Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Soạn bài: Truyện Kiều của Nguyễn Du – Ngữ văn 9 Tập 1

Soạn bài: Truyện Kiều của Nguyễn Du – Ngữ văn 9 Tập 1

Soạn bài: Truyện Kiều của Nguyễn Du – Ngữ văn 9 Tập 1

Hướng dẫn

Xin chào các em! Trong chuyên mục soạn văn lớp 9 tập 1 ngày hôm nay, Tài liệu Việt Nam sẽ hướng dẫn các em soạn văn bản: TruyệnKiều của Nguyễn Du. Tác phẩm Truyện Kiều thì chắc không còn xa lạ với nhiều em, các em hãy cùng tham khảo những hướng dẫn dưới đây nhé!

Câu 1:

Những nét chính về thời đại, gia đình, cuộc đời Nguyễn Du đã có ảnh hưởng đến việc sáng tác Truyện Kiều:

* Về thời đại: Nguyễn Du sống vào cuối thế kỉ XVIII, đây là giai đoạn lịch sử đầy biến động, chế độ phong kiến rối ren, khủng hoảng, phong trào nông dân nổi lên khắp nơi.

* Về gia đình: Nguyễn Du sinh ra trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học. Cha của ông là tể tướng Nguyễn Nghiễm.

* Về cuộc đời: Ông sống phiêu bạt nhiều nơi trên đất Bắc, từng ở ẩn ở Hà Tĩnh, đi nhiều, tiếp xúc nhiều đã tạo cho Nguyễn Du một vốn sống phong phú. Ông từng làm quan dưới triều Nguyễn, từng đi sứ Trung Quốc.

=> Nguyễn Du là một con người có vốn hiểu biết sâu rộng và phong phú; cuộc sống của ông cũng có phần là do cuộc đời phiêu bạt, trải nghiệm mà tạo thành.

Câu 2:

Kể tóm tắt Truyện Kiều theo 3 phần của tác phẩm:

Thúy Kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, có tâm hồn cao thượng, là con gái đầu lòng của một gia đình trung lưu lương thiện, sau nàng còn có cô em gái Thúy Vân và em trai Vương Quan. Trong dịp du xuân, nàng đã gặp và nảy nở tình cảm với Kim Trọng – một thanh niên hào hoa, phong nhã. Hai người yêu nhau và tự do đính ước thề nguyền. Trong thời gian Kim Trọng về quê chịu tang, tai họa đã ập đến với gia đình Kiều. Kiều đã nhờ Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng, còn mình thì bán thân chuộc cha. Kiều bị bọn buôn người là Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt đưa vào lầu xanh. Sau đó, nàng được Thúc Sinh cứu vớt, nhưng lại bị vợ cả của Thúc Sinh là Hoạn Thư hành hạ. Nàng đã phải trốn đến nương nhờ nơi cửa Phật. Tại đây, Sư Giác Duyên vô tình gửi nàng cho Bạc Bà cũng là một tay buôn người, Kiều lại bị rơi vào lầu xanh khác. Ở đây, nàng gặp Từ Hải – một người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất”. Từ Hải lấy Kiều và giúp nàng báo ân, báo oán. Nhưng hạnh phúc với Từ Hải cũng chẳng được bao lâu, Từ Hải bị Hồ Tôn Hiến lừa và giết chết, sau đó bắt Kiều hầu đàn và rượu cho hắn, rồi bị ép gả cho một viên thổ quan. Đau đớn và tủi nhục, Kiều trẫm mình ở sông Tiền Đường, nhưng nàng lại được Sư Giác Duyên cứu sống. Về phía Kim Trọng, sau khi chịu tang xong, chàng trở lại tìm Thúy Kiều. Nhưng lại hay tin gia đình Kiều bị vu oan, gặp sóng gió, chàng càng đau đớn. Tuy kết duyên cùng Thúy Vân nhưng Kim Trọng vẫn không nguôi được mối tình với Thúy Kiều nên đã cất công đi tìm nàng. Nhờ gặp được sư Giác Duyên mà sau mười lăm năm trời lưu lạc, Kiều đã được trở về đoàn tụ với gia đình. Chiều ý mọi người, nàng nối lại duyên với Kim Trọng, nhưng cả hai chỉ dừng lại ở mức tình bạn.

Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn trích Cảnh ngày xuân trong Truyện Kiều của Nguyễn Du - Văn mẫu lớp 9

Theo Tailieuvietnam.com

Check Also

Suy nghĩ về hiện tượng nghiện facebook

Suy nghĩ về hiện tượng nghiện facebook

Đề bài: Suy nghĩ về hiện tượng nghiện facebook Bài làm Với sự phát triển …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *