Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Nghị luận xã hội về câu nói Cần cù bù thông minh

Nghị luận xã hội về câu nói Cần cù bù thông minh

Nghị luận xã hội về câu nói Cần cù bù thông minh – Bài làm 1

Trí thông minh là điều cần thiết để có  được sự thành công trong cuộc sống nhưng bạn nên biết rằng không phải bất cứ ai sinh ra cũng đều thông minh được vì đó là phú trời cho. Chính vì thế những người không được phú ấy ban tặng thì phải trải qua một quá trình rèn luyện và họ đã mở được cánh cửa thành công giành cho mình. Đó là sự cần cù ,chăm chỉ đúng như câu nói của ông cha ta :cần cù bù thông minh.

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ được đức tính cần cù là một đức tính như thế nào? đó là một phẩm chất tốt đẹp của con người thể hiện ở sự chăm chỉ siêng năng học hỏi và rèn luyện trong công việc cũng như trong học tập . Còn thông minh là sự nhanh nhẹn và nhạy bén tiếp thu công việc và trong học tập.

Những người thông minh thường đạt được kết quả cao trong học tập và tạo ra sự hiệu quả ở trong công việc .Khi sinh ra ai cũng mong muốn bản thân được thông minh nhanh nhẹn để có thể xử lí được công việc môt cách hiệu quả nhất nhưng mà không phải ai cũng có được những điều mà mình mong muốn .Có những người khi được sinh ra thì bản chất đã là thiên tài nhưng cũng có người bình thường hoặc hơn nữa là kém thông minh. Nhưng điều đáng nói và đáng khen ở đây đó chính là họ không vì thế mà nản chí, họ kiên trì siêng năng để cố gắng vươn lên trong học tập, trong công việc để đạt được hiệu quả cao.

Nhà bác học Ê-đi-xơn đã từng khẳng định: “Thiên tài và óc sáng tạo chỉ chiếm 1%, 99% còn lại là lao động cực nhọc”. Chính vì vậy cho nên nếu những người thông minh không chịu tích lũy kiến thức cho bản thân thì sự thông minh đó dần cũng hao mòn đi, vì cái gì cũng vậy,nếu như không được rèn luyện thường xuyên thì rất dễ biến mất và không thể mở được cánh cửa thành công còn ngược lại đối với những người không được thông minh nếu như tích lũy kiến thức thì dần dần mọi sự sẽ được đền đáp một cách xứng đáng nhất.

“Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Câu nói này được xem như là một chân lí vậy, nếu như muốn thành công thì ngoài sự thông minh ra thì còn có siêng năng chăm chỉ. Nếu như cho rằng chỉ thông minh thôi thì không đủ, phải có điều kiện cần và đủ thì mới có thể dẫn tới cái đích của sự thành công đó. Nếu như có cần mà không có đủ thì họ thất bại là điều đương nhiên.

Có một số câu hỏi đặt ra tại sao có một số người siêng năng chăm chỉ nhưng lại không có sự thành công . Nguyên nhân đó là gì và nằm ở đâu? Đó là bởi sự chăm chỉ và siêng năng của họ không đúng cách , thậm chí còn sai cả về mặt phương pháp,mọi vấn đề không được hiểu sâu và tường tận thì thành công sẽ khó mà đến được.

Có thể nói chăm chỉ một cách mù quáng như một đứa trẻ đọc một bảng chữ cái nhưng ngày qua ngày nó chỉ đọc được mà không biết cách ghép lại với nhau . Và chính chăm chỉ cũng vậy, nếu như chúng ta chỉ có sự hời hợt và chỉ là bỏ bọc không hiểu được tường tận vấn đề thì vẫn không thể thành công. Vẫn biết rằng nhiều khi thất bại là hiển nhiên nhưng chúng ta phải biết làm thế nào để đứng dậy sau những lần vấp ngã đó.

Có một số bạn khi đi học có học lực rất bình thường nhưng mà các bạn ấy vẫn thi đỗ được vào các trường đại học có tiếng trên cả nước, nhiều người nói rằng đó là sự may mắn nhưng đó là nhờ sự chăm chỉ tôi luyện mà có được.

Đúng như vậy, chăm chỉ là công việc mình đam mê kết hợp với việc chúng ta phát huy được tinh thần sáng tạo như thế nào vào công việc đó thì sẽ gặ p được những điều tốt đẹp.

Xem thêm:  Giải bài tập Địa lí lớp 8 Bài 42: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ

Như vậy chúng ta thấy được rằng đức tính cần cù và siêng năng là một phẩm chất tốt đẹp mà bản thân mỗi chúng ta phải phát huy hết. Chính điều này giúp cho chúng ta vượt qua được sự rào cản về vấn đề kém thông minh để đi tới thành công nhất định và những điềut tốt đẹp đang chờ đón phía trước.

Nghị luận xã hội về câu nói Cần cù bù thông minh – Bài làm 2

Có lẽ chúng ta chẳng còn xa lạ gì với câu chuyện “ Rùa và thỏ “, một câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng. Qua câu chuyện, chúng ta học được một điều quý giá rằng sự cần cù chăm chỉ có thể là cách thức làm việc hiệu quả hơn sự nhanh nhẹn mà chủ quan. Không phải trong cuộc sống này, ai cũng thông minh. Một số người khác tuy không có sự thông minh, nhưng vẫn thành công trong cuộc sống chính vì họ biết “ Cần cù bù thông minh “.

Thế câu nói “cần cù bù thông minh nghĩa là “ thế nào? Cần cù chính là sự chăm chỉ kiên nhẫn làm việc một cách thường xuyên. Một người cần cù sẽ luôn cố gắng làm cho mọi việc hoàn tất dù có khó khăn và tốn thời gian biết bao nhiêu. Họ chiệu khó cần mẫn tìm hiểu một vấn đề cho đến khi hiểu rõ nó. Thông minh chính là sự nhanh nhạy của trí não, sự hiều biết nhanh chóng một vấn đề khi tiếp xúc. Người thong minh thường vượt trội hơn những người khác trong nhiều lĩnh vực. “Cần cù bù thong minh” nghĩa là một người mà biết cần cù, siêng năng, chăm chỉ thì sẽ chẳng thua gì những người vốn sẵn thong minh.

Câu nói trên đã nêu lên được một sự thật trong cuộc sống và như trở thành một chân lý. Sự bền bỉ, tính kiên trì cũng đóng vai trò quan trọng không kém năng khiếu hay sự thông minh. Không phải trong cuộc sống này, người nào cũng thong minh cả, thay vào đó một số người lại có được tính cần cù. Những người biết sử dụng tính cần cù của mình sẽ có thể bù đắp cho tính thong minh của mình, mà vẫn có thể vượt trội hơn bao người khác. Không thong minh không có nghĩa là vô dụng vì thực tế, năng lực tư duy không phải tự nhiên mà có, mà là phải qua một quá trình luyện tập. Trí thong minh chỉ đóng góp một phần nhỏ trong việc đó, giống như nhà phát minh nổi tiếng Ê-đi-xơn đã nói “Thiên tài và óc sáng tạo chỉ chiếm 1% còn 99% là lao động cực nhọc”. Cuộc sống ngày nay yêu cầu sự cẩn thận và kiên trì khi làm mọi việc, khi đó những người mà đã quen với tính cần cù thì sẽ dễ dàng thích nghi, trong khi một số người thông minh lại gặp vấn đề trong việc kiên nhẫn làm việc. Trong cuộc sống này không ít những người nỗi tiếng từng bị xem là “ngu dốt”, tuy nhiên nhờ có sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, họ đã đạt được thành công, điển hình như Albert Einstein, cho đến lúc 4 tuổi vẫn chưa biết nói và đến lúc 7 tuổi vẫn không biết đọc. Thầy giáo nhận xét rằng ông “kém trí, khó gần, luôn luôn sống trong trạng thái lơ lửng với những giấc mơ thiếu thực tế. Ông bị đuổi khỏi trường Đại học Bách khoa Zurich. Mặc cho cuộc sống có nghiệt ngã đến mấy, ông vẫn cố gắng vươn lên và rồi trở thành một trong những nhà vật lý học nổi tiếng của lịch sử nhân loại.

“Cần cù bù thông minh”, thế nhưng nói như thế không có nghĩa rằng ai cũng có thể cần cù. Đó là tổng hợp của một phần bản thân và sự bền bỉ, kiên trì, say mê làm việc. Thế nên một số người có cố gắng, nhưng vẫn không đạt được thành công do bản thân lười biếng hoặc nỗ lực không đúng cách. Khi luyện tập, thất bại là điều thường gặp, nhưng vấn đề là liệu chúng ta có đủ nghị lực để đứng dậy hay không, điều đó mới quan trọng Cần cù đây không có nghĩa rằng gặp cái gì cũng cố gắng làm cho bằng được. Chúng ta cần cù làm việc là một việc tốt, nhưng nếu chúng ta không có kiến thức về việc đó, chúng ta có thễ trở thành kẻ phá hoại, vấn đề là chúng ta làm việc gì cũng phải suy nghĩ, tính toán trước khi làm. Trong xã hội, ngoài những người cần cù vươn lên, vẫn có không ít người buông xuôi tất cả. Họ cho rằng mình kém thông minh hơn người ta và tự xem mình như kẻ vô dụng. Từ những suy nghĩ đó, họ mới bắt đầu hình thành những hành động tiêu cực, buông xuôi và rồi trở thành gánh nặng cho xã hội.”Trên bước đường thành công không có dấu chân kẻ lười biếng”, vì vậynhững người như thế sẽ khó tồn tại trong cuộc sống. Ngược lại với những người bi quan, lại có vài người lại quá tự tin vào bản thân. Họ cứ ngỡ mình thông minh hơn người khác nên chẳng bao giờ cố gắng, chẳng bao giờ nhìn lại bản thân và xem mình đã trở nên thảm hại đến mức nào.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu "Tránh voi chẳng xấu mặt nào" và "Im lặng là vàng"

Bản thân là học sinh, chúng ta phải biết được bản chất, thực lực của mình để rồi qua đó, phấn đấu một cách đúng đắn để cái thiện bản thân. Trong trường học, chúng ta phải tập chăm chỉ làm bài, học bài đầy đủ, nếu gặp một vấn đề khó, đừng bao giờ nản long mà phải tìm cách giải cho ra bài tập, cũng như lúc ở nhà, ta phải tập làm từ những việc lặt vặt cho đến việc lớn. Mỗi lần chúng ta hoàn tất được một việc cũng đồng thời là mỗi lần chúng ta rèn được tính cần cù của mình.

Qua thời gian và những kinh nghiệm trong cuộc sống, chúng ta thấy rằng cuộc sống không bao giờ dừng lại, cũng như con người phải không ngừng phấn đấu, và sự cần cù trở thành một trong những đức tính không thể thiếu của con người. Cần cù không chỉ có nghĩa miệt mài làm việc, mà còn có ý nghĩa vươn lên, cải thiện bản thân, không tự mãn với những gì mình đang có. Chúng ta phải cố gắng để sự cần cù có thể bù cho trí thông minh của chúng ta.

Nghị luận xã hội về câu nói Cần cù bù thông minh – Bài làm 3

Trí thông minh là điều rất cần thiết để có được thành công trong cuộc đời mỗi con người. Nhưng không phải ai sinh ra cũng đã được được trời phú cho bản tính thông minh mà phải trải qua một quá trình rèn luyện, tích lũy mới có được. Thế nhưng nhiều người mặc dù không có sự thông minh nhưng họ vẫn mở được cánh cửa thành công, mà chìa khóa để mở cánh cửa ấy chính là sự chăm chỉ, cần cù, đúng như câu nói của người xưa: “Cần cù bù thông minh”.

Trước hết là cần giải thích câu nói, “cần cù” là một đức tính, phẩm chất tốt đẹp của con người được thể hiện ở sự chăm chỉ, siêng năng học hỏi, rèn luyện trong công việc cũng như trong học tập. “Thông minh” là sự nhanh nhẹn, nhạy bén tiếp thu tri thức trong công việc, học tập. Những người thông minh thường đạt thành tích cao trong học tập và hiểu quả trong công việc mặc dù mất không nhiều công sức vì họ biết cách lựa chọn phương pháp đúng đắn.

Động từ “bù” để ý nói về việc lấy cái này để san lấp khoảng trống của cái kia. Sau khi đã phân tích nghĩa của từng từ ta có thể hiểu ý nghĩa của câu nói là sự siêng năng, chăm chỉ của một người có thể phần nào lấp đi những hạn chế về sự nhanh nhẹn, nhạy bén trong công việc cũng như trong học tập. Khi sinh ra, ai cũng mong muốn mình là một người thông minh có như vậy sẽ dễ dàng hơn trong mọi việc, nhưng cuộc đời là như vậy, không phải ai mong muốn cái gì là sẽ được đáp ứng cái đấy. có những người khi sinh ra bản chất đã là một thiên tài, nhưng cũng có những người sinh ra bình thường hoặc là kém thông minh. Nhưng điều đáng ngưỡng mộ ở họ là sự kiên trì, siêng năng học tập cố gắng vươn lên không mệt mỏi, họ đã biết lấy điểm mạnh của mình để lấp đầy khoảng trống của những điểm yếu, đây chính là bài học mà những người muốn thành công phải học tập. Như nhà bác học Ê-đi-xơn đã từng khẳng định: “Thiên tài và óc sáng tạo chỉ chiếm 1%, 99% còn lại là lao động cực nhọc”. Những người có đầu óc thông minh, nhưng nếu ỷ nại vào sự thông minh đó mà không chịu tích lũy, trau dồi thêm kiến thức thì sự thông minh ấy dần dần cũng bị mai một đi, vì cái gì không được thường xuyên củng cố thì sẽ rất dễ biến mất và họ sẽ không thể nào mở được cánh cửa thành công, ngược lại những người kém thông minh nhưng chịu khó học hỏi, tích lũy thì dần dần công sức của họ sẽ được đền đáp. Trong truyện ngụ ngôn của Laphongten “Con ve và đàn kiến”, trong mùa hè thay vì việc cần cù tìm kiếm và dự trữ thức ăn cho mùa đông như đàn kiến thì con ve chỉ biết ca hát trong suốt những ngày hè đó. Và kết quả là con ve phải đến tổ kiến xin thức ăn và chỗ ở vào những ngày mùa đông lạnh giá. Truyện ngụ ngôn trên là một ví dụ cho vai trò của sự cần cù, chăm chỉ.

Xem thêm:  Giải bài tập Lịch sử 9 Bài 24: Cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng chính quyền dân chủ nhân dân (1945 - 1946)

“Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, câu nói được xem như là một chân lý, vậy mà có những người vẫn không ý thức được rằng, muốn thành công thì ngoài sự thông minh ra còn cần sự siêng năng, chăm chỉ nữa. Họ cho rằng chỉ thông minh thôi là đủ nhưng họ không biết rằng phải có điều kiện cần và đủ thì mới đi được tói đích thành công, mà họ chỉ nắm trong tay điều kiện cần thôi thì sao có thể đi đến trọn vẹn của sự thành công được. Nhưng có một câu hỏi đặt ra là có một số người tuy chăm chỉ, siêng năng nhưng vẫn thất bại. Vậy nguyên nhân là gì? Đó là vì sự chăm chỉ, siêng năng của họ không đúng cách, thậm chí sai về mặt phương pháp, không hiểu sâu được vấn đề. Có thể nói họ chăm chỉ nhưng chăm chỉ một cách mù quáng, một đứa trẻ muốn đọc được một bài trong sách thì đầu tiên nó phải học bảng chữ cái, nhưng ngày qua ngày nó cứ chăm chỉ đọc đi đọc lại bảng chữ cái mà không hiểu được rằng phải ghép các con chữ lại với nhau thì mới tạo thành một từ và như vậy nó mới có thể đọc được bài đọc ấy, cũng như vậy họ chăm chỉ học tập nhưng chỉ là sự hời hợt học cái vỏ mà không tìm hiểu cái cốt lõi thì mãi vẫn không thành công được. Vẫn biết thất bại là truyện hiển nhiên nhưng chúng ta có đứng dậy được tư chính thất bại ấy hay không mới là vấn đề đáng nói.

Các bạn học sinh, một số bạn có học lực rất bình thường nhưng các bạn ấy vẫn thi đỗ vào các trường đại học danh tiếng trên cả nước, vẫn biết rằng đó là nhờ vào sự may mắn, nhưng câu nói của Benjamin Franklin – một nhà khoa học, một triết gia, một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, người được các nhà sử gia gọi là “Người Mỹ đầu tiên”, đã chứng minh được vai trò của sự chăm chỉ ở đây. Ông nói: “Chăm chỉ là mẹ của may mắn”. Đúng như vậy, việc chăm chỉ làm công việc mình đam mê kết hợp với việc phát huy tinh thần sáng tạo vào công việc đó thì chắc chắn rằng sẽ luôn gặp may mắn và nhận được kết quả tốt đẹp.

Đức tính cần cù, siêng năng là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi chúng ta đều phải phát huy ở bản thân mình, chính điều này giúp chúng ta vượt qua những rào cản về sự kém thông minh để đi tới thành công và những điều tốt đẹp nhất.

Check Also

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1 Tất cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *