Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 12 / Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

Bài làm

Nguyễn Thành Long là một trong những cây bút chuyên viết truyện ngắn và ký với những hình tượng nhân vật giàu lý tưởng, hình tượng đẹp, mang cảm quan trong trẻo, thánh thiện cho cuộc đời. Lặng lẽ Sa Pa là một trong những truyện ngắn thể hiện rõ nét tinh thần ấy. Truyện được viết vào năm 1970, sau chuyến đi thực tế Lào Cai của nhà văn. Câu chuyện kể về một trong những con người mang những phẩm chất đại diện cho những con người trẻ với lòng tốt, sự nhiệt thành trong cống hiện và dựng xây đất nước. Những con người có những cống hiến thầm lặng, đáng ngưỡng mộ, ngợi ca. Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính là anh thanh niên.

Câu chuyện trên vùng đất “lặng lẽ” của Tổ quốc có cuộc đời cũng “lặng lẽ” nhưng những cống hiến cho cuộc sống, cho cuộc đời của họ lại không hề “lặng lẽ” chút nào. Nơi đây có được cuộc gặp gỡ được coi là định mệnh của những con người tài hoa – nghệ sỹ- yêu cái đẹp, cái tài và biết thưởng thức cũng như trân trọng cái đẹp, cái tài đó. Một ông họa sỹ già vẫn đi tìm kiếm nghệ thuật đích thực, cô kỹ sư trẻ mang trong mình hoài bão cống hiến và anh thanh niên – một con người sống rất có lý tưởng. Cuộc đời anh là một khúc hát mê say về sự hiến dâng một cách thầm lặng, đáng quý, đáng ngưỡng mộ, đáng nghĩ suy vô cùng. Con người anh khiến cho người ta thấy tin yêu hơn cuộc sống.

Xem thêm:  Nêu cảm nhận của em về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Anh thanh niên có một hoàn cảnh sống và một công việc rất đặc biệt. Một mình sống tại đỉnh núi Yên Sơn cao 2600m với công việc về đo đạc khí tượng. Công việc hàng ngày của anh là làm các công việc liên quan đến dự báo thời tiết “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất”. Công việc lặp lại mỗi ngày với 4 giờ ốp “bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ tối lại một giờ sáng”. Công việc đó liệu có gian lao với một cậu thanh niên, một mình sống lủi thủi tại một nơi heo hút mà quanh năm chỉ có mây mù và sương giá. Công việc không chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ mà còn cần sự bền bỉ, bền lòng. Nếu ai không có niềm đam mê, không thực sự yêu thích công việc thì thật sự rất khó có thể gắn bó dài lâu.

Vậy mà anh thanh niên vẫn có một cuộc sống đầy dư vị  và nhiều ý nghĩa. Sống một mình và làm việc một mình, anh thanh niên cũng tự thú nhận là đôi khi anh thấy cô đơn, lẻ loi vô cùng. Những đêm mưa to, gió tuyết nhưng vẫn phải chạy “ốp” thực sự đáng sợ. Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả là sự nhận thức về những điều có ích cho cuộc sống, có ích cho xã hội từ công việc này. Anh biết công việc của anh rất hữu ích cho cuộc sống lao động của nhân dân cũng như cuộc sống chiến đấu của những người chiến sỹ trên mặt trận, anh tự hào vô cùng vì những đóng góp của mình: “nhờ cháu có góp phần phát hiện một đám mây khô mà ngày ấy, tháng ấy, không quân ta hạ đựơc bao nhiêu phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng”. Tuy nhiên, anh cũng khiêm tốn vô cùng, anh tự hào là một chuyện, nhưng anh vẫn luôn tự nhận thấy những đóng góp của mình là nhỏ bé vô cùng và anh luôn có ý thức để phấn đấu nhiều hơn nữa. Anh không còn sợ cái cô đơn nữa cho dù nhiều khi nó cũng khiến anh tủi lòng, anh suy nghĩ khi làm việc thì công việc chính là người bạn của mình.

Sống một mình trên đỉnh núi cao đó, anh thanh niên được mệnh danh là người cô độc nhất thế gian. Anh thèm người vô cùng, lúc nào cũng mong ngóng có người để được trò chuyện, để được hỏi han tình hình cuộc sống, tình hình nhân dân. Cái thèm người của anh đáng yêu vô cùng.

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

Tuy là thanh niên con trai nhưng nếp sống của anh khiến những người phụ nữ phải nể phục vài phần. Chẳng ai ngờ rằng cuộc sống sinh hoạt thường nhật của một chàng trai lại gọn gàng, ngăn nắp và khoa học đến thế. Bác họa sĩ và cô kỹ sư đã ngạc nhiên vô cùng: “Một căn nhà ba gian, sạch sẽ, với bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, thống kê, máy bộ đàm. Cuộc đời riêng của anh thanh niên thu gọn lại một góc trái gian với chiếc gường con, một chiếc bàn học, một giá sách”. Anh thanh niên còn khiến người ta ngạc nhiên hơn vì tâm hồn nhiều dư vị của sự tinh tế và lãng mạng. Anh trồng rất nhiều hoa, vùng núi non heo hắt và hoang vu lại có một góc trời bình yên và nhiều màu sắc đến lạ kỳ, nào dơn, nào thược dược, nào vàng, tím, đỏ, hồng phấn, tổ ong…., những bông hoa thanh sắc ấy anh dành một bó to đẹp nhất cho cô kỹ sư. Anh dành ít trứng ngon nhà đẻ cho ông họa sỹ, cỉu tam thất biếu vợ bác lái xe…

Xem thêm:  Giải bài tập Địa lí lớp 9 Bài 28: Vùng Tây Nguyên

Anh thanh niên sống chân thành và chan hòa với tất cả mọi người. Nhựa sống trong anh luôn dồi dào và không chỉ để cho mình ngày một vươn lên, phát triển, anh còn lan tỏa những điều tuyệt vời, những hành động thiết thực, tích cực ấy cho mọi người. Anh chính là câu trả lời về nghệ thuật đích thực là gì cho ông họa sỹ già. Anh cũng chính là một chuyên  gia tâm lý cho cô kỹ sư có được trạng thái cân bằng khi đang trong cơn mê man mất phương hướng trong cuộc sống.

Anh thanh niên là nhân vật sống rất có lý tưởng, là hình mẫu điển hình cho thế hệ trẻ trong thời kỳ đổi mới của đất nước. Tuổi trẻ nhưng có suy nghĩ rất đúng đắn, thiết thực, giàu bản lĩnh, ý chí, nghị lực. Hơn hết là cách nhìn nhận về cuộc đời, về sự cống hiến. Con người và cuộc đời của anh cho con người ta những cảm xúc vô cùng tốt đẹp, tích cực. Khiến cho con người ta thấy được sự tươi đẹp của cuộc sống, của cuộc đời.

Minh Anh

Check Also

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Đề bài: Em có suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn” Bài làm Trong cuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *