Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 12 / Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Bài làm

Vấn đề an toàn giao thông luôn luôn được xem là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Trong những năm gần đây thì số tai nạn giao thông ngày càng gia tăng, biểu hiện cụ thể ở đây đó là những con số biết nói về số vụ tai nạn cũng như số người chết ngày càng gia tăng.

Vậy chúng ta cần phải hiểu giao thông là gì mà nó lại có tầm ảnh hưởng quan trọng đến đời sống con người chúng ta như vậy. Khái niệm giao thông được biết đến chính là một hình thức di chuyển, đi lại công khai. Và giao thông bao gồm các đối tượng như người đi bộ, xe, tàu điện cũng như các phương tiện giao thông công cộng, thậm chí có cả xe dùng sức kéo động vật hay cả động vật tham gia đơn lẻ hoặc cùng nhau. Để có thể đảm bảo giao thông được thông suốt cũng như bảo đảm sự an toàn cho những người tham gia giao thông thì người ta quy định luật giao thông. Luật giao thông là luật dùng để quản lý cũng như điều khiển các phương tiện giao thông. Đặc biệt là những người trẻ có suy nghĩ cũng như hành động như thế nào để có thể góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Gần đây có rất nhiểu vụ tai nạn giao thông thảm khốc và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhất là những người trẻ khi tham gia giao thông trên đường, thế rồi cũng bất ngờ ta bị tai nạn do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Khi bị nhẹ thì chỉ thiệt hại về tài sản còn nếu nặng thì để lại thương tật suốt đời hoặc thậm chí là tử vong để lại biết bao đau thương cho người thân. Hiện nay khi con người sáng chế ra rất nhiều những phuơng tiện để di chuyển thì cũng đồng nghĩa chính với việc xuất hiện tai nạn giao thông, cho dù là ở nhiều hình thức khác nhau. Có thể nói rằng cứ ngày nào cũng sẽ có các vụ tai nạn giao thông từ lớn cho đến nhỏ.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vấn đề nói tục chửi bậy

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Có rất nhiều nguyên nhân đầu tiên đó chính do sự thiếu hiểu biết. Khi số dân đông dân chúng còn có quan niệm răng tai nạn nói chung và tai nạn giao thông nói riêng thì nguyên nhân toàn là  do số mệnh con người quyết định. Ngay cả chính không thấy rằng phần lớn tai nạn giao thông là có thể phòng tránh được. Nguyễn nhân thứ 2 là họ có hiểu biết nhưng do ý thức quá kém nên không chấp hành mà cứ uống rượu bia, phóng nhanh, vượt ẩu hay không đội mũ bảo hiểm. Ý thức của người tham gia giao thông cũng là nguyên nhân chủ chốt nhất khiến gia tăng các vụ tai nạn giao thông hiện nay. Còn một nguyên nhân khách quan nữa đó chính là cơ sở hạ tầng giao thông chưa được đầu tư đến nơi. Có nhiều đoạn đường kém chất lượng, ổ gà, ổ vịt, ổ voi tràn lan và xuống cấp gây gia tăng vụ tai nạn.

Thông qua đây có thể nhận thấy được tất cả những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của người dân. Nếu như mỗi người trong số họ luôn luôn biết quý bản thân mình, đồng thời cũng lại biết tuân thủ luật lệ giao thông, biết nghĩ đến sự an toàn cho người lưu thông thì cũng sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc. Khi mà hồi chuông cảnh báo luôn rung lên, đồng thời cũng đã lại nhắc nhở mọi người hãy biết chấp hành giao thông, có lẽ chính vì sự an toàn của bản thân và xã hội. Để có thể góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông thì tất cả mọi người đều phải chấp hành nghiêm luật giao thông. Luôn phải đi đúng tốc độ,đúng phần đường đồng thời cũng không điều khiển xe khi đã uống rượu bia,đi trên đường không nên ganh đua với người khác. Luôn phải đặt biển báo giới hạn tốc độ, làm gờ giảm tốc cùng với đèn hiệu giao thông rồi vạch dành cho người đi bộ ở khu vực có đông trẻ em. Rồi từ phía nhà trường cần đa dạng hoá các sinh hoạt ngoại khoá của học sinh, sinh viên luôn luôn chú trọng các hoạt động tuyên truyền, phổ hiến luật giao thông. Luôn luôn tích cực phát huy tính kỷ luật nghiêm khắc của một nơi được gọi là một trường giáo đục học sinh để mang đến cho các em những lỹ năng khi tham gia giao thông.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về hình tượng Lor-ca trong bài thơ Đàn ghi-ta của Lor-ca

Nói riêng về phần học sinh chúng ta, ngay bây giờ, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường mỗi học sinh hãy tích cực tham gia các hoạt động thiết thực do Đoàn trường tổ chức. Những hoạt động này có ích cho việc tuyên truyền luật giao thông cho mọi người và gia đình, đồng thời cũng chấp hành nghiêm luật giao thông, đội mũ khi đi xe gắn máy. Khi tham gia giao thông người điều khiển giao thông cũng phải thực hiện nghiêm túc vì nó đang trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng của mỗi người chứ không phải thực hiện theo cách đối phó. An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà chính vì thế hãy đram bảo an toàn cho mình và những người khi tham gia giao thông. Khi bạn vượt đèn đỏ, khi bạn lạng lách, đánh võng gây cản trở giao thông khiến giao thông bị tắc, hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng của mọi người xung quanh.

Trong xã hội có rất nhiều căn bệnh khiến người ta bất an và lo lắng nhưng tai nạn giao thông mới là một trong những điều không ai mong muốn. Một vụ tai nạn giao thông thảm khốc có thể cướp đi mạng sống của nhiều người gây ra những sự xót thương cho người thân, người may mắn thoát chết cũng phải sống trong tàn tật. Không sai chút nào khi xưa kia người ta sợ chiến tranh thì bây giờ người ta sợ giao thông.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lối sống giản dị của một con người - Văn mẫu lớp 9

Thực sự vấn đề tai nạn giao thông là một vấn đề bức bách cần giải quyết trong xã hội hiện nay. An toàn giao thông luôn luôn cần sự ý thức cũng như trách nhiệm cùng với những hành động cụ thể để có thể giảm thiểu tối đa tình trạng tai nạn giao thông. Khi đó thì giao thông không còn là một vấn nạn nữa mà nó trở thành niềm vui cho mỗi người tham gia giao thông.

Tuệ Tuệ

Check Also

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Đề bài: Em có suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn” Bài làm Trong cuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *