoài bão đó thì muôn vàn khó khăn đnag chờ ta trải qua. Những khó khăn ấy sẵn sàng nhấn ta trở về con số không nếu như ta không cố gắng kiên cường. Khi một nhà kinh doanh muốn doanh nghiệp đi lên bằng dự án mới thì bắt buộc anh ta phải mạo hiểm. Sự mạo hiểm đó có thể dẫn tới thành công hay thất bại, nhưng qua những lần thất bại ấy anh ta lại có thêm kinh nghiệm cho mình. Hay khi một nhân viên ưu tú muốn tăng chức lên làm trưởng phòng thì quá trình đó cũng là cả một sự vất vả đầy gian khó.

Thành công và thất bại còn được thể hiện rõ trong đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Để tìm ra con đường cứu nước đúng đắn thì Bác đã phải soi vào những con đường thất bại của ông cha ta. Để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu thì ta cũng phải trải qua những cuộc bại trận để từ đó đúc kết kinh nghiệm đấu tranh.

Hay trong lĩnh vực tình cảm cũng vậy, để yêu được một người thực sự đâu có dễ. Không những phải tròng cây si mà còn phải biết cách làm cho người ta thấy mến mình. Mà trong khi đó để ma co cảm tình với người mà mình chưa thích thì quả là một quá trình gian nan. Vì thế cho nên trong tình cảm thật sự thì ban đầu bạn phải trải qua nhiều thất bại. Nhưng qua những lần thất bại mà bạn vẫn kiên trì thì nó cũng có thể là con đường dẫn bạn đến thành công nếu bạn thật sự yêu người đó.

Như vậy có thể khẳng định hai câu thơ của Tố Hữu rất đúng nhưng chưa đủ. Bởi vì thành công nhiều khi còn phụ thuộc vào sự may mắn, cơ hội nưa. Người có tài mà không nắm bắt được cơ hội hay không gặp thời thì cũng khó có thể đi đến thành công mặc dù thất bai nhiều lần và kinh có kinh nghiệm dày dặn.

Qua đây ta có thể thấy thành công và thất bại là đố lập nhưng lại đi liền với nhau. Ngẫm thấy câu nói “ thất bại là mẹ thành công” quả đúng không sau tí nào. Vì vậy trong cuộc sống có những lúc gặp thất bại thì bạn chớ buồn hay than thân trách phận thay vào đó hãy bước lên và xem xét lại những thiếu xót của mình. Để rồi cuối cùng ta cố gắng bắt thời cơ để bước tới thành công các bạn nhé!.

Nghị luận về thành công và thất bại qua bài Dậy mà đi của Tố Hữu – Bài làm 2

Trong cuộc sống chúng ta luôn luôn thấy tiềm ẩn rất nhiều những khó khăn và thử thách luôn luôn đặt ra cho mỗi con người, nó đòi hỏi mỗi người chúng ta cần phải có sự quyết tâm và vượt qua mọi thử thách đó, không ngần ngại thất bại để vươn tới được thành công cao hơn, đúng như Tố Hữu cũng đã đề cập trong tác phẩm dạy đi thôi.

Xem thêm:  Giải bài tập Địa lí lớp 10 Bài 6: Hệ quả chuyển động xung quanh Mặt Trời của Trái Đất

Thành công đó là đích đến cuối cũng của một mục tiêu mà con người đặt ra, đó là ngưỡng cảm xúc cao nhất mà dành lại cho mỗi con người, mỗi chúng ta đều có thể nhìn ra điều đó qua niềm hạnh phúc khi mong muốn đạt được những điều mà chúng ta luôn luôn coi trọng và cố gắng để đạt được mục đích trong cuộc sống này. Những giá trị to lớn mà nó đem lại cho chúng ta đó là sự sung túc, đầy đủ và niềm hạnh phúc đối với tất cả mọi người, giá trị của nó để lại cũng mang nhiều ý nghĩa to lớn cho mỗi cuộc sống của chúng ta, những điều đó để lại cho mỗi con người nhiều giá trị và đó chính là cuộc sống và sự hạnh phúc. Thất bại lại là một phạm trù trái ngược với thành công khi ngưỡng cửa của thành công là mỗi người sẽ đạt được ngưỡng mục tiêu và niềm hạnh phúc, thì thất bại là sự ngã quỵ và không làm được như mục tiêu đã đề ra. Hai phạm trù này có sự tác động lẫn nhau và nó trái ngược nhau, nhưng mỗi chúng ta đều phải trải qua những phạm trù này.

Trong bài thơ dạy đi thôi của Tố Hữu vấn đề thành công và thất bại được đề cập một cách rất cụ thể và nó đã phản ánh được tính chất của sự vật này trong mối quan hệ giữa con người:

Ai chiến thắng mà chưa từng chiến bại

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần

Tố Hữu là một nhà thơ cũng có rất nhiều những trải nghiệm lớn lao và mang ý nghĩa to lớn, chính vì vậy những tác phẩm của ông mang giá trị to lớn cho nhân loại, như chính trong cuộc sống chúng ta cũng đã chứng kiến rất nhiều những tấm gương phản ánh điều đó, những người thành công đều là những người đã có nhiều trải nghiệm và thử thách phải vượt qua. Mọi điều đến điều cần phải có sự lỗ lực và luôn phấn đều để có những trải nghiệm và những bài học quý báu được đúc kết trong mỗi con người.

Sự thất bại đó là nền tảng và là một kinh nghiệm sống để chúng ta không vấp phải, đó là những bài học quý báu cho cuộc đời của mỗi con người, sau sự thất bại họ học được cách tự mình đứng dạy sau những lần vấp ngã, những thử thách mà cuộc sống đem lại cho họ đều là những trải nghiệm, những bài học về đường đời, không có một ai trên cuộc sống này thành công mà chưa từng bị thất bại. Nhưng khi thất bại họ biết đứng dạy đây mới chính là những con người thành công.

Sự thành công được đánh giá trên rất nhiều phương diện, nó phản ánh ý thức của mỗi con người, giá trị của nó không chỉ để lại cho cuộc sống này nhiều niềm yêu thương mà còn có những ý nghĩa vang vọng và thuần kiết nhất.

Trong cuộc sống chúng ta đôi khi mắc phải những thất bại, những sai lầm, nhưng rồi không nên quá bi lụy vào những gì đã qua thay vào đó, mỗi người chúng ta nên cố gắng để đạt được những mục tiêu lâu dài, đây mới chính là cuộc sống và niềm khao khát của mỗi chúng ta, giá trị của cuộc sống này để lại cho con người, nhiều giá trị cho cuộc sống và ngày hôm nay khi mỗi chúng ta đều rất cố gắng để thành công.

Xem thêm:  Soạn bài: “Tràng giang” (Huy Cận)

Thành công không phải là một điều quá cao sa nhưng nó cũng không phải dễ dàng chính vì vậy nó đòi hỏi con người cần phải cố gắng để vượt qua mọi thứ, giá trị của nó để lại cho con người đó là sự sung sướng khi thỏa mãn được ước nguyện của cuộc đời, những giá trị mạnh mẽ và to lớn nhất đã dành cho cuộc sống của mỗi con người, niềm yêu thương sự hạnh phúc. Những người luôn lạc quan yêu đời và thành công là những người dễ đạt được hạnh phúc nhất, đó là những người luôn biết cố gắng phấn đấu để đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Giá trị cả nó cho cuộc sống này cũng vô cùng mạnh mẽ, giá trị trên không chỉ mang cho con người nhiều cảm giác thích thú và luôn đam mê với khát khao và ước nguyện của chính mình, cuộc sống dành cho mỗi chúng ta đó là những điều tốt đẹp và có giá trị nhiều nhất, trong cuộc sống có rất nhiều người luôn luôn biết phấn đấu vì mục tiêu lâu dài và có được những thành quả đó đều là do họ đã cố gắng hết sức mình. Thất bại và khó khăn không phải là dào cản của họ, mà điều tất yếu họ phải làm đó là không ngừng nổ lực để cải thiện bản thân mình mỗi ngày.

Trong cuộc sống chúng ta đã thấy rất nhiều tấm gương đã phản chiếu được điều này, như trong cuộc kháng chiến xưa nhân dân Việt Nam cũng bao lần bị thất bại trước kẻ thù, nhưng trước những thất bại đó, họ luôn phấn đấu và để ra cho mình những bài học kinh nghiệm về xương máu, để có thể dành được độc lập tự do cho dân tộc của mình, mỗi người luôn luôn đều phải cố gắng và đạt được những mục tiêu quan trọng cho giá trị của cuộc sống, có như vậy niềm tin yêu của họ mới ngày càng được nâng cao và cải thiện nhiều hơn.

Thất bại và thành công sẽ luôn tiềm ẩn trong cuộc sống của mỗi chúng ta, nhưng điều quan trọng và tất yếu nhất mà mỗi con người cần phải có đó là sự nổ lực không mệt mỏi để đạt được những mục tiêu giá trị to lớn trong cuộc sống này, điều đó mới để lại cho con người những bài học có giá trị và cốt lõi nhất.

Chúng ta cần phải không ngại đối diện với thử thách để từ đó hiểu được hơn về chính cuộc sống này, những điều đó mang một ý nghĩa biểu tượng mạnh mẽ và da diết nhất trong tâm hồn của con người, chúng ta luôn hiểu được niềm tin và sự yêu thương sâu sắc về chính cuộc đời và giá trị của nó, bởi thất bại và thành công là hai phạm trù luôn luôn đi đôi với nhau, nó đã trở thành những điều mà chúng ta luôn thấy, nhưng mạnh mẽ vượt qua nó, là những điều đơn giản và thành công nhất mà mỗi con người luôn luôn phải cố gắng.

Check Also

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1 Tất cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *