Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Nghị luận xã hội về hạnh phúc – Bài làm 1

Trong cuộc sống ai ai cũng mong muốn mình được hạnh phúc và sung túc, bởi vậy họ luôn luôn bỏ qua những thứ phiền não mà cuộc sống đưa ra. Đã có một nhà văn rất nổi tiếng đã từng nói: mình chỉ có một cuộc đời để sống tại sao mình lại không sống thật hạnh phúc và ý nghĩa.   

Chính những điều đó con người luôn luôn theo đuổi và tìm lấy đích đến của cuộc sống, họ mong đợi hai từ hạnh phúc sẽ đến với mình. Vậy hạnh phúc là gì?Hạnh phúc phải chăng là những trạng thái được thoải mái, ấm áp, và có cảm cảm khoan khoái, tinh thần tốt… đây có lẽ là trạng thái cao nhất nói về mặt được thỏa mãn nhu cầu cao nhất của con người. Hạnh phúc không phải cái gì quá cao vời bởi nó luôn luôn tồn tại hiện hữu xung quanh mọi người mọi lúc mọi nơi, trong cuộc sống cũng như vậy hạnh phúc luôn luôn tồn tại xung quanh chúng ta bất kể ở không gian hay thời gian nào.

Trong cuộc sống ai ai cũng luôn mong muốn mình được hạnh phúc, điều này là lẽ tất nhiên của cuộc sống từ xưa đến nay, ở trong mọi hoàn cảnh, có thể hạnh phúc được dùng để nói về trạng thái của cảm xúc, nhưng nó đã bùm trùm mạnh mẽ lên toàn bộ cung bậc tình cảm của con người. Con người là tổng hòa các yếu tố của xã hội chính vì vậy, trong bản thân con người cũn luôn luôn chưa đựng những trạng thái tâm lý khác nhau, vui có buồn có, cô đơn, hạnh phúc, lo lắng có… tất cả đều hội tụ và ngập tràn trong cuộc sống của con người. Đây có lẽ là những vấn đề mang những ý nghĩa nói về những quy luật rất phổ biến của mỗi người, giá trị của nó không chỉ để cho con người có những cảm giác đời tư và hạnh phúc hơn.

Có lẽ hai từ hạnh phúc luôn luôn tồn tại trong cuộc sống của con người, nó biểu hiện trạng thái cảm xúc khi đạt được mục đích, ví dụ như chúng ta thường gọi gia đình hạnh phúc nhưng trước tiên chúng ta phải hiểu tại sao lại gọi như vậy. Có lẽ đây là trạng thái biểu lộ tình cảm của con người, gia đình sung túc hòa thuận, sống tran hòa, yêu thương lẫn nhau, thì làm cho các thành viên trong gia đình goị là hạnh phúc, những trạng thái tâm lý tình cảm làm cho tâm hồn của họ lúc nào cũng sáng lên những niềm tin cao sáng và thanh thoát làm cho tâm hồn họ nở rộ những đám hồng lung linh trước mọi cảm xúc đáng nhớ, những tình cảm của con người với con người cũng để lại những trạng thái cảm xúc như vậy nó đưa con người đến ngưỡng của sự tự do, niềm hạnh phúc và yêu thương con người vô bờ bến.

Hạnh  phúc nó là một phạm trù chung dành cho tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác địa vị hay nghề nghiệp, nó có thể diễn tả những cuộc sống đang tồn tại sung quanh mỗi con người. Như những người luôn luôn được hạnh phúc trên khuôn mặt của họ lúc nào cũng tran chưa tình yêu, những sự thoải mái, và niềm sung sướng hiện trên khuôn mặt, nó rạng ngời và tươi sáng biết ba… đây là biểu hiện của con người đang hạnh phúc, trái ngược với nó là những người mang trong mình một khuôn mặt sầu lão, lúc nào cũng u ám những bộn bề của cuộc sống… đời sống tinh thần của họ không được hạnh phúc, và lúc nào họ cũng buồn chán vì cuộc đời.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

Có thể nói rằng hạnh phúc là một niềm vui tối ca mà con người cần phải có, đối với học sinh có thể những điểm số cao, những lời khen ngợi của cô giáo cũng đủ để cho họ cảm thấy hạnh phúc, đối với những người con gái khi yêu nhìn người yêu mình lúc nào cũng vui vẻ, yêu thương mình thì bản thân cũng luôn luôn được hạnh phúc, tình yêu thương con người, và tình yêu thương cuộc sống làm cho tâm hồn của họ căng tràn những niềm hạnh phúc, những tình cảm chân thành và da diết đến vô ngần, giá trị của nó để lại không chỉ là làm chô con người có những trạng thái cảm xúc tốt hơn, nâng nâng trong những hoàn cảnh sống hạnh phúc, thư thái, những trạng thái cảm xúc luôn luôn tồn tại xung quanh con người cũng đủ để họ cảm thấy yêu thiên nhiên và yêu chính con người mình. Chỉ với những điều nhỏ bé vậy thôi nhưng con người cảm nhận được rất nhiều thứ mà tạo hóa đang ban tặng cho chính mình. Mỗi sớm mai thức dạy được thưởng thức những ánh nắng ban mai xuyên qua khe cửa chúng ta đã cám ơn đời đã cho ta sống để tận hưởng những giây phút này. Đó có thể là niềm hạnh phúc lớn lao mà tạo hóa thiên nhiên dã ban tặng. Những điều nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa to lớn, nó thúc đẩy mạnh mẽ tâm hồn và cuộc sống của mỗi chúng ta.

Hạnh phúc là một thứ rất gần gũi và nó tồn tại xung quanh mỗi người, nhưng hạnh phúc sẽ luôn đến với những con người lạc quan, yêu đời yêu cuộc sống và luôn luôn có tinh thần sống tốt đây là những điều kiện to lớn để hạnh phúc nảy sinh. Hạnh phúc nảy sinh khi cuộc đời của chúng ta tràn ngập niềm vui và chúng ta luôn luôn lạc quan yêu đời, những hình ảnh đó đã mang lại những giá trị vô cùng to lớn và sâu sắc nhất, những tình cảm nồng cháy và luôn để cho mỗi chúng ta được cảm nhận những tình yêu thương và sự nồng cháy đến da diết vô cùng. Những điều mà chúng ta cần phải làm để hạnh phúc luôn nở rộ đó là biết sống một cuộc đời có ý nghĩa, luôn hạnh phúc yêu đời và làm những điều có giá trị và ý nghĩa nhất, những cử chỉ tuy nhỏ nhưng cũng giúp chúng ta hạnh phúc, đó là giúp một cụ già sang đường, hay sẵn lòng giúp đỡ người khác khi họ đang khó khăn và vất vả, tất cả những điều đó đã tạo nên hạnh phúc trong mỗi chúng ta.

Chúng ta luôn luôn biết quật cường, biết vươn lên trong cuộc sống, dù cho cuộc sống có muôn vàn khó khăn vất vả nhưng cố gắng vượt qua dám đối mặt với nó và sống thực sự có ý nghĩa là chúng ta cũng cảm thấy hạnh phúc.Hạnh phúc thực sự sẽ luôn đến với những ai thắng được hoàn cảnh, có thể thắng được lý trí kiên cường của con người.Những điều nhỏ nhoi nhưng mang hạnh phúc to lớn, những điều hạnh phúc đó không chỉ làm cho cuộc đời của họ luôn luôn được tươi vui và ngập tràn tình yêu thương.Biết chia sẻ đồng cảm và yêu thương mọi người xung quanh là chúng ta cũng cảm thấy hạnh phúc, những trạng thái hạnh phúc đơn thuần nó luôn luôn tồn tại xung quanh cuộc sống của mỗi con người.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận cực hay

Giống như bài thơ Hạnh Phúc của Dương Hương Ly cũng đề cập rất mạnh mẽ về sự hạnh phúc của nhân vật em, hạnh phúc đơn giản là nhân vật em tham gia chiến trường để phục vụ tổ quốc, bỏ qua những việc cá nhân, bỏ quên đời để phục vụ cho dân cho nước, hạnh phúc khi chiến trường bị bom đạn tàn phá nhưng những hình ảnh em nhỏ đang chạy giặc để tới trường cũng đủ làm cho nhân vật em hạnh phúc, trong sự hủy diệt của sự sống, nhưng ánh sáng của chân lý của sức mạnh vẫn luôn luôn vượt qua tất cả, luôn luôn hạnh phúc vì những điều mà mình cảm thấy hạnh phúc, đó là những điều cao quý và thực sự có ý nghĩa to lớn nhất.

Hạnh phúc còn là khi em dành trọng tuổi thanh xuân để phục vụ đất nước làm cho đất nước được hòa bình, những gì nhân vật em để lại cho cuộc đời này, đó là niềm vui, khi gục mũ bỏ quên đời thì cũng chỉ còn những ánh mắt chứa tran niềm hạnh phúc và yêu thương vô bờ bến, niềm hạnh phúc lớn lao đối với đất nước, tất cả đều đem lại hạnh phúc cho nhân vật này. Còn đối với chúng ta làm được những điều có ý nghĩa, làm được mục tiêu và chúng ta đề ra cũng đủ để chúng ta cảm thấy hạnh phúc vô ngần. 

Mỗi người chúng ta luôn luôn phải cố gắng theo đuổi và tìm kiếm những niềm hạnh phúc to lớn dành cho chính cuộc đời của mình, có như vậy cuộc đời của chúng ta mới ngập tràn niềm vui và niềm hạnh phúc to lớn.

Nghị luận xã hội về hạnh phúc – Bài làm 2

Mỗi người trong chúng ta đều có một cách định nghĩa riêng cho bản thân:thế nào là một con người hạnh phúc.Bàn về con người hạnh phúc có ý kiến cho rằng:”Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất”. Theo tôi, đây là một quan niệm đúng đắn thể hiện tính nhân văn sâu sắc.

Nói đến hạnh phúc là nói đến là trạng thái sung sướng, thỏa mãn của con người vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. Trạng thái ấy có khi thoáng qua nhẹ nhàng, có khi sung sướng cao độ tràn đầy, có lúc là vui sướng xúc động sâu lắng, có lúc cảm thấy khó diễn tả, lung linh huyền diệu như bảy sắc cầu vồng… Đó chính llà trạng thái tốt đẹp nhất của con người trong cuộc sống.V ậy,thế nào là một con người hạnh phúc?Có người coi sự thỏa mãn vật chất, tình cảm của riêng mình là hạnh phúc. Nhưng cũng có không ít người quan niệm hạnh phúc là cống hiến, là trao tặng. Đối với họ, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết hi sinh cho hạnh phúc nhân loại. . Cảm nhận về hạnh phúc của con người là muôn màu muôn vẻ…nhưng chúng ta hết thảy đều mong muốn được hạnh phúc.

Xem thêm:  Bài văn nghị luận câu nói Đói cho sạch, rách cho thơm

Hạnh phúc là ở trong tay con người, do con người sáng tạo ra, giữ gìn và phát triển mãi mãi.Biết bao người thân yêu đã trao lại cho ta hạnh phúc trong cuộc sống. Có thành đạt lớn nhỏ nào của riêng ta mà không có sự chăm lo giúp đỡ của mọi người. Cho nên hạnh phúc là biết sống vì mọi người. Hạnh phúc không phải là người sở hữu nhiều mà là người biết yêu thương, hy vọng nhiều. Nếu ai chỉ nghĩ tới lợi ích cho riêng mình, dửng dưng với mọi người, không dám chăm lo cho người khác, thì cũng chẳng hiểu nổi hạnh phúc là gì. Vì hạnh phúc có bao giờ đến với sự đơn độc, ích kỷ, cho dù "thiên đường riêng cũng buồn tênh". Khi ta quan tâm tới mọi người xung quanh, khi ta mang niềm vui và hạnh phúc đến cho người khác, khi ta sẵn sàng thương yêu con người – có khi chỉ llà một cử chỉ, một việc làm nhỏ – sẽ làm cho chính lòng ta thêm ấm áp và thanh thản. Thật vậy, trong cuộc sống nếu chúng ta đem lại được hạnh phúc cho người khác thì quả là tuyệt vời. Hạnh phúc đó có thể dễ dàng có được khi ta giúp đỡ một cụ giá qua đường, hay nhường chỗ cho một phụ nữ có thai trên xe buýt… Tất cả những điều đó thật đơn giản nhưng đã mang lại hạnh phúc cho người khác, làm mọi người vui vẻ.”Tìm thấy niềm vui trong niềm vui của người khác chính là bí mật của hạnh phúc”. Và không dừng ở đó hạnh phúc cũng ở lại với chúng ta khi ta làm được một điều tốt đẹp, có ích cho người khác, cho xã hội. Hành động cao quý và tốt đẹp hơn, to lớn hơn chính là hạnh phúc của sự bình yên mà các anh bộ đội, các chiến sỹ Cách mạng đã đem lại cho chúng ta. Tất cả những hy sinh của các anh chỉ để đem lại hạnh phúc cho chúng ta, cho dân tộc. Hạnh phúc ở đây là sự độc lập tự do cho cả dân tộc. Thật cao quý và tốt đẹp dáng tôn vinh biết nhường nào!Quả thực:”Trong cuộc sống không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem hạnh phúc đến cho người khác.

Việc đem hạnh phúc cho người khác thật đơn giản nhưng cũng rất cao quý. Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn nhiều người ngay cả việc nhỏ nhất họ cũng không làm. Một số họ chỉ biết có bản thân, toàn đem lại bất hạnh cho người khác. Trong gia đình, chúng ta cần lên án những người chồng vũ phu, đánh đập vợ con hoặc những đứa com bất hiếu chỉ ăn chơi, thoả mãn nhu cầu cá nhân, làm cha mẹ đau lòng. Tại sao những con người ấy lại nhẫn tâm đem lại sự bất hạnh cho chính những người thân yêu nhất của mình?… Ngoài xã hội, hiên có một lớp thanh niên, thay vì giúp đỡ người giá yếu , họ lại lợi dụng để cướp giất, móc túi… Những kẻ lấy sự bất hạnh của người khác làm hạnh phúc của mình cần đáng bị trừng trị!.

Hạnh phúc luôn trong tầm tay mỗi chúng ta! Hãy mang hạnh phúc đến cho người khác và bạn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc của chính mình!!!!

Check Also

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1 Tất cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *