Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 12 / Nghị luận xã hội về tình bạn trong cuộc sống hiện nay

Nghị luận xã hội về tình bạn trong cuộc sống hiện nay

Nghị luận xã hội về tình bạn trong cuộc sống hiện nay

Bài làm

Chúng ta không thể nào sống biệt lập trong xã hội được mà cuộc sống quanh ta có rất nhiều mối quan hệ khác nhau. Ngoài tình thân thì tình bạn được coi là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Tình bạn cũng sẽ giúp cho ta yêu cuộc sống hơn, có thêm động lực vượt lên tất cả để đạt được những thành công. Sẽ hạnh phúc biết bao nhiêu khi ta có được một tình bạn đẹp ngay trong xã hội hiện nay.

Có rất nhiều người phân vân và đắn đo khái niệm về tình bạn, tình bạn được hiểu như thế nào? Như thế nào được gọi là tình bạn? Một khái niệm vô cùng đơn giản khi nói về tình bạn đó chính là chúng ta hãy cứ hiểu theo cách đơn giản là những người mà ta quen biết, cùng trang lứa. Nhưng hãy lưu ý rằng không phải ai cũng là bạn được mà bạn chính là những người chia sẻ với ta những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống. Bạn chính là người đồng cảm và đồng hành cùng ta trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời hoặc bạn có thể gắn bó, giúp đỡ. Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi nhau là bạn thân, bạn tri kỉ đâu mà đây là cách mà người ta thường nói tình bạn thân thiết, luôn yêu thương bạn.

Vai trò của tình bạn trong cuộc sống có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tình bạn như còn tô điểm thêm màu sắc trong cuộc sống của chúng ta. Thế rồi chính với những người bạn tốt sẽ cùng bạn chia sẻ biết bao nhiêu niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống. Thế rồi khi bạn có chuyện vui thì chắc chắn bạn cũng sẽ chia sẻ niềm vui ấy cho những người bạn. Khi đó niềm vui của bạn sẽ được nhân đôi. Còn khi bạn buồn chỉ cần có người bạn thân bên bạn bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng vì khi đó nỗi buồn sẽ được vơi đi một nửa.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ “Ôi những cánh đồng quê chảy máu..mắt người yêu” trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi- Văn lớp 12

Nghị luận xã hội về tình bạn trong cuộc sống hiện nay

Có ai đó đã từng nói rằng “Bạn là người đến bên ta khi mọi người bỏ ta đi”, câu nói này mới đúng mà thấm thía biết bao nhiêu. Trong cuộc sống có biết bao nhiêu khó khăn là như thế thì bạn luôn luôn cần có một người thân thiết để có thể đứng lên được sau những thất bại. Khi bạn gặp khó khăn thì những người bạn chân thành chắc chắn sẽ là người đến bên bạn, họ sẽ là người đỡ bạn dậy, luôn động viên và giúp tạo thêm động lực để giúp cho bản thân bạn cố gắng hơn nữa. Thế rồi chính những lúc như vậy thì tình bạn giống như một điểm tựa tinh thần vững chắc để giúp cho mỗi chúng ta có thể dựa vào khi nản lòng. Thế rồi khi tình bạn là nơi tiếp thêm niềm tin cho ta bước tiếp trong cuộc sống. Một người bạn tốt luôn luôn cũng sẽ giúp đỡ ta mọi điều và mang lại cho chúng ta biết bao nhiêu điều thú vị trong cuộc sống.

Có rất nhiều tình bạn khiến cho chúng ta phải ngưỡng mộ, người ta vẫn còn nhắc nhớ đến tình bạn đẹp giữa 2 người bạn là Lê Ngọc Quốc Đạt và Vũ Minh Quang ở Thái Bình. Tình bạn này đẹp và đáng để mọi người quan tâm, trong suốt 9 năm ròng rã cho dù nắng hay mưa đi chăng nữa thì người ta vẫn thấy cậu học trò Vũ Minh Quang chăm chỉ, không ngại khó, ngại khổ mà đến cõng cậu bạn Lê Ngọc Quốc Đạt đến lớp học. Đạt bị mắc bệnh xương thủy tinh nên không thể đi lại được. Thực sự chúng ta chỉ nghe thôi cũng đã hiểu được với sự kiên trì và tình bạn trong sáng giữa 2 bạn này dường như cũng đã làm lay động không biết bao người. Đó chỉ là một ví dụ còn trong thực tế cuộc sống còn rất nhiều tình bạn đẹp nữa.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bệnh vô cảm

Thế nhưng cũng không ít những tình bạn chỉ vụ lợi, họ chỉ đến khi có niềm vui và có lợi cho họ mà thôi. Chính vì thế tình bạn đó sẽ không bền, chỉ cần có một hai lần khó khăn thôi là ta đã biết được tình bạn đó là thật hay giả.

Bạn nên biết được rằng tình bạn không chỉ là nhận lại mà còn là cả sự cho đi nữa. Tình bạn không phải là toan tính hay vụ lợi cá nhân mà nó chính là sự chân thành, sự sẻ chia, giúp đỡ giữa những người bạn với nhau. Khi khó khăn khi ta giúp đỡ bạn, sẻ chia với bạn thì chắc chắn những giông tố đó nhanh chóng qua đi và còn lại là tình bạn thân thiết. Cuộc sống như đẹp hơn, đáng sống hơn khi ta có một người bạn hiểu mình, ta có thể trút bầu tâm sự và chưa hẳn bạn đã giúp được mình nhưng chắc chắn bạn sẽ lăng nghe và cùng lo lắng cùng mình.

Tình bạn quan trọng là thế nhưng cũng sẽ có những tình bạn chân chính và những tình bạn vụ lợi, có lẽ chính vì thế, mỗi chúng ta cần biết cách chọn bạn mà chơi. Hãy cứ cho đi sự chân thành và nên sáng suốt để trao tình cảm chân thần đó thật đúng cách, đúng người để có thể cùng xây dựng lên một tình bạn đẹp chứ không phải trao cho những người bạn vụ lợi. Có được tình bạn đẹp nó thực sự là niềm mong ước của nhiều người.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về “Sành điệu”- Văn lớp 12

Trong cuộc đời của mỗi người đi qua cuộc đời bạn sẽ đều để lại những dấu tích dù sâu đậm hay nhạt nhòa, đáng nhớ hay chẳng ấn tượng gì,.. Thì lúc đó ta cũng hãy cố gắng tạo cho mình những tình bạn thật đẹp, tạo cho mình những tình cảm thật chân thành vì chúng sẽ biến cho cuộc sống của bạn đáng sống hơn, tươi đẹp hơn gấp nhiều lần.

Tuệ Tuệ

Check Also

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Đề bài: Em có suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn” Bài làm Trong cuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *