Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Nghị luận xã hội về việc sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay – Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về việc sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay – Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về việc sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay  – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Nam Định

Trên xe buýt: “Cậu đang làm gì thế?”, “Tớ đang online Yahoo”.

Giờ ra chơi: “Cô đang làm gì thế?” – “Cô đang đọc báo trên mạng”.

Và 00 giờ: “Chị đang làm gì mà vẫn còn thức?”- “Chị đang lướt Facebook”.

Có thể nói, ngày nay, các mạng xã hội như: Facebook, Wechat… đã phủ sóng khắp toàn cầu. Người ta vẫn đang sử dụng mạng xã hội mọi lúc, mọi nơi, thậm chí bất cứ khi nào họ rảnh là lôi chiếc điện thoại ra lướt mạng như một thói quen mà phớt lờ sự thật: Mạng xã hội là con dao hai lưỡi. Nó đem lại cho ta rất nhiều lợi ích nhưng cũng không ít tác hại.

Nhưng mạng xã hội là gì mà lại được nhiều người, thậm chí cả bạn và tôi đều yêu thích sử dụng đến vậy?

Mạng xã hội là khái niệm chỉ chung các dịch vụ kết nối thành viên, bạn bè qua Internet. Các dịch vụ, ứng dụng này cho phép người dùng chia sẻ thông tin qua tin nhắn, thậm chí gọi điện trực tuyến. Có thể nói, mạng xã hội là một trong những sản phẩm khoa học trí tuệ của con người trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay.

Vậy mạng xã hội đem lại lợi ích gì cho bạn và tôi? Xuất phát từ tính năng của mình, trước tiên, mạng xã hội trước hết là phương tiện truyền thông vô cùng đắc lực.

Với người truyền tải thông tin, mạng xã hội cho phép các thành viên đăng tải nhiều tin tức như một bài báo, một bản tin về thời tiết, một hội thảo, hay cuộc triển lãm nào đó. Thậm chí với mạng xã hội, người ta còn có thể quảng cáo cho sản phẩm của mình, từ những lượt like (thích) hay share (chia sẻ).

Sản phẩm dễ dàng được lan tỏa tự nhiên, nhanh chóng tới mọi ngóc ngách của mạng xã hội, rồi đến với người tiêu dùng. Mặt khác, với người tiếp nhận, họ chẳng những nắm bắt được toàn bộ thông tin phong phú, đa dạng mà còn có thể học tập, chắt lọc kiến thức từ những gì được đăng tải.

Nếu từng dùng mạng xã hội, chắc chắn bạn đã ít nhất một lần bất ngờ, thích thú vì một trạng thái chia sẻ cách ứng xử trong cuộc sống, một vài kinh nghiệm trong thi cử mà bạn vô tình đọc qua nhưng lại bất chợt giúp bạn trong trường học và trường đời.

Nhưng điều đáng nói là mọi thông tin với cả người truyền và nhận đều được xử lý, cập nhật một cách nhanh chóng và rất thời sự. Nhờ đó mà ta có thế chia sẻ hay biết được kịp thời những tin tức vô cùng nóng hổi.

Ví dụ, bạn ở căn phòng bé nhỏ của mình tại Hà Nội nhưng với mạng xã hội, lại có thể xót xa, bức xúc khi thấy cá tôm ở Vũng Áng đang chết hàng loạt do ô nhiễm.

Với lợi ích vượt bậc của mình, mạng xã hội đang trở thành phương tiện truyền thông thực sự sinh động, phong phú, hấp dẫn và bộc lộ khả năng hoàn toàn có thể thay thế vị trí của nhiều kênh thông tin khác trong tương lai.

Tuy nhiên, sẽ là chưa đủ nếu nhắc đến lợi ích của mạng xã hội mà bỏ qua chức năng giải trí. Mạng xã hội giúp bạn thư giãn bằng các bản nhạc, câu nói, clip hài hước và giúp bạn tạm quên đi buồn lo từ cuộc sống bằng các trò chơi vô cùng thú vị.

Bạn cũng có thể nói chuyện phiếm, tán gẫu với bạn bè qua các tin nhắn, bình luận. Nhưng nếu bạn vẫn thấy nhàm chán ư? Mạng xã hội cho bạn sống lại những khoảnh khắc nhắng nhít, hồn nhiên bằng việc đăng tải các bức ảnh selfie.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ngắn Rô bin xơn ngoài đảo hoang

Hơn thế nữa, tính năng mà mọi ứng dụng xã hội đều có là giao lưu, kết bạn, mở rộng quan hệ với bạn bè, đối tác mà khoảng cách địa lý không còn là trở ngại. Còn gì tuyệt hơn nếu bạn được trò chuyện với thần tượng của mình hay một MC nổi tiếng?

Mạng xã hội có nhiều lợi ích, song có lẽ bạn sẽ đồng tình nếu tôi chọn một từ cho lợi ích chung nhất và quan trọng nhất: đó là tự do, tự do thể hiện cảm xúc, tự do trò chuyện, tự do mua sắm, tự do hẹn hò, kết hôn…

Mạng xã hội có thật nhiều ích lợi, vậy nên, hay không sử dụng mạng xã hội?

Nhưng dù thế nào, người ta cũng không thể phủ nhận rằng mạng xã hội cũng có không ít tác hại. Trước hết là về mặt thể chất của con người. Nếu dùng liên tục trong thời gian dài, ánh sáng nhân tạo và bức xạ từ màn hình vi tính, điện thoại sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho cả mắt và não bộ.

Mạng xã hội còn cướp đi thời gian vận động, tập luyện thể dục thể thao của con người, hậu quả là càng ngày chúng ta càng tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, hay béo phì, tiểu đường…

Chẳng những gây hại về sức khỏe, sản phẩm công nghệ này còn tác động tiêu cực về mặt tinh thần của con người, đặc biệt là giới trẻ. Do nguồn thông tin trên mạng không có ai giám sát, kiểm duyệt nên còn tràn lan rất nhiều thông tin sai lệch, văn hóa phẩm đồi trụy, trong khi giới trẻ còn chưa đủ nhận thức để sàng lọc thông tin, dễ dẫn đến nhận thức lệch lạc, kéo theo đó là hành độn sai lầm như: giết người, nghiện hút, mại dâm…

Đã không còn quá xa lạ với những trường hợp con giết cha, cháu giết bà hay trẻ vị thành niên có thai trước hôn nhân cũng chỉ vì tò mò, học đòi những thứ trên mạng xã hội.

Nhưng chưa hết, mạng xã hội còn giết thời gian giao lưu, khám phá thế giới bên ngoài của giới trẻ. Từ đó, nó khiến con người rơi vào tình trạng “sống ảo” và thiếu đi những kỹ năng mềm. Họ trở nên rụt rè, thiếu tự tin, đặc biệt là không có trải nghiệm, kĩ năng thực tế.

Lúc này, mạng xã hội chính là một con sâu gặm nhấm sức khỏe, tinh thần của những chủ nhân tương lai của đất nước trong âm thầm, lặng lẽ phá hủy tương lai của cả một dân tộc. Một lần nữa, nên hay không sử dụng mạng xã hội?

Mạng xã hội không tốt cũng chẳng xấu, nó chính là chính bản thân nó thôi. Nên hay không, phụ thuộc vào cách mà ta sử dụng nó.

Qua đây, mỗi chúng ta cần rút ra bài học cho riêng mình, cần trau dồi một vốn kiến thức để biết sắp xếp thời gian hợp lý, chắt lọc cho mình những thông tin đúng đắn; rèn cho mình một bản lĩnh và tìm cho mình một mục đích sống để gạt sang một bên mọi cám dỗ tầm thường mà đến với hoài bão. Hãy là một người dùng thông thái: Mạng xã hội không thể là ông chủ của bạn, chính bạn phải là người điều khiển mạng xã hội.

Nghị luận xã hội về việc sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay  – Gợi ý 1

1. Mở bài

Một cuộc khảo sát đầu năm 2016 tiến hành trên các thanh niên nằm trong độ tuổi 18 – 25 tại Anh đã cho thấy 69% thanh niên ở quốc gia này cần Internet hơn cả ánh sáng, nước nóng, chế độ ăn uống lành mạnhvà chất lượng giấc ngủ. Tương tự như Internet, mạng xã hội phổ biến nhất Facebook cũng đang khẳng định vị trí quan trọng của mình trong đời sống của giới trẻ.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về cá nhân và tập thể

Tuy nhiên, ở độ tuổi thanh thiếu niên, không phải ai cũng biết sử dụng Facebook một cách hợp lí, thậm chí gây ra những sự việc không mong muốn.

“Người ta có thể đọc thông tin trên Facebook mà không biết đó là thực hay hư, là sai hay đúng, nhưng sẽ vô thức hùa theo đám đông để bình luận, "ném đá", thậm chí là chửi bới, lăng mạ người khác, để rồi sau đó là hậu quả ngoài đời thực không thể lường hết được”. Nhận định nêu trên đã đặt ra vấn đề lớn cần phải suy nghĩ : việc sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay.

2. Thân bài 2.1. Giải thích Nhận định đã khái quát một số thực tế trong việc sử dụng mạng xã hội của người dùng Việt Nam mà bộ phận lớn là thanh thiếu niên hiện nay. + Không đánh giá được tính xác thực của thông tin: “không biết đó là thực hay là hư, là sai hay đúng”. + Bày tỏ ý kiến theo số đông: “hùa theo đám đông để bình luận”. + Mạng xã hội gây ra các hậu quả lớn: “hậu quả ngoài đời thực không lường trước được”. 2.2. Thực trạng

Facebook tiếp tục là mạng xã hội phổ biến cũng như kênh cung cấp thông tin quan trọng của giới trẻ tại Việt Nam.

+ Đầu năm 2016, trong 35 triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam, có đến ¾ người dùng nằm trong độ tuổi từ 18 – 34. + Kho dữ liệu của Facebook phong phú, đa dạng với những thông tin cá nhân người dùng, tin tức về mọi mặt của xã hội dưới dạng các bài viết, hình ảnh, video,…

Facebook chứa đựng không ít các thông tin chưa được kiểm chứng nhưng lại được phát tán tràn lan.

+ Sự việc con băng bó cho người cha say rượu, mất kiểm soát bị hiểu nhầm là con đánh cha thừa sống thiếu chết ở Tứ Kỳ, Hải Dương. + Cam bọc ni lông để bảo quản lâu hơn theo lời đồn là cam tẩm hóa chất. + 4 lô cá Việt Nam bị EU trả lại được phóng đại thành EU từ chối nhập khẩu cá Việt Nam sau vụ cá chết hàng loạt tại miền Trung. 2.3. Nguyên nhân

Khách quan

+ Mạng xã hội có vị trí quan trọng trong cuộc sống của giới trẻ Việt Nam bởi khả năng giao tiếp – tương tác, tìm kiếm thông tin hiệu quả mà nó đem lại. + Tuy nhiên, mạng xã hội chưa có một cơ chế kiểm soát thông tin, dẫn đến việc các thông tin thật giả tồn tại song song, khó có thể phân biệt.

Chủ quan

+ Thanh thiếu niên là nhóm người dùng có khả năng tiếp cận cao nhất với các thành tựu công nghệ như Facebook. + Giới trẻ chưa có đủ kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm để phân biệt các thông tin trên mạng xã hội. 2.4. Hậu quả

Cá nhân: tình trạng lệch lạc về tư tưởng, nhận thức; sự hoang mang, hoài nghi về xã hội trước các thông tin thật giả trên Facebook; sự hiểu lầm gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự bản thân.

Xã hội: Khi các thông tin từ các nguồn không chính thống được chia sẻ trên mạng xã hội, những hậu quả khôn lường có thể xảy ra.

+ Những mùa cam bội thu không thể đem về cho người nông dân lợi nhuận bởi những tin đồn cam tẩm hóa chất. + Những mẻ cá đầy thuyền trở về từ khơi xa cũng bị đánh đồng là nhiễm độc khiến đời sống của người ngư dân miền Trung đã lao đao lại càng thêm khốn đốn. + Nền nông nghiệp, kinh tế của một quốc gia cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bài viết của một “anh hùng bàn phím” và những lượt like, share ồ ạt thiếu nghĩ suy. 2.5. Giải pháp

Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn trích Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du

Giáo dục, gia tăng nhận thức trong thanh thiếu niên về mạng xã hội, cách sử dụng mạng xã hội hợp lí.

Đề ra cơ chế kiểm soát thông tin, loại bỏ các nội dung xuyên tạc, gây bất an trong dư luận trên mạng xã hội.

Giới trẻ cần tự trang bị các kiến thức, kinh nghiệm sống cho mình để hình thành khả năng phân tích trước các thông tin tràn lan trên mạng xã hội.

3. Kết bài

Nhận định một lần nữa đã sắc bén, trực diện đặt ra vấn đề sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay.

Người Việt trẻ cần chủ động chọn lọc thông tin, tri thức trên mạng xã hội để không trở thành “bầy cừu im lặng” trước những cái sai, cái xấu được lan truyền.

Nghị luận xã hội về việc sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay  – Gợi ý 2

–   Về hiện tượng sử dụng mạng xã hội:

+ Mạng xã hội là một công cụ mới xuất hiện trong khoảng 10 năm nay. Đây là những trang web tồn tại trên internet. Khi ta đăng kí là thành viên của các trang web này, ta sẽ có khu vực riêng mà ở đó, ta có thể đăng các suy nghĩ, ảnh, các đoạn video hoặc các đoạn ghi âm ngắn. Thông qua trang web này, ta có thể kết nối với những người khác cùng là thành viên của trang web. Mạng xã hội là một cách để con người tự giới thiệu mình và chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc… với những người khác.

+ Hiện nay việc sử dụng mạng xã hội đã trở nên rất phổ biến, nhất là với thanh niên, thậm chí, nhiều người đã nói đến việc “nghiện” mạng xã hội nghĩa là lạm dụng quá mức việc sử dụng mạng xã hội.

–   Nguyên nhân của việc mạng xã hội được sử dụng phổ biến:

+ Sự tiện lợi, hấp dẫn, hiện đại của mạng xã hội.

+ Đáp ứng nhu cầu giao tiếp, tự thể hiện mình của con người hiện đại.

+ Sự phát triển của internet cùng các thiết bị như: điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính cá nhân…

–   Lợi ích và những mặt trái của mạng xã hội:

+ Mạng xã hội có nhiều lợi ích. Nó giúp con người kết nối, chia sẻ, nó là một hình thức phổ biến, lan truyền thông tin, giúp con người thu thập thông tin một cách nhanh chóng, thuận tiện.

+ Tuy vậy, việc sử dụng mạng xã hội cũng có nhiều mặt trái: thông tin xấu lan truyền, sử dụng mạng xã hội vào các mục đích xấu (công kích cá nhân, tổ chức các hoạt động trái pháp luật như mại dâm, phá hoại chế độ…); làm con người lệ thuộc vào “thế giới ảo” mà quên đi thế giới thực.

–   Cần phải có giải pháp để việc sử dụng mạng xã hội của thanh niên trở nên lành mạnh:

+ Có các biện pháp quản lí mạng xã hội để ngăn chặn thông tin xấu, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực trên mạng xã hội.

+ Tăng cường giáo dục cho thanh niên về việc sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh. Tổ chức cho thanh niên những sinh hoạt văn hoá, thể thao, xã hội lành mạnh để tránh lạm dụng mạng xã hội.

+ Mỗi cá nhân phải có sự tự ý thức để không bị lệ thuộc vào thế giới ảo, để biết chọn lọc thông tin trên mạng xã hội, không bị lôi cuốn vào các luồng thông tin xấu.

–   Liên hệ bản thân để tự kiểm điểm xem việc sử dụng mạng xã hội của mình đã đúng mức hay chưa và có được cách thức sử dụng hợp lí mạng xã hội.

Check Also

Suy nghĩ về hiện tượng nghiện facebook

Suy nghĩ về hiện tượng nghiện facebook

Đề bài: Suy nghĩ về hiện tượng nghiện facebook Bài làm Với sự phát triển …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *