Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Nghị luận xã hội về noi gương và nêu gương

Nghị luận xã hội về noi gương và nêu gương

Nghị luận xã hội về noi gương và nêu gương – Bài làm 1

Trong cuộc sống ta  gặp rất nhiều những khó khăn vất vả mà ta khó vượt qua được. Một nhà văn đã từng nói không có số phận mà chỉ có con người quyết định lên số phận mà thôi. Thật vậy trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương vượt qua số phận một cách mạng mẽ. Những tấm gương đó đáng để cho chúng ta nhìn nhận học tập và noi theo.

Trước hết ta hãy cùng nhau tìm hiểu “gương” ở đây có nghĩa là gì?Gương chính là những hành động những việc làm và cả những con người cụ thể mà đã được xã hội và nhà nước công nhận . Những con người những tấm lòng những việc làm cụ thể giúp ích cho xã hội cho cộng đồng cho đất nước  đều được gọi là gương. Nêu gương là chúng ta phát hiện tìm ra những người tốt việc tốt có ích cho cộng đồng cho tổ quốc để tôn vinh trân trọng và biết ơn đối với những hành động việc làm đó của họ. Noi gương đó là chúng ta học tập theo những tấm gương đó,học tập những việc thực hành động thực mà họ đã làm để giúp cho xã hội ta ngày càng tươi đẹp và phát triển phồn vinh. Vậy tại sao chúng ta cần phải nêu gương và noi gương họ, chúng ta đã được điều đó trước tiên là để hoàn thiện mình hơn.

Trong cuộc sống có rất nhiều những tấm gương của lối sống đẹp mà chúng ta cần phải học tập và noi theo. Chắc các bạn cũng biết đến ca sĩ Phi Nhung đó là một người đã mở cả một ngôi nhà chung để giúp đỡ những em nhỏ làng thang cơ nhỡ. Đó còn là những hành động nhỏ nhặt hơn rất nhiều. đó có thể chỉ là những hành động như đưa một bà cụ sang đường những hành động nhỏ như thế thôi cũng là một minh chứng của một lối sống đẹp sống có ích. Đó còn là sự hi sinh cao cả của những người lính đã anh dũng hi sinh để phục vụ tổ quốc. Họ không nghĩ cho mình mà chỉ biết nghĩ cho đảng cho nhân dân và cho Tổ Quốc. Đó chính là những tấm gương của tinh thần sống đẹp sống có trách nhiệm mà chúng ta cần phải học tập . Có một tấm gương ma chúng ta cũng không thể không nhắc đến. Đó chính là một vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc ta mà có lẽ cả cuộc đời người đi từ khi sinh ra lớn lên đến khi chết cũng đáng để chúng ta học tập. Người đo được mang tên Hồ Chí Minh. Tư tưởng đạo đức tác phong phong cách là một chỉnh thể tạo nên phong cách mẫu mực của Hồ Chí Minh,là các mặt có liên quan chặt chẽ vói nhau. Chính những điều đó làm nên tư tửng của một con người là tấm gương thể hiện sinh động cho tất cả mọi người noi theo . Sinh thời, khi nước nhà vừa giành được độc lập năm 1945, đứng trước nạn đói đang đến gần, Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân diệt "giặc đói" bằng một hành động cụ thể, mười ngày nhịn ăn một bữa để lấy số gạo đó cứu những người bị đói. Người đã nói những lời chân tình và cảm động: “Lúc chúng ta nâng bát cơm mà ăn, nghĩ đến kẻ đói khổ, chúng ta không khỏi động lòng. Vậy tôi đề nghị với đồng bào cả nước, và tôi xin thực hành trước: cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn 3 bữa. Đem gạo đó (mỗi bữa một bơ) để cứu dân nghèo”(1) và chính Người đã làm gương thực hiện trước. Hồ Chí Minh đã tiếp thu truyền thống "thương người như thể thương thân" của dân tộc, nâng lên thành triết lý hành động cách mạng vì dân, vì nước trong mỗi con người danh yêu cầu tất cả mọi người học tập và làm theo. Nguyễn Ngọc Kí cũng là cai tên thân thuộc với nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam trở thành biểu tượng quyết tâm và sự kiên trì . Cậu bé Kí bị bại liệt cả hai tay khi mới bốn tuổi . Đôi cánh tay ấy buông thõng như hai sợi dây đeo trên vai cậu. không được may mắn như bao bạn khác cậu bé chỉ biết đứng nhìn bên cửa sổ nghe lỏm cô giáo giảng bài. Nhưng tất cả những gian khổ ấy không làm cậu tụt lùi mà còn khiến cậu mạnh mẽ hơn bất cứ ai. Nhờ chính đôic hân và lòng quyết tâm cậu bé Kí năm xưa đã được vào đại học và trở thành nhà giáo ưu tú . Không những thế thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí còn sáng tác ra những chín đầu sách văn học. Mỗi ngày sống và làm việc thầy giáo Kí dã dùng đôi chân thay đôi tay với bao gian khổ từng ngày viết lên huyền thoại của cuộc đời mình. Đó chính là những tấm gương mà chúng ta cần phải học tập noi theo.

Xem thêm:  Chứng minh ca dao là tiếng nói tình cảm của con người Việt Nam - Văn hay lớp 8

Vậy chúng ta muốn nêu gương được thì phải làm như thế nào. Muốn nêu gương được thì nói phải đi đôi với làm. Hồ Chí Minh từng dạy: "Nói miệng, ai cũng nói được. Ta cần phải thực hành. Kháng chiến, kiến quốc, ta phải cần kiệm. Nhưng tự mình phải cần và kiệm trước đã. Trước hết, mình phải làm gương, gắng làm gương trong anh em, và khi đi công tác, gắng làm gương cho dân.  Làm gương cả về ba mặt: tinh thần, vật chất và văn hóa. Không có gì là khó. Khó như cách mạng mà ta đã làm được và đã thành công. Muốn làm được, ta phải: quyết tâm, trí tâm và đồng tâm. Ta nhớ ba chữ ấy, thực hành làm gương nêu ba chữ ấy lên, tất là các đồng chí phải thành công.

Bên cạnh đó  để giáo dục bằng nêu gương đạt kết quả cao thì chúng ta cần phải lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng con người cuộc sống xã hội mới. Trong gia đình, cha mẹ có thể là tấm gương cho các con, anh chị là tấm gương đối với các em; trong nhà trường, thầy giáo, cô giáo là tấm gương cho học trò; trong cơ quan, tổ chức thì cán bộ lãnh đạo là tấm gương cho cấp dưới, người này có thể nêu gương cho người khác. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta phải tự tu dưỡng tốt để trở thành con người có đời tư trong sáng, mà còn phải là tấm gương giúp nhân dân nhìn vào đó làm những điều đúng, điều thiện, chống lại thói hư, tật xấu.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: “Để thành công trong cuộc sống, công việc và sự nghiệp, bạn cần học kỹnăng giao tiếp”

Những tấm gương những con người ấy chính là người làm nên một chuỗi những tấm gương sáng mà chúng ta cần học tập và noi theo. Chúng ta hãy cùng nhau học tập và làm theo những tấm gương đó để xã hôi ngày càng tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về noi gương và nêu gương – Bài làm 2

Gương là một vật dụng, một đồ dùng mà hầu như gia đình nào cũng có, người con gái nào cũng có. Soi gương để điểm trang, để tự ngắm nghía, tự kiểm tra mặt mũi của bản thân hàng ngày. Soi gương trước lúc đi học, đi làm là một thói quen đẹp. một nếp sống đẹp.

Cô thôn nữ soi gương xuống mặt giếng khơi. Chàng trai thợ mộc Thanh Hoa, mài lưỡi rìu, lưỡi bào… để ngắm vuốt. Các tráng sĩ thời xưa vừa mài gươm dưới bóng trăng, vừa ngắm hàm râu én, mày ngài… Ngày nay, trong các siêu thị có bày bán đủ loại gương soi đủ dáng hình kích cỡ… thật đẹp, làm hài lòng các “nữ thượng đế”.

Nói đến gương, ta nghĩ ngay đến nghĩa bóng, đó là tấm gương tinh thần, tấm gương cuộc đời. Cha mẹ sông cần kiệm, hiền lành… làm gương cho con cái. Anh chị hiếu thảo, chăm học, chăm làm… làm gương cho các em. Thầy, cô giáo dạy giỏi, chăm sóc thương yêu học trò, nêu cao gương sáng trong nhà trường. Những tấm gương của các anh hùng liệt sĩ sáng mãi ngàn thu: “Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù tì nào cũng đánh thắng!”. Cán bộ phải “cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư", phải là “công bộc của dân”. Việc học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hiện nay là để cán bộ, đảng viên, thanh niên… trở thành những tấm gương sáng trong xă hội.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng yêu quê hương đất nước qua văn bản cực hay

Đã có gương sáng tất có gương mờ. Có không ít huynh trưởng hoen ố tâm hồn. Có không ít đảng viên, cán bộ tha hóa về đạo đức, tham ô, đục khoét… trương ra bộ mặt hoen ố, nhân cách méo mó. Đó là những gương xấu, để lại tiếng dơ, bị nhân dân khinh bỉ.

Gương mắt là điều nên biết. Mắt là cửa sổ tâm hồn. Mắt là tấm gương để nhìn nhận, phân biệt trắng/đen; tròn/méo; tốt/xấu; nhân nghĩa/bất nhân bất nghĩa; trung thành/ phản trác; cần cù/lười nhác; thật thà/gian dối…

Nhà thơ mù đất Đồng Nai – Nguyễn Đình Chiểu – trong thế kỉ XIX có nhiều câu thơ nói về mắt, về đạo (làm người), và gương mắt, ai được đọc qua một lần là nhớ mãi:

Sự đời thà khuất đôi tròng thịt,

Lòng dạo xin tròn một tấm gương.

Sau trời thúc quý tan mây,

Sông trong biển lặng mắt thầy sáng ra.

Bao giờ nhật nguyệt vầy gương sáng,

Bốn biển âu ca hiệp một nhà.

(Ngư tiểu y thuật vấn đáp)

Tố Hữu dùng hình ảnh “gương vỡ lại lành” và “Cây khô đâm cành nở hoa" để nói về sự hồi sinh, phục hưng:

Đời ta gương vỡ lại lành,

Cây khô cây lại đâm cành nở hoa.

(30 năm đời ta có Đảng)

Ai cũng có đôi mắt để nhìn, để quan sát, phải biết nhìn cho tinh tường mọi sự vật, đừng có “nhìn gà hóa cáo!”. Biết sống đẹp, nghĩa là biết noi gương và nêu gương (gương sáng).

Check Also

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1 Tất cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *