Home / Ngữ văn / Văn phân tích / Phân tích lòng yêu nước thương dân trong thơ văn Nguyễn Trãi

Phân tích lòng yêu nước thương dân trong thơ văn Nguyễn Trãi

Phân tích lòng yêu nước thương dân trong thơ văn Nguyễn Trãi – Bài làm 1

Nguyễn Trãi là không chỉ là một nhà chính trị quân sư cho vua mà còn là một nhà thơ tài ba, tác phẩm của ông không chỉ nhiều về số lượng mà còn hay về chất lượng. Chính vì thế mà ông xứng đáng là một trong những tác gia nổi tiếng của văn học trung đại Việt Nam. Đặc biệt trong những bài thơ của ngoài những ý nghĩa mang tính chính trị ta còn thấy lấp lánh một tâm hồn đẹp. Đó là tâm hồn yêu nước thương dân hết lòng và tràn đầy tình chan chứa.

Trước hết là Nguyễn Trãi luôn yêu thương dân chúng lo cho cuộc sống của nhân dân. Thương dân chúng của Nguyễn Trãi được thể hiện rất rõ trong và ông luôn mang một tư tưởng tiến bộ. Ông mang tư tưởng của nho giáo chính vì thế ông yêu nước và thương dân hệt mực:

“Còn một tấc lòng ôm việc nước
Đêm đêm thức nhẵn nẻo sơ chung”

Không những thế tác giả còn thấu hiểu những nổi đau đớn tủi nhục của người dân khi phải sống trong cảnh nước mất và quyền tự do độc lập của một đất nước bị xâm hại:

“Nướng dân đen trên ngọn lửa  hung tàn
Vùi con đỏ xuống hầm tai họa”

Và chính từ sự hiểu biết đồng cảm với nỗi thống khổ của nhân dân ấy mà Nguyễn Trãi đi đến một sự quyết định kĩ càng về những đường lối để đánh giặc:

“Quên ăn vì giận, sách lược thao suy xét đã tinh
Ngẫm trước đến nay lẽ hưng phế đắn đo càng kĩ”

Tất cả những thứ ấy nhằm mang đến cho chúng ta thấy một tư tưởng nhân nghĩa theo tình thân nho giáo rất mực tiến bộ và đúng đắn của Nguyễn Trãi, đó chính là:

“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”

Không những thế cuộc đời Nguyễn Trãi còn rất thanh cao và thể hiện roc tình yêu nhân dân của mình qua chuyện nhà thơ không coi trọng việc công danh. Nó chi là phương tiện để cho ông phục vụ đất nước và thể hiện tình yêu đất nước và thương nhân dân của ông:

“Một thân lẩn quất đường khoa mục 
Hai chữ mơ màng việc quốc gia 
Vì nợ quân thân chưa báo được 
Hài hoa còn bận dặm thanh vân”

Từ tình yêu thương ấy tác giả nhận thấy rõ được trách nhiệm của bản thân với quê hương đất nước và con người làng quê:

“Quốc phú binh cường chăng có chước 
Bằng tôi nào thuở ích chưng dân”

Không dừng lại ở việc ý thức trách nhiệm nhà thơ ấy còn thể hiện một ước nguyện từ trong sâu thẳm trái tim mình với hai câu thơ trong bài bảo kính cảnh giới số 43:

“Lẽ có Ngu cầm đàn một tiếng 
Dân giàu đủ khắp đòi phương”

Như vậy qua đây ta thấy Nguyễn trãi không chỉ yêu nước qua những hành động hay qua những câu nói của mình mà ông còn yêu nước qua những bài thơ của mình. Tình yêu nước thương dân ấy lớn đến mức nó chiếm số lượng lớn trong những sáng tác văn chương của ông. Vậy nên mỗi chúng ta khi đọc những tác phẩm yêu nước ấy đều không khỏi khâm phục cụ Nguyễn Trãi.

Xem thêm:  Bàn tay có ngón ngắn ngón dài

Phân tích lòng yêu nước thương dân trong thơ văn Nguyễn Trãi – Bài làm 2

Nguyễn Trãi không chỉ là một nhà chính trị quân sự mà còn là một nhà thơ tài ba ,tác phẩm của ông không chỉ nhiều về số lượng mà còn nhiều cả về chất lượng . Chính vì vậy mà ông xứng đáng là một trong những tác gia nổi tiếng của văn học trung đại Việt Nam thời bấy giờ. Đặc biệt là trong thơ ông luôn chan chứa một tấm lòng yêu nước thương dân .

Nguyễn Trãi luôn luôn lo lắng cho dân chúng, cho vận mệnh của nước ngà. Thương dân chúng được ông thể hiện rất rõ và trong thơ ông luôn mang một tư tưởng tiến bộ:

“Còn một tấc lòng ôm việc nước

Đêm đêm thức nhẵn nẻo sơ chung”

Không những vậy tác giả còn đau đáu, thấu hiểu những nỗi đau đớn tủi nhục của người dân khi mà họ phải sống trong cảnh nước mất nhà tan và lo lắng cho nền độc lập tự do của đất nước đang bị xâm hại :

“Nướng dân đen trên ngọn lửa  hung tàn

Vùi con đỏ xuống hầm tai họa”

Chính sự yêu nước thương dân, có sự đồng cảm với nỗi thống khổ của nhân dân mà Nguyễn Trãi đã đi tới một quết định kĩ càng hơn về những đường lối đánh giặc :

“Quên ăn vì giận, sách lược thao suy xét đã tinh

Ngẫm trước đến nay lẽ hưng phế đắn đo càng kĩ”

Tất cả những thứ đó nhằm mang lại cho chúng ta một tư tưởng nhân nghĩa theo tinh thần nho giáo hết mực tiến bộ và đúng đắn đó chính là :

“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân

Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”

Tình yêu thương nhân dân của Nguyễn Trãi còn được thể hiện trong việc nhà thơ không coi trọng công danh, nó chỉ là một phương tiện để cho ông đem tài năng của mình ra để phục vụ cho đất nước và thể hiện được tình yêu nước thương dân của ông :

“Một thân lẩn quất đường khoa mục

Hai chữ mơ màng việc quốc gia

Vì nợ quân thân chưa báo được

Hài hoa còn bận dặm thanh vân”

Từ tình yêu thương ấy tác giả nhận thấy rõ được trách nhiệm của bản thân với quê hương đất nước và con người làng quê:

“Quốc phú binh cường chăng có chước

Bằng tôi nào thuở ích chưng dân”

 Không dừng lại ở việc ý thức trách nhiệm nhà thơ còn thể hiện một ước nguyện ở trong sâu thẳm trái tim mình với hai câu thơ trong bài bảo kính cảnh giới số 43:

“Lẽ có Ngu cầm đàn một tiếng

Dân giàu đủ khắp đòi phương”

Như vậy qua đó chúng ta có thể thấy được Nguyễn Trãi không chỉ là yêu nước qua những hành động mà còn qua những câu nói ,những bài thơ của mình. Tình yêu thương nước thương dân ấy lớn đến mực nó chiếm một số lượng lớn trong những đề tài sáng tác của ông. Vậy cho nên mỗi chúng ta khi đọc được những tác phẩm đó thì đều không khỏi khâm phục một người tài hoa mà lại yêu nước thương dân tới như vậy.

Phân tích lòng yêu nước thương dân trong thơ văn Nguyễn Trãi – Bài làm 3

Nguyễn Trãi là nhà văn nổi tiếng nhất của dân tộc Việt Nam, ông có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó nổi bật lên trong phong cách sáng tác của ông là tư tưởng nhân nghĩa, bởi ông chính là một người có tấm lòng yêu nước vô cùng mạnh mẽ.

Xem thêm:  Phân tích 8 câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu cực hay

Ông nổi tiếng với rất nhiều những tác phẩm hay, và nổi bật lên trong những tác phẩm đó là tinh thần yêu nước, và ông sáng tác nhằm chủ yếu hướng tới nhân dân, hướng tới đại chúng, những tác phẩm mà ông viết ra đã mang tầm ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu rộng đến toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của mình, ông có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó những bài thơ đậm tính chất yêu nước thương dân có thể thấy đó là tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo, trong đó chúng ta thấy nổi bật lên là tư tưởng nhân nghĩa và yêu nước vô cùng sâu sắc, nó tạo nên những nhịp sống nhẹ nhàng và mang âm hưởng riêng của chính tác giả.

Những hình ảnh xuất hiện trong thơ đã làm cho chúng ta có cái nhìn mới mẻ và khác hơn về chính tư tưởng trong cách sáng tác của mình, những điều đó làm cho chính tác giả có một cảm nhận sâu và lạ hơn đối với cuộc sống của mỗi chúng ta, giá trị của nó cũng ảnh hưởng một cách mạnh mẽ và da diết nhất trong tâm hồn của mỗi con người, chúng ta đều thấy trong các bài thơ, ông thường đề cập đến những nỗi đau khổ, và nghèo nàn khi bị giặc nó hành hạ, chúng là những tên gian ác, và làm nên những điều cực kì không tốt cho nhân dân.

Như chúng ta đều thấy tư tưởng của Nguyễn Trãi đồng nhất với những sáng tác mang tính chất hướng về nhân dân, tư tưởng nhân nghĩa cốt ở yên dân, điều đó cho thấy ông là một nhà văn yêu nước, và một vị quan cũng luôn biết hướng tới nhân dân, và làm nên những điều có ý nghĩa to lớn và mạnh mẽ nhất đôi với mỗi con người, chúng ta đều có thể cảm nhận được điều đó qua những cách gợi hình và tạo nên hứng thú và cảm nghĩ sâu sắc cho chính tác giả, những điều đó đã tạo nên cho tác phẩm của ông, những giá trị lịch sử to lớn nhất, ông luôn biết lo lắng và quan tâm tới vận mệnh của nhân dân, điều đó sẽ có ý nghĩa và tầm ảnh hưởng quan trọng tới cuộc sống của mỗi con người.

Mỗi chúng ta đều luôn nhìn thấy dân tộc ta có một vị quan luôn vì dân vì nước, mọi sáng tác đều muốn hướng tới nhân dân, luôn yêu thương và cần phải có những sự cảm thông và sự thấu hiểu sâu sắc hơn, trong những sáng tác đó chúng ta đều thấy rằng Nguyễn Trãi đã phải trải qua rất nhiều những khó khăn và vất vả khi vừa phải trải qua vụ án lệ chi viên, cả dòng tộc ông bị chu di và may mắn thay ông đã sống xót, nhưng rồi ông đã phải chịu rất nhiều cực khổ, và gian nan trong cuộc sống, nhưng ông luôn cố gang hết mình để có thể làm được điều đó, mang lại nhiều bài học có giá trị và ý nghĩa sâu sắc cho con người, mỗi chúng ta đều có thể thấy một điều rằng, Nguyễn Trãi luôn luôn yêu nước bằng trái tim và hành động của mình.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính của tác giả Phạm Tiến Duật

Chính vì lòng yêu nước mà trong những tác phẩm của ông đã thấm nhuần những tư tưởng nhầm tố cáo và thể hiện một tư tưởng lớn lao về sự chống phá đối với sự xâm lược của kẻ thù, những điều đó có ý nghĩa to lớn , nhằm đả kích lấy tinh thần và sự sống của nhân dân, điều đó đang dần làm nên được tính cách và bản chất của ông trong cuộc sống này, đối với sự nghiệp văn chương ông luôn luôn dùng hết tài năng của mình để có thể diễn đạt được những điều ông mong muốn, một cách sâu sắc nhất, biết bao nhiêu cảm xúc đang lan tỏa và mở rộng hơn, ông đã đay nghiến quân thù, ông nêu ra nỗi đau khổ của nhân dân, chúng đã “ nướng dân đên trên ngọn lửa hung tàn”, vùn con đỏ dưới hầm tai vạ… Tất cả những điều đó đã nói lên một điều đó là chúng rất tàn ác, và sự cảm thù của chính tác giả về nó cũng được thể hiện rất mạnh mẽ, trong tất cả những sáng tác của ông, những điều đó làm nên những giá trị sống và nó làm cho chúng ta cần phải biết được và ý thức đươc trách nhiệm của mình đối với đất nước.

Những điều đó đã làm cho ông cảm thấy thấu hiểu và thể hiện mạnh mẽ được tinh thần của mình, trong chính thơ ca mà ông đang viết, những tác phẩm đó có ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến ông, nó tác động một cách trực tiếp và nhanh chóng nhất đến lòng dân chúng, khi đọc thơ ca của Nguyễn Trãi chúng ta thấy rằng tư tưởng thương dân, yêu nước luôn luôn được nâng cao mạnh mẽ, nó là căn cước sống vững mạnh và vô cùng da diết trong con người, chúng ta đều thấy được điều đó qua sự cảm nhận mới mẻ của mình, về tương lai và vận mệnh của đất nước nói chung.

Biết bao nhiêu cảm xúc và những tình cảm đó sẽ nồng hậu và có tác động to lớn đến chính cuộc sống của chúng ta, những điều đó làm cho chúng ta luôn luôn cải tạo và nâng cao được vốn hiểu biết  và những điều nên làm cho chính nhân dân của mình. Có thể thấy Nguyễn Trãi là một hình tượng đẹp trong văn học, với những lối tư duy và suy nghĩ vô cùng ấn tượng và có nhiều hình ảnh và ẩn dụ để nói lên con người và trái tim nhân hậu của ông, luôn biết yêu thương và làm nên những điều giá trị nhất, là những điều mà ông luôn luôn làm, biết sống những năm tháng có ý nghĩa, ông không ngừng lo lắng cho vận mệnh của dân tộc, có thể thấy rằng Nguyễn Trãi là một hình mẫu về một tấm lòng có sự yêu nước thiết tha và vô bờ bến nhất.

Nguyễn Trãi là nhà thơ và có nhiều tư tưởng tiến bộ, khi trái tim của ông rộng mở, nhiều bao la đối với đất nước, biết bao nhiêu cảm xúc và những tình cảm ngập tràn trong đó, là những nỗi nhớ mong da diết và thương dân như con, ông là một người được xem là có tư tưởng nhân nghĩa.

Check Also

Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của nhà thơ Phan Bội Châu cực hay

Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của nhà thơ Phan Bội Châu cực hay

Đề bài: Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của nhà thơ Phan …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *