Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Nghị luận xã hội về vấn đề tự lực cánh sinh cần cù lao động

Nghị luận xã hội về vấn đề tự lực cánh sinh cần cù lao động

Nghị luận xã hội về vấn đề tự lực cánh sinh cần cù lao động – Bài làm 1

Ngay từ những ngày sau cách mạng tháng tám Hồ Chí Minh đã đặt ra yêu cầu phải xây dựng con người mới để phù hợp với một xã hội mới.Người nêu ra những chuẩn mực đạo đức như cần kiệm liêm chính chí công vô tư.Bên cạnh đó Người cũng đề cao vẫn đề tự lực cánh sinh và cần cù trong lao động.Không có một thành quả lao động nào vững bền nếu không được tích lũy vào đó sự cần cù siêng năng và lao động có đầu óc của người làm ra nó.Đó là tầm quan trọng của cần cù siêng năng và tự lực cánh sinh đã được rút đúc từ bao đời của cha ông ta

Trước hết ta cần phải hiểu cần cù lao động tự lực cánh sinh là gì? Cần cù lao động là chịu khó cần cù, siêng năng, thậm chí cố gắng, dẻo dai; lao động với tinh thần tự lực cánh sinh, không lười biếng. Cần còn là làm việc một cách thông minh, sáng tạo, có kế hoạch, khoa học. Con người có đức cần thì việc gì, dù khó khăn đến mấy, cũng làm được. Đúng như câu tục ngữ kiến tha lâu cũng đầy tổ, nước chảy mãi đá cũng mòn.  Điều này cũng được Bác lưu ý trong khi xây dựng con người trong quá trình xây dựng xã cho rằng nếu có một người, một địa phương mới đó là một ngành mà lười biếng thì khác nào toàn chuyến xe đang chạy, mà có một bánh trật ra ngoài đường ray. Họ sẽ làm chậm trễ cả một chuyến xe. Vì vậy, người lười biếng có tội với đồng bào, với Tổ  quốc.

Còn tự lực cánh sinh  tức là tự mình do mình làm nên không dựa dẫm không lười biếng không ỉ lại vào bất cứ ai luôn luôn lao động có kế hoạch có sáng tạo để đạt được năng suất cao đạt được thành công cuối cùng Tự lực cánh sinh là biết tự chủ lao động bằng trí tuệ và bàn nay để tạo lập đời sống và phát triển. Không phải với chính bàn tay và ý chí vượt khó, An Tiêm đã tạo dựng cuộc sống ngoài đảo hoang và chỉ với bàn tay đó An Tiêm đã tạo ra một thứ quả mà được rất nhiều người yêu thích cho đến tận bây giờ Tư lực cánh sinh là ý chí tiềm tàng trong huyết quản, trở thành niềm tự hào của người nông dân “bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu” ở cuộc đời lam lũ “mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”. Tự làm trên chính đôi tay của mình trên chính sức lao động của mình chắc chắn là sẽ là một vấn đề khó khăn và cần phía đổ rất nhiều mồ hôi nước mắt và cả máu nhưng cái thành quả mà nó đem lại thì cúng không hề nhỏ.Đó là thành công là thắng lợi cuối cùng là thành công vững bền không bao giờ bị lung lay.

Tinh thần đó được Hồ Chủ Tịch nhìn nhận rất sớm trước hết ta phải kể đến là khi bác chọn con đường đi cho dân tộc Việt Nam.Khi quốc tế ba và đảng cộng sản hạ thấp vai trò của các nước thuộc địa và chỉ ra rằng “An Nam dân tộc cũng như các nước thuộc địa khác phải dựa vào công nhân của các nước đế quốc.Khi đó Bác đã chỉ ra rằng một dân tộc muốn được độc lập thì phải tự đứng lên giải phóng cho mình .Một dân tộc không thể được tự do nếu chỉ đi dựa dẫm phụ thuộc vào nước khác bởi dân tộc nào mà dựa vào nước khác thì dân tộc đó không đáng được độc lập và hiển nhiên cái sự độc lập được ban phát ấy sẽ không bao giờ được trọn vẹn không bao giờ được thành công cuối cùng được.Và trên tinh thần ấy nhân dân ta tự đứng lên và giành được độ lập cuối cùng.Điều này đã được minh chứng trong rất nhiều cuộc kháng chiến của dân tộc ta từ xưa đến nay và được minh chứng rõ nhất trong cách mạng tháng tám.Giả sử nếu chúng ta cứ chông chờ vào các nước khác giúp đỡ và xin xỏ sự cứu giúp của họ thì chắc chắn chúng ta sẽ không được thắng lợi như bây giờ không được sự tự do và độc lập như bây giờ.

Xem thêm:  Nghị luận về câu tục ngữ "Đói cho sạch, rách cho thơm"

Bác Hồ đã từng nói
Lao động là vinh quang

Người nhỏ làm việc nhỏ người lớn làm việc lớn mỗi người một việc cùng góp phần xây dựng để xã hội ngày càng phát triển.Hưởng ứng phong trào của Bác trong phong trào kháng chiến chống đế quốc và trong chiến dịch lao động sản xuất để phục vụ kháng chiến miền Nam thì chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn nhờ sự cần cù trong lao động và lao động một cách có sáng tạo có kế hoạch nhằm đạt được năng suất cao nhất.Đồng thời trong xã hội chủ nghĩa xã hội ta lao động nhưng cũng phải hạn chế việc sử dụng sức vóc và cơ bắp của con người cũng như động vật mà phải nâng cao khoa học kĩ thuật để con người được lao động trong một môi trường tốt nhất cố gắng để con người lao động trên cơ sở dùng máy móc là chủ yếu.

Tinh thần tự lực cánh sinh và cần cù lao động được khẳng định rõ ràng cả trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc khi mà đế quốc Mỹ và bọn tay sai luôn rải những đợt bom xuống như vũ bão.

Nhặt chút phân rơi,dọn từng ngọn lá
Ta nâng niu gom góp dựng cơ đồ

Khó khăn là thế gian khổ là thế nhân dân ta vẫn kiên trì vẫn đứng vững và vượt lên trên tất cả để giành lại độ lập cho dân tộc.Trong lịch sử trường kí của dân tộc và cho đến ngày nay bạn bè năm châu đã nhiệt tình giúp đỡ ta trên tinh thần quốc tế vô sản và lương tâm của thời đại.Nhưng thực tế trên tinh thần yêu nước và sức mạnh đoàn kết tự lực tự cường thì nhân dân ta đã giành được thắng lợi cuối cùng cho nên, ngày nay sự hợp tác quốc tế với nhân dân ta trong xây dựng đất nước vẫn là cần thiết, nhưng nếu ta không tự lực cánh sinh – bằng sự cần cù lao động và ý chí tự chủ vượt khó thì không thể thay đổi đất nước.

Xem thêm:  Cảm nhận đoạn văn Trong bóng tối, Mị đứng im lặng.. nghĩ mình không bằng con ngựa

Thế hệ trẻ như chúng ta ngày nay hiểu được sức mạnh to lớn của tinh thần tự lực cánh sinh và cần cù trong lao động thì càng phải cố gắng học tập thật giỏi tích cực lao động góp phần làm cho dân giàu nước mạnh.Đất nước ta còn nghèo, lực lượng lao động tuy đông đảo nhưng chúng ta còn lạc hậu về cơ sở vật chất. Lao động trong hoàn cảnh hiện nay chắc chắn là phải biết dựa trên tinh thần làm chủ, tiết kiệm, đoàn kết và sáng tạo. Việc học tập không ngừng để tiếp thu khoa học kĩ thuật tiên tiến rất cần thiết. Tinh thần cần cù lao động, lao động “vì mọi người” và xây dựng một lực lượng người lao động có trình độ khoa học kĩ thuật là then chốt của sức bật trong lao động bởi:

Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Nghị luận xã hội về vấn đề tự lực cánh sinh cần cù lao động – Bài làm 2

Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

(Hoàng Trung Thông)

Hẳn chúng ta rất nhiều người thuộc hai câu thơ trên. Bản thân tôi, mỗi khi đọc hai câu thơ trên tôi lại có những suy nghĩ về vấn đề tự lực cánh sinh, cần cù lao động. Quả thực là, sẽ không thể có một thành quả lao động nào vững bền nếu không tự mình cần cù lao động, tự tạo lập bằng chính sức lao động của mình. Và với sự cần cù lao động chắc chắn chúng ta sẽ thu được nhiều thành quả vĩ đại.

Ngàv bé, đọc truyện Mai An Tiêm, tôi rất vui khi tưởng tượng ra Mai An Tiêm vững vàng trên cánh đồng dưa hấu bạt ngàn với câu nói “Của biếu là của lo, của cho là của nợ”. Sự nghiệp gây dựng từ bàn tay lao động đã trở thành hình tượng sống cao đẹp của người lao động Việt Nam tự tin, cần cù vượt khó, thông minh và dũng cảm kiên cường.

Không thể có thành quả nào vững bền nếu không tạo lập bằng chính sức mình, bằng công lao của chính bản thân phải đổ mồ hôi, phải vượt gian khó mà có. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động.

Tự lực cánh sinh có nghĩa là biết tự chủ lao động bằng trí tuệ và bàn nay để tạo lập đời sống và phát triển. Không phải với chính bàn tay và ý chí vượt khó, An Tiêm đã tạo dựng cuộc sống ngoài đảo hoang? Tư lực cánh sinh là ý chí tiềm tàng trong huyết quản, trở thành niềm tự hào của người nông dân “bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu” ở cuộc đời lam lũ mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.

Xem thêm:  Giới thiệu về đá ở Hà Giang

Tinh thần tự lực, tự chủ và cần cù lao động đã được khẳng định hùng hồn hơn cả trong những năm cả nước chống đế quốc Mĩ. Kẻ thù không đội trời chung tưởng tượng được rằng với những tấn bom rải xuống hằng ngày. Vì sự phong tỏa kinh tế, với chất độc hóa học cùng hàng triệu quân chư hầu mà một dân tộc trên một đất nước nhỏ bé, nghèo nàn vẫn vững vàng để đối phó và chiến thắng.

Nhặt chút phân rơi, dọn từng ngọn lá (…)

(…) Ta nâng niu gom góp dựng cơ đồ!

Trong những năm chiến tranh, anh em bầu bạn năm châu đã nhiệt tình giúp đỡ ta trên tinh thần quốc tế vô sản với lương tâm của thời đại. Nhưng thực tế sức mạnh để chiến thắng là lòng yêu nước và sự tự lực của nhân dân ta, điều ấy vô cùng vĩ đại. Cho nên, ngày nay sự hợp tác quốc tế với nhân dân ta trong xây dựng đất nước vẫn là cần thiết, nhưng nếu ta không tự lực cánh sinh – bằng sự cần cù lao động và ý chí tự chủ vượt khó thì không thể thay đổi đất nước!

Đất nước ta còn nghèo, lực lượng lao động tuy đông đảo nhưng chúng ta còn lạc hậu về cơ sở vật chất. Lao động trong hoàn cảnh hiện nay chắc chắn là phải biết dựa trên tinh thần làm chủ, tiết kiệm, đoàn kết và sáng tạo. Việc học tập không ngừng để tiếp thu khoa học kĩ thuật tiên tiến rất cần thiết. Tinh thần cần cù lao động, lao động “vì mọi người” và xây dựng một lực lượng người lao động có trình độ khoa học kĩ thuật là then chốt của sức bật trong lao động.

Có làm thì mới có ăn

Không dưng ai dễ đem phần đến cho.

Thời kì đầu đổi mới, sáng tạo trong lao động xây dựng đất nước đang còn nghèo, chắc chắn còn không ít kẻ tạo cơ hội sống phè phởn trên sư khắc khổ của nhân dân, dựa vào những khe hở của chính sách Nhà nước để mưu cầu lợi ích riêng tư. Chúng ta sẽ dần dần làm trong sạch xã hội đó giúp người lao động nói chung được hưởng sự bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ lao động. Cựu Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: Lao động “là vẻ vang, cần thiết cho bản thân, cho dân, cho nước. Lao động là nghĩa vụ.”

Thế hệ trẻ chúng ta hiểu sâu sắc nhiệm vụ học tập và lao động đó làm cho dân giàu, nước mạnh. Và chắc chắn tinh thần tự lực và sự cần cù lao động của nhân dân ta từ xưa càng được nâng cao trong cuộc sống, trên bước đường cải tạo đất nước của chúng ta hôm nay. Muốn tự lực cánh sinh, cần cù lao động, trước hết phải đoàn kết để cùng lao động, chia sẻ sự cống hiến và giữ được đạo đức cách mạng.

Thống kê tìm kiếm

Check Also

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1 Tất cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *