Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 11 / Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Bài làm

Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng – Nhà thơ Nguyễn Công Trứ là một nhà thơ một người tri thức mong muốn được thành công danh sự nghiệp. Nhưng cuộc sống của Nguyễn Công Trứ quá éo le gặp nhiều bất hạnh trong con đường công danh. Bài thơ "Bài ca ngất ngưởng" thể hiện tâm thế vui vẻ ngất ngưởng  của tác giả trong cuộc sống phong kiến. Đọc xong bài thơ ta thấy được bản lĩnh riêng của tác giả không dễ dàng tìm thấy ở một người thứ hai.

Bài thơ "Bài ca ngất ngưởng" được hiểu nghĩa là một bài ca lắc lư, nghiêng ngả, một hành động sắp ngã nhưng không ngã. Sự ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ chính là sự ngất người trong lối sống, trong một thái độ sống vô cùng khác người. Người đời vẫn đánh giá nhà thơ Nguyễn Công Trứ là một người có lối sống khác người, một cách sống vô cùng tự do phóng khoáng khiến người khác phải nể trọng mình. Ông thường bất chấp các quyền lực, quan chức danh vọng để sống theo cách riêng của mình nhằm thể hiện một tài năng tuyệt vời của tác giả.

Toàn bộ bài thơ "Bài ca ngất ngưởng" chỉ nhằm lý giải một cách sống ngất ngưởng của nhà thơ Nguyễn Công Trứ mà thôi, một người có lối sống phóng khoáng, không ham vinh hoa phú quý tiền tài. Câu thơ thể hiện một câu thơ thể hiệ một cách chắc nịch về phận làm trai của Phạm Công Trứ đây là một con gười có ý thức về bản thân mình, là một người có tài có tâm nhưng lại luôn gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống nên trong thơ ông cũng thể hiện tâm lý ngất ngưởng có chút gì đó hơi bất cần trong cuộc sống.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về nhân vật Chí Phèo của Nam Cao.

Vũ trụ giai ngô phận sự
Những việc trong vũ trụ đều thuộc phận sự của ta

Trong câu thơ này tác giả Nguyễn Công Trứ thể hiện một quan niệm sống vô cùng cởi mở tích cực khi thấy rõ được những điều mình tự ý thức về bản thân. Một con người luôn ý thức được điều mình làm và những mong muốn trong cuộc sống của mình. Chính vì tác giả luôn hiểu được nguyện vọng của mình tác giả đã cho thấy được tài năng bản ngã của mình.

Ông Hi Văn tài bộ đa vào lồng
Khi thủ khoa khi Thanh tán khi Tổng đốc Đông
Gồm thao lược đã nên tay ngất ngưởng
Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công TrứPhân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng

Nguyễn Công Trứ đã thấy được tài nặng của mình câu thơ thể hiện cách ngắt nhịp của mình. Tác giả là một người được học rộng hiểu nhiều, và cảm nhận được những điều thay đổi trong cuộc sống. Nên ông hiểu cuộc sống con người cần phải sống sao cho tốt với bản thân mình và người xung quanh không cần phải đi theo số đông nếu như nó không đúng.

 Đô môn giải tổ chi niên
 Đạc ngựa bò vàng đeo ngất ngưởng.
 Kìa núi nọ phau phau mây trắng
Tay kiếm cung mà nên dạng từ bi
Gót tiên theo đủng đinh một đôi dì
Bụt cũng nực cười ông ngất ngưởng.

Tác giả vốn là một nhà nho, một tướng quân lẫy lững từng tham gia nhiều trận đánh hào hùng, những giờ đây ông lại chọ một cuộc sống bình dị, một cuộc sống bình twhongf tư bị chẳng cần công danh lợi lộc gì, bởi tác giả luôn quan niệm là sống hết mình, cần sống đúng với lòng mình không quan tâm tới miệng đời mai mải. Có thể nhiều người cho rằng ông có lối sống phóng túng, nhưng chính những câu thơ hóm hỉnh đó chính là lời mỉa mai mà tác giả muốn dành cho cuộc đời.

Xem thêm:  Phân tích bút pháp lãng mạn trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân.

Được mất dương dương người thái thượng
Khên chê phơi phới ngọn đông phong

Với tác giả thì khi thoát khỏi vòng danh lợi những vinh hoa phú quý đời thường thì bản thân ông không còn gì lo lắng bởi ông luôn sống thật với chín mình. Tác giả cũng tự tin ở tài năng của mình nên không cần quan tâm tới miệng đời. Tất cả những gì người ta nói ngoài kia chỉ lá một ngọn gió thổi mà thôi. Tác giả tự cho mình một cuộc sống vui vẻ, miễn sao trong lòng mình cảm thấy thoải mái vui vẻ là được.

Khi ca khi tửu khi cắc khi tùng
Không phật không tiên không vương tục

Trong câu thơ này thể hiện cách ngắt nhịp hai hai, một mach cảm xúc vô cùng chậm rãi thể hện được sự thanh cao ngất ngưởng thoát tục của nhà thơ Nguyễn Công Trứ. Tác giả có một thái độ sống vô cùng tự tin về bản thân mình luôn ý thức được những ham muốn của mình trong cuộc sống. Tác giả luôn biết bản thân mình muốn gì những điều mà ông không quan tấm thì sẽ như gió thoảng mà thôi

Chắng trái, nhạc cũng phứng Hàn Phú
Nghĩa vua tôi cho vẹn đạo xơ chung
Trong triều ai ngất ngưởng như ông

Trong những câu thơ này tác giả Nguyễn Công Trứ khẳng định một lần nữa mình vẫn mãi là người trung thần của nhà vua, làm trọn ven đạo vua tôi nhưng ông luôn hẳng định được bản thân của mình qua cách sống tự do không sợ hãi điều gì. Tác giả không cần biến mình thành người khác sống khuôn khổ như bao nhiêu người một cách giả tạo mà ông sống thật với bản năng cũng như con người mình. Thái độ sống của Nguyễn Côn Trứ khiến người ta gièm pha nhưng cũng vô cùng ngưỡng mộ cách sống của ông bởi có mấy ai dám từ bỏ quyền lợi, danh vọng, chức tước cởi bỏ ra khỏi người mình bộ quan phục để sống cuộc đời phong lưu ngất ngưởng được như ông. Thái độ sống của Nguyễn Công Trứ có nhiều người phải đố kỵ ganh ghét bởi ông dám từ bỏ hư danh để sống với chính mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về những câu hát than thân trong văn học

Bài thơ "Bài ca ngất ngưởng" là một bài thơ thể hiện thái độ sống ngất ngưởng của tác giả Nguyễn Công Trứ một thái độ sốn vui vẻ, dí dỏm không ham vinh hoa không trói buộc mình vào những hủ tục lạc hậu của chế độ phong kiến.

Mai Hoàng

Check Also

Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt

Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt

Đề bài: Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt Bài làm Con người sống trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *