Home / Ngữ văn / Văn soạn bài / Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn

Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn

Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn

1. Tác giả.

Lỗ Tấn(1881-1936) tên thật là Chu Thụ Nhân, quê ở tỉnh chiết giang Trung Quốc, ông là một nhà văn lỗi lạc của trung quốc vào những năm XX.

Tuổi trẻ ông đã phải bon chen kiếm sống bằng rất nhiều ngề trong đó có nghề khai mỏ…

2. Tác phẩm.

Thuốc là đề cập đến chiếc bánh bao tẩm máu người để cứu chữa bệnh, vào năm đó người trung quốc ai cũng muốn có chiếc bánh bao đó. Qua hình thuốc đó là chiếc bao tẩm máu người đó Lỗ Tấn muốn lộ rõ hỉnh ảnh chiếc bánh bao tẩm máu người đó, đây là căn bệnh mê tín tin vào những điều rất không có thực ở trung quốc lúc bấy giờ.

3. Phân tích tác phẩm.

3.1. Hình ảnh mua bánh.

– Vào mùa thu đó Lão Hoa Thuyên đã giành dụm được chút bạc để mua thuốc,một vị thuốc được coi là chữa bệnh bách và cứu chữa được cho người con trai của mình đó là chiếc bánh bao tẩm máu người mà đương truyền chữa được rất nhiều bệnh mà ai cũng muốn có nó.Vào trong một khung cảnh tối om khi moi người vẫn đang say trong giấc ngủ lão đã đi kiếm và mua liều thuốc đó, khi đến nhìn thấy thuốc là một hiếc bánh bao đang đẫm máu, ông sợ không dám cầm những rồi quan phủ nói ông đã mừng rõ cầm, niềm vui của ông là mua được liều thuốc này, một sự thật rằng bệnh mê tín bắt đầu xuất hiện tại tin đồn chiếc bánh bao tấm máu người có thể chữa được bách bệnh.

Xem thêm:  Soạn bài Giới thiệu về tác giả Nguyễn Đình Chiểu

– Căn bệnh của gia đình lão hoa thuyên là căn bệnh về tâm lý chiếc ánh bao được nướng thơm phức trong quan trà vì thương con lão đã mua nó, đây được xem như là một căn bệnh u mê phản khoa học một căn bệnh quái đản ở trung quốc lúc bấy giờ.

3.2 Nhân vật người anh hùng Hạ Du.

– Hạ du là một người chiến sĩ cách mạng nhưng khi trong tù ngục Hạ Du được coi như một kẻ điên không ai iết đến hắn hoặc biết đến thì cũng không biết hắn con nhà ai.. một người anh hùng đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng nhưng khi ra đến pháp trường hắn chỉ là một con người rất tầm thường , và cái chết của Hạ Du vẫn không làm cho căn bệnh u mê của người dân bị tiêu giảm học vãn tin rằng con của Lão Hoa Thuyên ăn chiếc bánh bao có tẩm máu của người cách mạng sẽ khỏi bệnh những rồi bệnh tật cũng không khỏi, một căn bệnh thật khó chữa và nan y ở trung quốc lúc biến những người dân nơi đây thành những kẻ mê muội và lầm than.

3.3. Giữa cái chết của hạ Du và Hoa Thuyên.

– Người dân tin rằng Hoa Thuyên sẽ khỏi khi ăn chiếc bánh bao đó những ngược lại hắn đã chết và người chiến sĩ cách mạng Hạ Du đã chết do sự mù quáng của nhân dân. Qua cái chết của hai người nhân dân trung quốc đã cảnh tỉnh và giác ngộ được lý tưởng qua cái chết của hai người này, căn bệnh này phải cần có biện pháp mới có thể thức tỉnh ngay được. Cái chết thật đau thương những rồi nó là tấm gương để cảnh tỉnh và giác ngộ.

Xem thêm:  Soạn bài Luyện tập cách làm bài văn biểu cảm

3.4. Cảnh đi thăm mộ

– Hai cái chết đã diễn ra, nó là cái chết của sự cảnh tỉnh và sự mu muội mù quáng đã được chấp nhận bởi cái chết, và lý tưởn cách mạng nhưng do làm sai trái cũng phải chịu cái chết đó là Hạ Du. Hình ảnh Hạ Du sẽ là một điểm nhìn và là lý tưởng để mọi người theo con đường cách mạng theo con đường của tự do, cái chết của hai người để lại những ý nghĩa rất sâu sắc một là giác ngộ u mê mù quáng hai là hình ảnh người chiến sĩ Hạ Du là tấm gương để cho nhiều người đi theo con đường cách mạng.

3.4. Hình ảnh thuốc trong bài.

–    Tác giả đã rất thành công khi đặt nhan đề bài văn này là thuốc, thuốc được hiểu đơn thuần là để cứu người những trong bài này thuôc lại là một vị để giết người giết đi cái sự u mê mù quáng không bao giờ tránh khỏi của nhân dân, căn bệnh về lý tưởn cách mạng xa rời quân chúng cũng được giác ngộ qua cái chết của người chiến sĩ anh hùng Hạ Du, những căn bệnh mê muội về chính trị và u mê mê tín dị đoan cần phải được chữa trị ngay trong lịch sử Trung Quốc lúc bấy giờ.

 

Check Also

Soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự

Soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự

Soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự 1. Ý nghĩa và đặc điểm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *