Home / Ngữ văn / Phân tích dòng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Phân tích dòng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Phân tích dòng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy phân tích hình ảnh dòng sông Hương qua tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Mở bài: Giới thiệu về dòng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Hoàng Phủ Ngọc Tường đã miêu tả hình ảnh dòng sông Hương sinh động, dưới nhiều góc nhìn, nó không chỉ thể hiện những vẻ đẹp kì bí, mà còn mang lại cho người đọc những cái nhìn sâu sắc về dòng sông quê hương Việt Nam.

Thân bài: Phân tích dòng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Dưới nhiều góc độ quan sát, người thi sĩ đã khám phá ra rất nhiều vẻ đẹp của dòng sông Hương, nó không chỉ mang vẻ đẹp kì bí, cổ kính, mà còn mang vẻ bí ẩn hoang dại, và đôi chút dịu dàng đắm say, hình ảnh dòng sông Hương hiện lên như một bức tranh ở đó tác giả đang vẽ lên những hình ảnh thật đẹp, dòng sông xưa của lịch sử cố nhân, nó là vẻ đẹp của những bản trường ca của rừng già, hay là dòng sông mơ màng của những thác ghềnh. Khi khám phá dòng sông từ thượng nguồn sông, tác giả đã quan sát được rất nhiều hình ảnh chứa đựng những cảnh đẹp mà sông Hương có, vẻ đẹp đó thật cuốn hút lòng người. Vẻ đẹp nhẹ nhàng pha lẫn chút trầm tư, hình ảnh dòng sông thơ mộng đắm say.

Tất cả những vẻ đẹp dịu dàng, đắm say đó đều được tác giả thể hiện qua những màu sắc tươi tắn, chứa chan sự sống: ““ những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng”. Khi quan sát từ xa mọi cảnh vật của dòng sông đều hiện lên trong con mắt của tác giả, ở đó tác giả được quan sát những hình ảnh đẹp, hùng vĩ, những cảnh vật đang dần bao trùm lấy mọi thứ của thiên nhiên, vẻ đẹp bình dị, nhẹ nhàng nhưng nó cũng đủ để làm sâu sắc lên trái tim của người đọc.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa biểu tượng trong tiểu thuyết Ông già và biển cả (đoạn trích được học) của Ơ - nít Hê - minh - uê

Hình ảnh đó mơ mộng, nhẹ nhàng và đang dần cuốn hút người đọc bởi những tình cảm nhẹ nhàng làm lay động trái tim của rất nhiều người, hình ảnh mang đậm cho người đọc những cái nhìn riêng, sâu sắc. Không chỉ thể hiện ra vẻ nhẹ nhàng, sự đa dạng về màu sắc mà hình ảnh của dòng sông Hương còn được ví như hình ảnh của cô gái Di Gan man dại. Hình ảnh đó phần nào cho chúng ta liên tưởng đến không gian ở nơi đây, nó nhẹ nhàng, cuốn hút, làm lay động trái tim của những độc giả, làm mát tâm hồn của những người thi sĩ.

Dòng sông Hương không chỉ khám phá qua thượng nguồn, mà tác giả còn khám phá nó qua nhiều khía cạnh khác, sự quan sát đa dạng giúp tác giả phát hiện ra nhiều cái bí ẩn, và mạnh mẽ hơn, hình ảnh đó nhẹ nhàng và làm lay động nhiều trái tim bởi những vẻ đẹp sâu sắc và rất cuốn hút tình người.

HÌnh ảnh của dòng sông không chỉ lãng mạn thiết tha mà nó còn được so sánh như: “người đẹp nằm ngủ mơ màng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoang dại” được “ người tình mong đợi đến đánh thức”. Ở đây sự so sánh đó cũng làm tái hiện lên vẻ đẹp của dòng sông quê hương, nơi đây có vẻ đẹp dịu dàng, say đắm và có chút lãng mạn, hình ảnh đó gợi tả cho người đọc những cái nhìn riêng, sâu sắc và đắm say tâm hồn của những người thi sĩ, của những người đọc giả đang quan sát vẻ đẹp của vùng đất này.

Xem thêm:  Bức tranh hiện thực nơi phố huyện nghèo lúc chiêu tối được Thạch Lam thể hiện trong truyện ngắn "Hai đứa trẻ" và phát biểu cảm nhận của mình

Dòng sông Hương nhẹ nhàng, cuốn hút những người thiếu nữ, nó đang mơ mộng giữa hai thứ mông lung là mơ và ảo, thực tế và những trải nghiệm, dòng sông đó khắc họa rõ nét những nét tính cách riêng mà tác giả đang thể hiện, hình ảnh dòng sông Hương có đa dạng nhiều quan sát vì thế sự khám phá, sáng tạo ra nhiều vẻ đẹp cũng là điều mà tác giả muốn thể hiện trong tác phẩm của mình.

Dòng sông không chỉ mang những nét tính cách đặc trưng của người con gái chuẩn mực Việt Nam, mà nó còn là chứng nhân lịch sử, nó là minh chứng sống đã chứng kiến biết bao nhiêu thời kì của dân tộc Việt Nam, sự quan sát đó tạo ra những cái mới mẻ, những cái riêng biệt và sâu sắc nhất, hình ảnh đó nhẹ nhàng và cuốn hút tâm hồn của mỗi người.

Hình ảnh dòng sông Hương được khám phá qua nhiều xu hướng, nhiều cách quan sát đặc biệt, từ đó nó tạo nên những cái nhìn riêng, những sự quan sát đặc biệt mà thi sĩ muốn thể hiện trong tác phẩm của mình, vẻ đẹp đó nhẹ nhàng, cuốn hút và khắc sâu trong trí tưởng tượng của người sáng tạo.

Mỗi quan sát lại khám phá ra những nét riêng của dòng sông Hương, nếu trên là quan sát sông hương qua vẻ đẹp của Thượng nguồn và Hạ nguồn thì dưới lại quan sát dòng sông Hương khi chảy vào thành phố Huế. Như đã có nhạc sĩ đã từng viết: đã đôi lần đến với xứ Huế mộng mơ, tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt, vẻ đẹp đó trả nơi nào có được nét dịu dàng pha lẫn trầm tư” Chính vì thế hình ảnh của Huế đã nhẹ nhàng thơ mộng, thì hình ảnh của dòng sông Hương khi chảy vào thành phố cũng mang vẻ đẹp bình dị, nhẹ nhàng, chảy trôi, khi mạnh mẽ, khi lại chậm rãi, tất cả tạo nên một cung bậc, đó là cung bậc của tình cảm, dòng sông mênh mông, tạo nên cho người đọc những cảm giác trống vắng, hình ảnh đó gợi nhớ những vẻ đẹp mơ mộng, vẻ đẹp sâu sắc của những người nghệ sĩ.

Xem thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề biết hy sinh trong tình yêu

Kết bài: Bài văn Phân tích dòng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Dòng sông Hương đã được tác giả miêu tả sâu sắc qua những lời văn đầy chất thơ, sự sáng tạo và cách quan sát tinh tế tác giả đã khám phá ra nhiều nét đẹp độc đáo của dòng sông Hương thơ mộng.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH DONG SONG HUONG

EM HAY PHAN TICH DONG SONG HUONG

PHÂN TÍCH DÒNG SÔNG HƯƠNG

EM HÃY PHÂN TÍCH DÒNG SÔNG HƯƠNG

Theo Blogvanmau.com

Check Also

Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha - Văn hay lớp 10

Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha – Văn hay lớp 10

Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha – Bài làm 1 Đối với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *