Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 12 / Phân tích bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Phân tích bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Đề bài: Phân tích bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Bài làm

Phân tích bài thơ Sóng – Bài thơ Sóng là bài thơ nổi tiếng tiêu biểu cho phong cách thơ tình yêu của nhà thơ Xuân Quỳnh. Tác giả đã vô cùng tinh tế khi sử dụng hình ảnh sóng để thay thế cái tôi trữ tình và tâm trạng người con gái trong tình yêu.

Xuân Quỳnh là một nhà thơ có nhiều nhiệt huyết trong mỗi tác phẩm của bà đều thể hiện rõ nét tình cảm, ước mơ và khát khao được cống hiến, được yêu thương vô cùng mạnh mẽ. Bà là nhà thơ thơ đã để lại dấu ấn riêng đậm nét trong lòng bạn đọc bởi phong cách thơ phóng khoáng mạnh mẽ và nói đúng tâm trạng của người con gái khi yêu.

Tình yêu luôn là một đề tài được nhiều nhà thơ khai thác và sáng tạo. Mỗi một tác phẩm khi ra đời đều thể hiện được dấu ấn cá nhân của người sáng tác, nhưng riêng thơ Xuân Quỳnh lại vô cùng đặc biệt bà vừa để lại dấu ấn riêng của mình vừa nói hộ tâm trạng của rất nhiều người phụ nữ khi yêu. Tình yêu là một phạm trụ vô cùng khó nắm bắt, vì sao chúng ta yêu nhau, chúng ta cảm mến một người nào đó thì mỗi chúng ta không thể nào giải thích được. Trong từng câu thơ tác giả đều thể hiện một tình yêu vô cùng mạnh mẽ mãnh liệt. Một trái tim cuồng nhiệt hết mình trong tình yêu. Chúng ta đã từng gặp một Nguyễn Bính nên thơ trữ tình nhẹ nhàng, một tâm hồn thơ mộc mạc. Một Xuân Diệu vội vàng luôn muốn níu giữ tuổi xuân và thời gian. Và một Xuân Quỳnh luôn cháy hết mình cho tình yêu.

Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ
Sông không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể

Con sóng chính là hình ảnh ẩn dụ của người con gái trong tình yêu. Nó chính là sự hóa thân của nhà thơ Xuân Quỳnh vào cái tôi trữ tình thơ mộng của thi ca, Sóng với em tuy hai nhưng thực ra chỉ là một mà  thôi, nó chính là sự tương đồng trong tâm trạng của hai người. Nó là một sự cộng hưởng thể hiện qua hình tượng con sóng, thể hiện tâm trạng trong tình yêu của một người phụ nữ luôn mong muốn có một tình yêu trọn vẹn vĩnh hằng với thời gian.

Xem thêm:  Bình giảng 2 khổ cuối bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Phân tích bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Phân tích bài thơ Sóng 

Khi viết những câu thơ mở đầu cho bài thơ "Sóng" tác giả Xuân Quỳnh đã lựa chọn hình ảnh đối lập giữa tâm trạng khi yêu đó chính là dữ dội và dịu êm. Trong tình yêu có lúc người con gái dịu dàng đáng yêu để tình yêu của mình chảy nhè nhẹ, nhưng có những khi thì tình yêu đó lại ồn ào dữ dội mạnh mẽ không lời nào tả hết được. Một trái tim đang yêu thường sẽ có những tâm trạng khacsn hau, có những điều trong tình yêu khiến cho tâm trạng của con người không thể nào làm chủ được mọi cảm xúc của mình. Tình yêu bản thân nó vốn dĩ đã là một  điều vô cùng khó hiểu. Vì sao chúng ta lại yêu một ai đó tới bản thân của chúng ta cũng không thể nào lý giải được điều đó. Có thể thấy trong tâm trạng trữ tình của sóng tình yêu chính là sự cam chịu, và sự lắng nghe trái tim mách bảo đôi khi chúng ta không hiểu nổi bản thân mình. Có những khi vui buồn vô cớ, giận hơn vu vơ tất cả đều do tình yêu gây nên. Trong tình yêu con người ta luon cso những khát vọng của riêng mình thể hiện một tình cảm vô cùng rạo rực, mạnh mẽ trong trái tim của mỗi chúng ta. Nó tựa như con sóng kia luôn trường tồn và bền vững với thời gian, Tình yêu luôn là một sự khát khao mãnh liệt của tất cả chúng ta.

Xem thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: “Người viết văn là một người rất nặng nợ với đời. Cuộc đời của anh ta là một cuộc đời không bao giờ được phép ngừng lăn lộn trong cuộc sống thực tế, không bao giờ ngưng nghiên cứu và quan sát” (Nguyễn Minh Châu)

Ôi con sóng ngày xưa
Và này nay vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi trong ngực trẻ

Trong tình yêu có ai hiểu được chính bản thân mình đâu. Tình yêu bản thân nó là một hiện tượng vô cùng bất thường, nó như một đứa trẻ lúc nắng lúc mưa, cho nó ăn no thì nó chết yểu còn để nó đói khát thì nó lại sống rất lâu. Tình yêu là điều vô cùng bí ẩn mà đến con người chúng ta chưa bao giờ giải thích được. Nó chính là sự rung động giao hòa của hai trái tim. Một sự giao hòa thật sự, nó tới khi con người ta có chung một nhịp đập, và cảm thấy cần nhau giữa cuộc sóng này. Khi tình yêu tới với chúng ta bản thân chúng ta cũng không thể nào cắt nghĩa được trái tim của mình chỉ biết là những vui buồn của mình đều phụ thuộc vào một người. Những hờn giận trong tình yêu như là một gia vị luôn mang tới nhiều màu sắc khác nhau cho cuộc sống. Tình yêu là món quà tuyệt vời mà thượng đế dã ban cho tất cả chúng ta.

Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau

Tình yêu của tuổi trẻ chính là một tình cảm rất đỗi thiêng liêng. Nỗi nhớ luôn gắn liền với tình yêu bởi trái tim của nhà thơ luôn thấu hiểu tình cảm mạnh mẽ của của một người con gái khi yêu. Nỗi nhớ chính là một điều không thể thiếu trong tình yêu. Nó nhớ là cho tình yêu thêm mạnh mẽ tăng thêm gia vị của cuộc sống. Nó chính là một ngọn sóng cuộn trào trong trái tim của môi chúng ta. Nhưng câu thơ thể hiện một tình yêu vô cùng dịu dàng, nhẹ nhàng bất ngờ, tình yêu đến không báo trước với bất kỳ ai tự nó xuất hiện.

Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt đất
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được

Trong tình yêu nỗi nhớ luôn thường trực trong trái tim người thiếu nữ, bởi người ta nhớ nhau ngay cả khi gần nhau vừa cách xa đôi chút cũng thấy nhớ. Họ nhớ nhau vì cần nhau, nỗi nhớ căng tràn thổn thức trong trái tim của mỗi con người. Những đòi hỏi mơ ước được gần nhau của tình yêu luôn mạnh mẽ, khát khao trong trái tim của người thiếu nữ. Tình yêu cũng chính là tình cảm mà mỗi chúng ta thường hướng tới trong cuộc sống, khát khao yêu thương để có được một tình yêu trọn vẹn.

Xem thêm:  Trình bày hoàn cảnh ra đời của bài thơ Tây Tiến

Làm sao được tan ra 
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa sóng biển tình yêu
Để ngàn năm còn võ

Người con gái khi yêu luôn mong muốn tìm thấy tình yêu trọn vẹn của mình. Một tình yêu vĩnh cửu bền vững sẽ mang lại cho họ một giấc mơ giản dị một giấc mơ chung đôi. Một nỗi nhớ thể hiện tình yêu vô cùng mạnh mẽ mãnh liệt của một con người đang yêu. Nó thể hiện tình yêu cuồn cuộn sóng chảy một tình yêu da diết vô bờ. Nhịp thơ trong bài thơ luôn mạnh mẽ thể hiện sự háo hức mê say. Một tình yêu muốn hòa tan vào nhau muốn được trường tồn theo thời gian. Xuân Quỳnh đã nói lên một tình yêu vô cùng chân thành giản dị của mỗi nhà thơ. Trong hình tượng sóng của mình nhà thơ Xuân Quỳnh đã không giấu diếm đi sự khát khao yêu thương của mình trong tình yêu. Một sự mãnh liệt trong muốn dâng hiến trọn vẹn cho tình yêu của cuộc đời mình.

Bài thơ "Sóng" là một bài thơ thể hiện được quan điểm tình yêu của nhà thơ Xuân Quỳnh. Phân tích bài thơ ta thấy được một Xuân Quỳnh mạnh mẽ khao khát trong tình yêu và luôn muốn có một tình yêu bên chặt vĩnh cửu.
 

Mai Hoàng

Check Also

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Đề bài: Em có suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn” Bài làm Trong cuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *