Home / Ngữ văn / Văn soạn bài / Soạn bài Tràng Giang của Huy Cận

Soạn bài Tràng Giang của Huy Cận

Soạn bài Tràng Giang của Huy Cận

1. Tác giả.

– Huy Cận sinh ra và lớn lên tại tỉnh Quảng Ngãi, ông là nhà văn cách mạng và có rất nhiều những sáng tác lớn lao cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam.
– Thơ của Huy Cận hàm súc, giàu chất suy tư triết lý. Ông là một trong những gương mặt tiêu biểu của thơ ca Việt Nam.

2. Tác phẩm.

– Tràng Giang là một trong những bài thơ tiêu biểu của Huy Cận, bài thơ được viết vào mùa thu năm 1939, in trong tủ Lửa Thiêng, cảm xúc trong bài viết được tác giả thể hiện khi đang đứng trước dòng nước Sông Hồng mênh mang.

3. Tìm hiểu tác phẩm.

3.1.Câu thơ bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài đã nói về:

– Hình ảnh con sông rộng mênh mang và nỗi nhớ thương của tác giả về hình ảnh của quê hương, khi đứng trong cảnh sông Hồng rộng lớn tác giả có những cảm giác mênh mông và choáng ngợp trước những không gian rộng lớn của trời đất.
– Hình ảnh dòng sông minh chứng cho những nỗi nhớ thương của tác giả về quê hương, tác giả dường như đang mơ mộng và có những nỗi nhớ sâu sắc.
– Bức tranh thiên nhiên rộng lớn hòa vào là nỗi nhớ quê hương da diết làm cho tác giả có những cảm nhận khác đối với quê hương đất nước của mình.
– Mỗi đoạn thơ vẫn thơ là những cung bậc cảm xúc lớn lao, dường như tác giả đang thể hiện chính tâm sự của mình đối với đất nước.
– Đứng ở khoảng không gian rộng lớn đó, tác giả đang cảm nhận về không trung nơi mà những vùng đất rộng lớn hào chung vào đó là những nỗi niềm tâm sự khác nhau đan xen vào trong tâm hồn của tác giả.
– Tác giả đã thể hiện tình yêu của mình đối với thiên nhiên, và cũng mượn thiên nhiên để nói về nỗi niềm tâm sự của chính mình.
– Cái nỗi niềm lớn lao của tác giả đang được thể hiện sâu sắc trong bài thơ nó đã gợi tả ra là cả một chùm không gian rộng lớn trong đó hình ảnh sông nước dài rộng hào vào tâm hồn của tác giả.

Xem thêm:  Em hãy chứng minh và giải thích câu tục ngữ ''Học ăn, học nói, học gói, học mở''

2. Âm điệu của bài thơ:

– Cả bài thơ mang một âm điệu nhẹ nhàng, nó vang vọng và đánh dấu trong tâm hồn của tác giả, tác giả dường như đang nói về những cung bậc cảm xúc trong trái tim của mình.
– Cái tôi trữ tình hòa nhập vào với thiên nhiên tạo nên cái mới mẻ, cái đặc sắc trong nghệ thuật, ở đây tác giả dường như đang vẻ ra một không gian nhẹ nhàng cùng với tiếng lòng của trái tim mình.
– Bài thơ mang một nỗi buồn lớn nỗi buồn của những hình ảnh sống nước mênh mang, tiếng lòng của tác giả đã được thể hiện sâu sắc trong bài thơ.
– Cả bài thơ là những nỗi buồn hòa quyện vào với không gian thiên nhiên rộng lớn nó vang vọng trong tâm hồn của tác giả, tác giả đang nhớ nhung và thầm kín nói về hình ảnh đẹp của thiên nhiên cũng như của đất nước.
– Bài thơ vang vọng trong không gian rộng lớn đó, nó vang vọng trong những nhịp đập của trái tim, tác giả đang sống trong những quãng thời gian xưa và cũng mang ẩm hưởng sâu sắc.

3. Bức tranh thiên nhiên mang đậm màu sắc cổ truyền và thân thuộc là do:

– Ở trong bài tác giả đã sử dụng hàng loạt những hình ảnh quen thuộc của tiếng chợ vãn vào buổi ban chiều, những cánh bèo dạt, củi lơ phơ dưới dòng sông.
– Những cánh chim lớp lớp bay, lòng quê dợn nhớ, những hình ảnh khói bếp vang vọng, ở đây tác giả đã thể hiện nỗi nhớ quê hương của mình.
– Sống trong không gian rộng lớn đó nhưng những hình ảnh mà tác giả sáng tác trong thơ ca lại rất quen thuộc với quê hương.
– Những chuyến đò ngang những bờ cát vàng, những con thuyền, những cồn cát đìu hiu cũng được tác giả thể hiện sâu sắc trong bài thơ, ở đây tác giả dường như đang nói về màu sắc của cổ truyền dân tộc màu vàng của bờ cát, màu xanh của dòng sông…
– Với những hình ảnh quen thuộc đó đã gợi tả một tình yêu quê hương của tác giả một cách sâu sắc, tác giả đang nhớ mong và yêu quê hương của mình một cách da diết và nhớ mong.
– Trong bài tác giả đã thể hiện được tình yêu và những nổi niềm thầm kín sâu lặng trong tâm hồn của tác giả.
– Tác giả dường như đang vẽ ra những khoảng không gian thơ mộng và nó vang vọng bên trong con người của tác giả, những nhớ mong đó hiện diên trong trái tim của tác giả về những hoài niệm nhớ mong.

Xem thêm:  Soạn bài Mẹ tôi của Ét môn đô đơ A mi xi

4. Tình yêu thiên nhiên của tác giả.

– Với tình yêu thiên nhiên sâu sắc tác giả đã vẽ ra một khoảng không gian mênh mông rộng lớn với những hình ảnh hết sức đặc biệt, ở bên trong con người của của giả đã đang chứa đựng những nỗi lòng đó.
– Tác giả dường như đang vẽ ra những hình ảnh quen thuộc của thiên nhiên và những hình ảnh đó cũng gợi nhớ những hình ảnh của thiên nhiên.
– Tình yêu quê hương da diết được thể hiện sâu sắc qua những hình ảnh quen thuộc của khói bếp và những hình ảnh đậm chất quê hương sâu sắc, ở đây tác giả đang nói về khoảng không gian đó với những hình ảnh đậm chất thiên nhiên.
– Nhờ có cảm xúc đứng trong không gian rộng lớn đó tác giả đang vẽ ra cho chính mình những khoảng không gian vô tận hòa vào những điệu nhạc và âm điệu âm vang ở đây dường như tác giả mượn thiên nhiên để nói về nỗi lòng của mình.

5. Nghệ thuật.

– Với thể thơ thất ngôn bát cú đường luật bài thơ đã tạo những âm điệu nhẹ nhàng, và trong bài có sử dụng hàng loạt những chi tiết đặc sắc và vang vọng trong tâm hồn của tác giả.
– Thủ pháp tương phản cũng được sử dụng rộng rãi trong bài viết với những hình ảnh đó tác giả cũng đã vẽ ra cho chính mình và bạn đọc những chi tiết đậm nét sâu sắc.
– Các từ láy, các biện pháp tu từ được sử dụng rộng rãi và nó tạo ra những chi tiết rất hấp dẫn và thu hút sự chú ý của người đọc.

Check Also

Soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự

Soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự

Soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự 1. Ý nghĩa và đặc điểm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *