Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 11 / Phân tích bài thơ Thu Điếu của Nguyễn Khuyến

Phân tích bài thơ Thu Điếu của Nguyễn Khuyến

Đề bài: Phân tích bài thơ Thu Điếu của Nguyễn Khuyến

Bài làm

Phân tích bài thơ Thu Điếu –  Mùa thu chính là một đề tài vô cùng hấp dẫn đối với các nhà thơ nhà văn của nước ta, dù ở thời nào thì đề tài về mùa thu vân luôn cho ra những tác phẩm kiệt tác. Bài thơ "Thu Điếu" của nhà thơ Nguyễn Khuyến thể hiện được cảnh thôn quê vô cùng bình dị làm say đắm lòng người.

Thu Điếu của Nguyễn Khuyến đã viết lên một bức tranh thôn quê với những nét chấm phá lấy tĩnh tả động thổi hồn vào trong từng câu chữ. Nhà thơ Nguyễn Khuyến trong suốt thời gian sáng tác của mình ông luôn sáng tác những bài thơ vô cùng giản dị gắn bó với quê hương. Chính vì vậy ông được mênh danh là nhà thơ của quê hương Việt Nam. Trong quãng đời sáng tác của mình Nguyễn khuyến luôn gắn bó với thôn quê, và luôn thấu hiểu với mảnh đất quê hương mình. Trong mỗi bài thơ của ông cảnh vật quê hương luôn gợi lên vô cùng hiền hòa, thanh bình và chân thực. Đọc bài thơ "Thu Điếu" ta cảm thấy đâu đó không gian mùa thi vô cùng trong veo yên ả, một bức tranh về vùng đất thôn quê của vùng nông thôn Bắc Bộ với những cánh đồng lúa, áo ca, vườn rau vô cùng thanh tĩnh bình yên.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh thiên nhiên trong thơ Xuân Diệu

Bài thơ "Thu Điếu" được viết bằng chữ Nôm theo thể thơ khá nổi tiếng thật ngôn bát cú. Trong bài thơ này niên luật được kết hợp chắt chẽ. Trong suốt tám câu thơ hình ảnh con người và thiên nhiên vô cùng hòa quện vào nhau tạo nên một bức tranh vô cùng sống động.  Cách gieo vần của nhà thơ về vần "eo" càng làm cho không gian trở nên vô cùng ngưng đọng thanh bình, gợi lên sự bình yên của một làng quê yên ả.

Trên nên thơ vô cùng yên ắng một chiếc thuyền câu cô đơn lẻ bóng, đơn côi và bé nhỏ. Trên bức tranh thôn quê bình yên đó con người với chiếc thuyền câu của mình càng trở nên nhỏ bé, nhưng tất cả không gợi lên nét u buồn, ảm đạm mà đâu đó khiến cho người đọc cảm nhận được sự thanh bình.

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo

Hình ảnh một ông lão nông dân ngồi ôm cần trong ngày mùa thu se se lạnh bên một ao cá nước trong veo thể hiện một bức tranh làng quê vô cùng tươi đẹp thanh bình, thể hiện sự bình yên trong tâm hồn của con người, bởi muốn câu cá con người ta phải luyện cho tâm của mình thật tĩnh và rèn luyện tính kiên nhẫn. Hành động ôm cần của ông lão nông dân trong thơ của Nguyễn Khuyến là một hành động vô cùng kiên nhẫn và thư thái.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Thu Điếu của Nguyễn Khuyến

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí
Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo.

Phân tích bài thơ Thu Điếu của Nguyễn KhuyếnPhân tích bài thơ Thu Điếu 

Trong hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Thu Điếu" nhà thơ Nguyễn Khuyến sử dụng các từ ngữ lay động như "khẽ" "biếc" "vèo" làm cho những câu thơ trở nên giàu biểu cảm và hình ảnh hơn. Những chiếc lá vàng ở trên cây nhẹ nhàng rơi xuống mặt nước làm lay động cả mặt hồ phẳng lặng. Biên pháp lấy động tả tĩnh của tác giả khiến cho câu thơ được miêu tả chân thực, nhẹn nhàng, thể hiện một bức tranh mùa thu vô cùng tươi đẹp.

Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt
Ngõ trúc quanh co khách vắng teo.

Trong hai câu thơ tiếp theo tác giả đã mở rộng không gian và cảnh vật xung quanh của mình để làm cho không gian trở nên sâu lắng hơn. Một bức tranh thôn quê tuyệt đẹp giàu sức gợi cảm. Những đám mây trời lơ lửng trôi đi trên bàu trời thu trong veo xdanh ngắt, khiến cho bài thơ càng hấp hẫn với người đọc. Trong bức tranh thu đó hình ảnh con người thật vô cùng nhỏ bé trước thiên nhiên, khi những ngõ vắng quanh co không có người qua lại, khiến cho không gian càng thêm thanh bình yên ả.

Tựa gối, ôm cần lâu chẳng được
Cá đâu đớp động dưới chân bèo.

Trong hai câu thơ cuối tác giả thể hiện được vể đẹp tinh tế của toàn bộ bài thơ, với sự vận chuyển nhẹ nhàng tinh tế. Cảnh thu ở vùng thôn quê mang vẻ đẹp vô cùng tuyệt mỹ nhưng lại vô cùng phẳng lặng, chứa đựn nỗi buồn sâu lắng của tác giả khi lo lắng cho thế sự nước nhà.

Xem thêm:  Kể một câu chuyện về gương "người tốt việc tốt" mà em chứng kiến

Bài thơ "Thu Điếu" thể hiện một tâm hồn thơ cao quý của nhà thơ Nguyễn Khuyến, khi phân tích bài thơ Thu Điếu ta thấy được sự tài tình của tác giả khi vẽ lên một bức tranh thu vô cùng tuyệt vời. Tác giả Nguyễn Khuyến đã khơi gợi lên trong lòng người đọc một bức tranh mùa htu vô cung tươi đẹp thể hiện tình yêu quê hương đất nước trong bài thơ nhẹ nhàng sâu lắng của mình. Qua bài thơ ta nhận thấy được tấm lòng vô cùng yêu nươc nặng lòng với thế sự của tác giả Nguyễn Khuyến

Hoàng Mai

Check Also

Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt

Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt

Đề bài: Suy nghĩ về rác thải sinh hoạt Bài làm Con người sống trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *