Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 12 / Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Đề bài: Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bài làm

Phân tích bài thơ Việt Bắc – Nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ tiên phong đi đầu trong dòng thơ cách mạng, chính trị của nền thi ca Việt Nam. Trong mỗi tác phẩm của Tố Hữu đều thể hiện rõ tinh thần yêu nước, ý chí chính trị, và thái độ sống vô cùng nhiệt huyết tích cực với cuộc cách mạng của dân tộc ta. Ông sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập của dân tộc

Bài thơ "Việt Bắc" là một bài thơ được sáng tác khi đất nước ta chiến thắng thực dân pháp sau chín năm kháng chiến gian khổ và 15 năm gắn bó với người đồng bào vùng núi Tây Bắc. Bài thơ thể hiện rõ tinh thần quân dân vô cùng thắm thiết, như răng với môi bền chặt như những người thân trong cùng một gia đình không gì có thể chia cắt. Những con người đã cùng nhau trải qua hoạn nạn nhưng nay lại phải chia xe nên trong lòng họ có nhiều điều không nỡ.

Mở đầu bài thơ "Việt Bắc" tác giả Tố Hữu ta nói tới buổi chia ly đẫm nước mắt. Trong từ ngữ sử dụng tác giả dùng lối viết giản dị như trong ca dao thường thấy. Thể thơ lục bát dễ hiểu cách gieo vần diệu nhịp nhành. Cách xưng hô ta – mình như những người thân trong gia đình nói với nhau:

Mình về mình có nhớ ta
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng
Mình về mình có nhớ không
Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn
Tiếng ai tha thiết bên cồn
Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước  đi
Áo chàm đưa buổi phân ly
Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay

Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố HữuPhân tích bài thơ Việt Bắc 

Trong những dòng thơ đâu tiên tác giả Tố Hữu đã nói lên tình cảm vô cùng bịn rịn, lưu luyến không nỡ ra đi của những chiến sĩ bộ đội cụ Hồ. Tâm trạng của họ khi chuẩn bị lên đường về lại quê xưa là một tâm trạng vô cùng tiếc nuối những tháng năm gắn bó với thiên nhiên và con người nơi đây. Cách xưng hô rất gần gũi của Tác giả thể hiện được tình cảm mặn nồng thân thiết của những người đồng bào và chiến sĩ cách mạng đóng quân tại nơi đây. Họ những con người tuy không chung dòng máu nhưng đã cùng trải qua sinh tử, sống chết bên nhau nên trong thâm tâm họ còn thân thiết hơn cả ruột thịt. Mười lăm năm gắn bó với mảnh đất Tây Bắc dù nơi đây không phải là nhà, là quê hương nhưng cũng than thiết không kém gì quê hương của những chiến sĩ cách mạng. Một mảnh đất đã che chở nuôi dưỡng họ trải qua những tháng ngày quyết liệt, cam go nhất của đất nước.

Xem thêm:  Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Từ Ấy

Mình đi có nhớ những ngày
Mưa nguồn suối lũ nhưng mây cùng mù
Mình về có nhớ chiến khu 
Miếng cơm châm muối mối thù nặng vai
Mình về rừng núi nhớ ai
Trám bùi để rụng măng mai để già
Mình đi có nhớ những nhà
Hắt hiu lau xám đậm đà lòng son
Mình về có còn nhớ núi non
Nhớ khi kháng Nhật thuở còn Việt Minh
MÌnh đi mình có nhớ mình
Tân Trào Hồng thái mái đình cây đa

Khi chia xa những kỉ niệm của một thời kháng chiến vàng son oanh liệt, những kỉ niệm của những ngày máu lửa cứ sục sôi trong lòng người chiến sĩ. Họ cảm thấy không nỡ rời xa bởi nơi đây đã có những con người gắn bó với họ trong một thời gian quá dài. Ở nơi đây họ đã được bà con dân tộc đùm bọc che chở, cùng nhau vượt qua những ngày kháng chiến thật gian nan thử thách.. Những người dân nơi đây đã bao bọc cho những người chiến sĩ đi qua một quá trình vô cùng gian khổ, để cùng nhau hướng tới thắng lợi vẻ vang như ngày hôm nay.  Ở nơi đây tuy không sinh ra họ nhưng đã nuôi lớn họ, đã cho họ những ngày tháng như sống bên người thân của mình. Tinh thần đoàn kết quân dân của dân tộc ta chính là một truyền thống vô cùng quý báu nhờ có tinh thần đó mà đất nước ta mới chiến thắng mọi kẻ thù lớn mạnh.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Điệp từ "Nhớ" được tác giả Tố Hữu sử dụng lặp đi nhiều lần thể hiện lại những dòng ký ức đã trở thành máu thịt trong lòng những người chiến sĩ cách mạng. Ở nơi đây họ đã có những tình cảm vô cùng thiêng liêng, núi non nơi đây đã trở thành nơi ghi lại những ký ức không thể nào quên của người chiến sĩ cách mạng. Trong từng âu thơ tác giả đều nói lên tình cảm quân dân vô cùng thắm thiết. Hình ảnh những người nông dân lao động cùng làm việc trên nương dẫy, cùng nhau trên những lớp học bình dân học vụ, cùng chiến đấu với kẻ thù hiện lên thật rõ nét. 

Ta về mình có nhớ ta
Ta về ta nhớ những hoa cùng người
Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi
Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng
Ngày xuân mơ nở trắng rừng
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang
Ve kêu rừng phách đổ vàng
Nhớ cô em gái hái măng một mình
Rừng thu trăng rọi hòa bình
Nhớ ai thiêng hát ân tình thủy chung

Trong những câu thơ này cảnh thiên nhiên bốn mùa của Việt Bắc được hiện lên vô cùng rõ nét. Thiên nhiên và con người luôn hài hòa làm một không thể tách rời với nhau. Thiên nhiên khiến cho con người càng thêm nổi bất hơn. Hình ảnh mùa đông ở Việt Bắc không hề gợi lên chút u buồn mà còn gợi lên sự ấm áp những bông hoa chuối đỏ tươi khiến cho bức tranh mùa đông nơi đây sáng bừng sức sống. Hình ảnh người con gái hái măng trên rừng một mình nhưng chưa bao gợi lên sự cô đơn mà luôn thể hiện niềm vui trong công việc làm của mình.

Xem thêm:  Phân tích nguyên lí tảng băng trôi trong tác phẩm Ông già và biển cả

Trong bức tranh mùa xuân những cành hoa mơ hoa mận vô cùng rực rỡ nhiều sắc. Một bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp, làm say đắm lòng người. Trong bức tranh thiên nhiên con người hiện lên thật gần gũi chân thực. Trong bức tranh mùa hè tiếng ve kêu râm ran suốt những ngày hè làm cho bức tranh ngày hè thật sống động rộn ràng, những tiếng ve khiên cho mùa hè thật nên thơ sôi động nhiều sức sống. Hình ảnh người con gái làm việc chăm chỉ, miệt mài trong cuộc sống. Bức tranh mùa thu là một bức tranh tuyệt đẹp vì nó thể hiện một bức tranh hòa bình một ước mơ của những người dân Việt Nam chúng ta. 

Nhớ khi giặc đến giặc lùng
Rừng cây núi dan ta cùng đánh tây
Núi giăng thành lũy sắt dày
Rừng che bộ đội rừng vây quân thù

Trong những câu thơ này tác giả Tố Hữu đã tái hiện lại những trận đánh vô cùng oanh liệt, những tội ác của kẻ thù đã gây ra cho người dân Việt Nam. Những người dân Việt Bắc đã cùng với những chiến sĩ cách mạng vượt qua khó khăn thử thách. Thiên nhiên và con người nơi đây đã cùng nhau vượt qua những chiến công, họ cùng chia ngọt sẻ bùi, nhường cơm sẻ áo cho người chiến sĩ. Cuộc kháng chiến oanh liệt của chúng ta đã kết thúc một cách vẻ vang.

Bài thơ "Việt Bắc" là một bài thơ hay thể hiện tinh thần quân dân, của những chiến sĩ cách mạng với người dân tộc vùng núi Tây Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp nhiều khó khăn gian khổ. Những người dân nơi đây đã cùng nhau chung tay góp sức để làm nên một chiến thắng vô cùng oanh liệt vẻ vang cho dân tộc nước ta.

Mai Hoàng
 

Check Also

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Đề bài: Em có suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn” Bài làm Trong cuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *