Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Bài làm 1

Không ai sinh ra là đã hoàn hảo. Bởi vậy, trong cuộc sống, ta đôi khi bắt gặp những người mắc sai lầm với mình và mong muốn được sửa chữa những sai sót. Lúc này đây, họ rất cần sự cảm thông và đặc biệt là tấm lòng khoan dung.

Vậy khoan dung là gì? Đó là thái độ ôn hòa, cảm thông và tha thứ với những sai phạm, lỗi lầm mà người khác đã gây ra và của cả chính mình. Không chỉ vậy, khoan dung còn là cách thể hiện sự cưu mang, giúp đỡ của bản thân với những người lầm đường lạc lối, giúp cho họ được trở về hòa nhập với cuộc sống hơn. Khoan dung với chính mình là tự làm cho bản thân cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái hơn để có thể đưa ra quyết định, mục tiêu đúng đắn hơn.

Khoan dung là một phẩm chất tốt đẹp để tạo dựng mối quan hệ thân thiện, tình cảm giữa con người với con người. Một người có tấm lòng khoan dung sẽ không bao giờ chấp nhặt những chuyện cỏn con mà người khác đã gây ra cho mình. Vì vậy, cuộc sống của họ trở nên thoải mái và họ sống chan hòa với mọi người xung quanh mà không hề để tâm những mâu thuẫn, xung đột xảy ra. Nhờ thế mà họ sẽ được nhiều người yêu quý, cảm mến. Hơn thế nữa, lòng khoan dung của một người còn có thể tiếp thâm nghị lực sống cho nhiều người khác. Giả sử trong lớp có một bạn bị phát hiện đã trộm cắp của người khác một  món đồ có giá trị và bị trừ hạnh kiểm, nêu tên trước toàn trường. Nếu không có sự quan tâm của thầy cô, sự giúp đỡ của bạn bè, thì bạn học sinh đó thật khó có thể quay trở lại trường để tiếp tục đi học trong sự xoi mói, dè bỉu của những người xung quanh.

Bên cạnh đó, chúng ta cần lên án thái độ sống thờ ơ, vô cảm của một bộ phận các bạn trẻ hiện nay. Ngay trong những giờ kiểm tra, khi thấy bạn mình đang giở phao, quay cóp, chép bài, … nhiều người đã bỏ qua, làm ngơ. Đây thực sự là một điều đnág lo ngại vì nếu không có một tiếng nói khuyên nhủ, không có một lời cảnh báo, thì những sự việc trên sẽ lại một lần nữa tiếp tục xảy ra. Hậu quả là, những em học sinh gian lận trong thi cử sẽ có một thói quen xấu khó bỏ, mai này khi bước vào đời, hành trang kiến thức các em được chuẩn bị chỉ là con số không. Sự bao dung ở đây không phải là hành động bao che, tiếp tay cho bạn mình tiếp tục quay cóp, chép bài, … hoan dung chính là việc bản thân đưa ra nhũng lời khuyên, giúp đỡ bạn mình cùng nhau phấn đấu học tập.

Xem thêm:  Bình luận về truyền thống dân tộc qua câu ca dao Lá lành đùm lá rách

Trong cuộc sống ai cũng cần có sự cảm thông, bao dung của người khác với mình và ngược lại. Lòng bao dung chính là một cách để bản thân hòa nhập với xã hội, khiến cho cuộc sống trở nên muôn màu hơn.

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung – Bài làm 2

Bạn hãy nhớ là: "Lòng khoan dung luôn dành cho chính bạn". Bạn không tha thứ cho người đó nghĩa là bạn đang không tha thứ cho chính bạn. Khoan dung là bỏ qua, không nghĩ đến nữa. Nó giúp cho chính bạn được thanh thản.

Ai trong chúng ta cũng có lúc làm tổn hại đến các mối quan hệ của mình.Một số tổn thương nhỏ như xem nhẹ chuyện cá nhân, những khoảnh khắc lúng túng. Một số tổn thương khác thường nghiêm trọng hơn như những hành động lạm dụng tình cảm và thể chất.

Dù cho đó là tổn thương nặng hay nhẹ,thì phản ứng lại sự tổn thương đó thường là câu nói :" Tôi sẽ không bao giờ tha thứ". Có lẽ bạn đã từng nói câu này.Nếu bạn đã nói như thế thì hãy xem xét câu hỏi này :"Khi bạn không tha thứ thì ai phải chịu đựng điều này?"

Chuyện gì xảy ra khi bạn không tha thứ? Thường thì bạn sẽ nghĩ về tổn thương đó. Các sự việc trong ngày sẽ gợi cho bạn nhớ lại sự tổn thương đó. Bạn có thể thấy người đó trên đường và nhớ lại những việc người đó đã làm. Khi một ai đó nhắc đến tên của họ thì vết thương của bạn lại tấy lên.Một bài hát trên đài sẽ khơi dậy nỗi đau đã sắp lụi tàn. Có thể bạn sẽ làm việc hay thậm chí sống cùng với họ.Ngày nào bạn cũng sẽ nhớ về những việc đã qua.

Một khi nhớ tới, bạn bắt đầu nghĩ lại là việc đó đã tồi tệ đến mức nào. Sao lại có thể bất công như vậy được. Bạn đâu có đáng phải chịu như vậy.Lòng bạn đầy căm phẫn, oán giận, hoặc buồn đau và mất mát. Bạn lại nói :"Tôi sẽ không bao giờ tha thứ".

Xem thêm:  Dàn bài: Qua hai phát hiện, anh/chị hãy nêu cảm nhận về nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Về vấn đề này ai sẽ cảm giác buồn đau? Ai là kẻ bất hạnh? Câu trả lời là chính "Bạn!"

Còn người kia đang làm gì?Hầu như người ta không chút bận tâm về bạn. Có lẽ họ không còn nhớ gì về những chuyện đã qua hay thậm chí họ cũng không biết là bạn bị tổn thương. Có thể họ không để ý rằng bạn bị tổn thương. Họ đang cảm thấy rất thoải mái.

Truyện xưa kể lại rằng, một buổi tối một vị thiền sư già đi dạo trong thiền viện, chợt trông thấy một chiếc ghế dựng sát chân tường nơi góc khuất.

Đoán ngay ra đã có chú tiểu nghịch ngợm nào đó làm trái quy định vượt tường trốn ra ngoài chơi, nhưng vị thiền sư không nói với ai, mà lặng lẽ đi đến, bỏ chiếc ghế ra rồi quỳ xuống đúng chỗ đó.

Một lúc sau, quả đúng có một chú tiểu trèo tường vào. Khi đặt chân xuống, chú tiểu mới kinh ngạc khi phát hiện ra dưới đó không phải là chiếc ghế mà là vai thầy mình, vì quá hoảng sợ nên không nói được gì, đứng im chờ nhận được những lời trách cứ và cả hình phạt nặng nề. Không ngờ vị thiền sư lại chỉ ôn tồn nói “Đêm khuya sương lạnh, con mau về thay áo đi”. Sự khoan dung của vị thiền sư già đã khiến chú tiểu suốt đời không quên được bài học đó.

Người xưa dạy: Rộng lớn nhất thế giới là đại dương, rộng lớn hơn cả đại dương là bầu trời, rộng lớn hơn cả bầu trời chính là lòng người. Sự khoan dung, nếu được dùng đúng chỗ và đúng lúc thì còn có tác dụng mạnh mẽ hơn sự trừng phạt, bởi nó tác động rất mạnh đến nhận thức mỗi con người. Nhất là đối với cuộc sống, công việc và học tập của con trẻ, việc khoan dung đem lại hiệu quả vượt trội hẳn so với việc áp dụng bất kỳ hình phạt nào. Thậm chí, khoan dung với người cũng chính là khoan dung với mình, giải thoát mình khỏi những sự giận dữ, căm tức, hận thù, tranh chấp…, nhờ đó mà cân bằng được cuộc sống của mình.

Thiếu tính khoan dung chỉ tổ làm tổn thương bạn. Bạn sẽ có kết cuộc đau khổ? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chịu tha thứ? Ai sẽ cảm thấy tốt hơn? Câu trả lời lại cũng là chính "Bạn!"

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của tính siêng năng và kiên trì

Bạn hãy nhớ là: "Lòng khoan dung luôn dành cho chính bạn". Bạn không tha thứ cho người đó nghĩa là bạn đang không tha thứ cho chính bạn. Khoan dung là bỏ qua, không nghĩ đến nữa. Nó giúp cho chính bạn được thanh thản.

Thế giới có thể đại đồng về mặt lý thuyết, nhưng thực tế trên đời người không tránh khỏi va chạm, xích mích gây ân oán to nhỏ trên dưới, xa gần nhằng nhịt như dây leo không thể giũ bỏ triệt để được, vì thế tha thứ là báu vật của mọi quan hệ và lòng khoan dung là quà tặng đáng giá nhất trên đời. Đức Thích Ca dạy: Oán trả oán, oán ấy chồng chất, lấy ân trả oán, oán ấy tiêu tan Sách Luận ngữ cũng viết: Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân. Phương pháp luận của Lão Tử cụ thể hơn: Với kẻ lành, lấy lành mà ở, với kẻ chẳng lành, vẫn lấy lành mà ở. Với kẻ thành tín, lấy thành tín mà đãi, với kẻ không thành tín vẫn lấy thành tín mà đãi.

Khó bởi vì nó có vẻ như là "nhịn nhục" hay kém cỏi. Ta không muốn kém cỏi, cho nên ta không tha thứ. Điều này giống như là một sự chấp nhận những việc đã qua. Có thể ta lo là tha thứ có thể là một lời mời cho người ta đối xử tệ với mình lần nữa. Ngoài ra, không tha thứ có thể đem lại cho bạn một cảm giác mạnh mẽ và quyền lực bằng việc ôm lấy hận thù.

Không tha thứ và ôm lòng oán hận cũng giống như là bạn có một vết thương mà ngày nào bạn cũng kiểm tra xem nó lành hay chưa. Ngày nào bạn cũng mở nó ra xem xét cho nên chắc chắn là nó không thể khá hơn chút nào. Để chữa lành sự tổn thương, bạn nên dừng ngay việc ngày nào cũng nghĩ tới nó.

Nên nhớ, tha thứ sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nó sẽ lấy lại năng lượng mà bạn đã mất đi vì buồn đau, giận dữ và lòng thù hận. Tha thứ cũng truyền thêm sức mạnh cho bạn. Tha thứ giúp bạn lấy lại chính mình.

Hãy lựa chọn cách tha thứ là :"Bạn muốn đau khổ hay dễ chịu hơn?". Cứ mãi ôm lấy nỗi đau rồi bạn sẽ phải đau khổ. Hãy lựa chọn điều tốt hơn.Biết cách bỏ qua. Biết cách trở thành một người độ lượng.

Check Also

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1 Tất cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *