Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 12 / Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Bài làm

Bệnh vô cảm là một trong những căn bệnh xuất hiện trong xã hội hiện đại ngày nay và nó ngày càng một lan truyền nhanh đến mức chóng mặt. Đây được coi là một bệnh nguy hiểm chẳng khác gì những bệnh lý hiện đại ngày nay.

Trước nhất mỗi chúng ta cần phải hiểu bệnh vô cảm là gì? Khái niệm về bệnh vô cảm được định nghĩa là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm và ngày càng lan rộng trong xã hội. Vô cảm chính là một trạng thái cảm xúc của con người như không bị lay động trước bất cứ sự vật, hiện tượng gì xung quanh mình. Người bị mắc căn bệnh này thì người đó chính là người có lối sống hẹp hòi, sống thờ ơ và dường như vô cảm trước những số phận rồi những sự việc bên ngoài. Họ – nhưng người mắc căn bệnh này dường như chỉ quan tâm đến chính bản thân họ chứ chẳng quan tâm đến ai khác nữa.

Bệnh vô cảm ngày càng gia tăng và không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Căn bệnh vô cảm này xuất hiện ở mọi lứa tuổi trong xã hội và đặc biệt nhất là phận giới trẻ. Giới trẻ chính là một thế hệ cấp tiến, là chủ nhân của xã hội nhưng một bộ phận giới trẻ lại không nhận thức được vai trò của mình. Ngày nay thì giới trẻ dường như họ cứ sa đà vào những cuộc vui chơi thâu đêm suốt sáng, lúc này đây thì chính họ chỉ biết đòi hỏi tất cả những thứ tốt nhất thuộc về mình để thỏa mãn những nhu cầu vị kỷ của riêng mình mà thôi.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Ngụ hứng ở quán Trung Tân

Con người giờ đây dường như chỉ đắp lên mình những thứ hào nhoáng, họ sống buông thả mình và trở thành những cơn mộng mị của cồn, của chất kích thích mà dường như chính bản thân họ lúc này lại quên đi trách nhiệm của bản thân với gia đình, quên đi nghĩa vụ với xã hội và những người xung quanh. Đặc biệt hơn là khi những người mắc bệnh vô cảm này đứng trước những số phận, những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ họ hoàn toàn dửng dưng và không hề quan tâm. Hay ta vẫn còn thấy được chính ngay trong cuộc sống, nhất là khi bắt gặp những trường hợp cần giúp đỡ thì chính với những vụ tai nạn giao thông hay các vụ tai nạn khác thay vì giúp đỡ, rất nhiều bạn trẻ lại chỉ biết chụp ảnh, ghi hình, livetream để sống ảo chứ chẳng thèm quan tâm đến tính mạng của người bị nạn. Rồi vẫn còn đó những vụ tàn sát, giết hại chính cha mẹ đẻ của mình chỉ vì không đáp ứng được những nhu cầu của họ. Nhân phẩm của con người khi đó cũng thật đáng báo động.

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Căn bệnh vô cảm cũng sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với đời sống xã hội. Căn bệnh này nó dường như cũng sẽ khiến cho các mối quan hệ trở nên lạnh lẽo, khô cứng và mất liên kết với nhau. Khi đó thì con người đối xử với nhau thiếu tình người, hay đúng hơn là chính họ cũng đã tự biến mình thành những cái máy di động, chỉ biết hoạt động theo bản năng của bản thân. Thế rồi chính những tiêu chuẩn của con người hiện đại ngày nay về lối sống, về cả cách sống và đạo đức cũng sẽ bị đảo lộn, ngày càng trở nên lệch lạc và có những hành động man rợ gây nguy hại cho xã hội.

Xem thêm:  Trên đường thành công không có vết chân của kẻ lười biếng

Nói về nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tai quái này thì có rất nhiều nguyên nhân và một trong những nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó chính là sự phát triển đến chóng mặt của xã hội. Chính với sự phát triển của nền kinh tế thị trường đã biến cuộc sống của con người ngày càng trở nên thực dụng hơn. Khi xã hội phát triển khiến cho con người như lao vào những guồng quay không lối thoát của công việc, của hưởng thụ. Thế rồi bên cạnh đó là hàng loạt những hình thức vui chơi giải trí, những thú vui khiến con người như cứ mải miến như chìm đắm mà quên mất đi chính bản thân mình. Bậc phụ huynh cũng chưa có những quan tâm và cách dạy dỗ đúng mực. Những bậc làm cha, làm mẹ quá nuông chiều con cái để rồi chính chúng sinh ra những thói hư tật xấu, chỉ biết sống ỷ lại, sống tầm gửi dựa dẫm vào người khác. Rồi cũng nhiều nhân tố khác tác động vào mà tạo ra cho con người những thói quen ích kỷ, vô cảm.

Khi đứng trước những hậu quả và nguyên nhân đáng lo ngại như vậy, chúng ta cần phải đưa ra những giải pháp để khác phục và đồng thời để có thể đẩy lùi căn bệnh này khỏi xã hội. Ta nên biết được với cách khắc phục đầu tiên và cũng là phương pháp quan trọng nhất chính là mỗi người cần tự nhận thức, tự điều chỉnh lại cách nhìn nhận về cuộc sống của mình. Đồng thời, chính họ cũng phải mở lòng ra nhiều hơn, cho đi yêu thương nhiều hơn. Mỗi người chúng ta hãy không ngừng cố gắng để rèn luyện bản thân, làm việc và phấn đấu chính vì sự phát triển chung của toàn xã hội hiện nay. Sự phát triển của gia đình và nhà trường cũng cần có những phương pháp giáo dực con cái một cách đúng đắn hơn, chúng ta cũng không nên quá nuông chiều mà hãy để con cái nhìn thấy được sự yêu thương và những điều tích cực trong xã hội. Có như vậy, thì đứa con chúng mới thấy được giá trị đích thực của cuộc sống là gì.

Xem thêm:  Phân tích hai bài thơ để nhận định nét đặc trưng tâm hồn con người Việt Nam

Hãy cùng chung tay đẩy lùi căn bệnh đáng sợ – bệnh vô cảm này ra khỏi xã hội. Để cho cuộc sống sẽ đáng sống hơn, tươi đẹp hơn cứ không phải là những người chỉ tồn tại mà họ không sống đúng nghĩa một cuộc sống.

Tuệ Tuệ

Check Also

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Đề bài: Em có suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn” Bài làm Trong cuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *