Home / Ngữ văn / Suy nghĩ của em về câu nói “Học để biết, học để làm , học để chung sống, học để tự khẳng định mình”

Suy nghĩ của em về câu nói “Học để biết, học để làm , học để chung sống, học để tự khẳng định mình”

Suy nghĩ của em về câu nói “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy phát biểu ý kiến của mình về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: “ Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”.

Mở bài: Giới thiệu về câu nói “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”

Học tập là thức vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Nó là hành trang đi theo con người suốt cả cuộc đời. Chính vì thế chúng ta cần xác định rõ mục đích học tập trong mọi hoàn cảnh cảnh, mọi thời đại. Nói về mục đích học tập UNESCO đề xướng: “ Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”.

Thân bài: Suy nghĩ về câu nói “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”

Học tập là cả một quá trình dài tiếp thu kiến thức về khoa học kĩ thuật, văn hóa của xã hội và để con người học cách chung sống hòa đồng với nhau. “ Học để biết” là như thế nào? Có nghĩa là ta được học những kiến thức trong sách vở, học từ thầy cô, ban bè, nhà trường và xã hội để con người biết về cuộc sống hiện tại đang ra sao và cần những gì. “ Học để biết” giúp ta cư xử đúng với chuẩn mực đạo đức xã hội hơn. Chúng ta được học từ chỗ biết ít dần đến chỗ biết nhiều và sẽ hoàn thiện bản thân hơn khi những thứ mà ta học được đều mang lại lợi ích cho cả bản thân và xã hội. Nhờ đó tâm hồn con người được mở mang hơn và tích lũy được nhiều kiến thức của cuộc sống tạo được vốn sống sâu sắc cho bản thân.

Xem thêm:  Đáp án đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 Lê Quý Đôn Quảng Trị

Khi chúng ta đã tiếp thu, tích lũy được nhiều kiến thức từ sách vở và đời sống chúng ta cần phả biết vận dụng nó vào cuộc sống thực tại của bản thân. “ Học để làm” có nghĩa như vậy. Bởi đây là mục đích thiết thực nhất của mục đích học tập “ học đi đôi với hành”. Để từ đó chúng ta tạo ra những của cải vật chất tinh thần cho bản thân và cho xã hội làm cho xã hội giàu đẹp văn minh hơn. Như một người cố gắng học tập và làm việc để trở thành một bác sĩ sau đó đi chữa bệnh cho mọi người. Đây là hành động đẹp được tất cả mọi người trong xã hội cần. Vì thế để thực hiện được ước mơ thì bên cạnh việc học chúng ta còn phải biết áp dụng kiến thức đó vào cuộc sống thực tại thì mới đem lại hiệu quả cao trong cuộc sống.

Khi chúng ta học để biết, học để áp dụng được vào cuộc sống thì việc học để cùng chung sống là điều vô cùng quan trọng. “ Học để chung sống” có nghĩa là các kĩ năng giao tiếp, ứng xử của con người trong mọi hoàn cảnh, mọi mối quan hệ đầy bế tắc mà con người vẫn vượt qua được. Để con người với con người sẽ gần gũi nhau hơn.Bởi lẽ bản chất, mối quan hệ, nhân cách của con người được hoàn thiện trong quá trình tu dưỡng họ tập cho phù hợp với cuộc sống.

Và cuối cùng là “ Học để tự khẳng định mình” có nghĩa là mục đích sau cùng của học tập tạo nên một con người thành công có cấp bậc và địa vị trong xã hội. Từ đó làm nền tảng vững chắc của thành công trong cuộc sống thể hiện sự tôn tạo ý nghĩa cá nhân của mỗi người. Từ việc học tập con người có thể khẳng định mình qua khả năng tiếp thu, vận dụng và khẳng định được nhân cách, phẩm chất đạo đức của bản thân trong mọi mối quan hệ.

Câu nói của UNESCO đề xướng rất hay và đúng đắn giúp con người ý thức rõ hơn về vai trò và mục đích học tập trong mọi thời đại. Mục đích này không chỉ đúng với các bạn học sinh, sinh viên mà còn đúng với tất cả mọi người. Vì thế Lê-nin nói “ Học nữa học mãi” cho dù là trẻ con hay người lớn thì việc học hỏi là điều vô cùng quan trọng.

Từ mục đích đúng đắn này mà ta sẽ thấy rõ những sai lầm về mục đích học tập của bản thân để chúng ta tự sửa đổi phong cách sống và kĩ năng học tập của mình. Mục đích học tập không chỉ giúp ích cho con người mà còn giúp ích được cho cả một xã hội. Học là học suốt đời chứ không phải học để đấy như vậy chỉ làm con người tụt lùi so với xã hội. Ví dụ như phần bộ phận nhỏ các bạn học sinh con việc học không ra gì học cho qua loa hay do gia đình ép buộc nên rất dễ chán nản và ghét phải đi học. Hay đi học mà đến lớp ngủ, bỏ học đi học như đi chơi trong đầu không có một chút kiến thức nào như vậy chỉ làm phí thời gian và cuộc đời thôi các bạn à. Chẳng khác nào các bạn đang là một loại axit bào mòn, ăn sâu vào xã hội tươi đẹp này.

Xem thêm:  Ban - dắc (1799 - 1850) nói: “Lịch sự va khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa”. Hãy bàn luận ý kiến trên

Như vậy chúng ta cùng xác định rõ mục đích, thái độ và động cơ học tập nhé. Cố gắng tiếp thu mọi kiến thức từ sách vở, thầy cô, nhà trường và cuộc sống bên ngoài để ta rèn luyện được kĩ năng sống tốt hơn có những mối quan hệ và nhân cách được hoàn thiện hơn. Đặc biệt học phải đi đôi với hành nhé! Tục ngữ Nga có câu “ Đừng xấu hổ khi không biết chỉ xấu hổ khi không làm”.

Kết bài: Bài văn trình bày suy nghĩ về câu nói “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”

Qua đó ta thấy được vai trò và tầm quan trọng của việc học tập là rất cần thiết nó sẽ đi theo ta suốt cuộc đời. Câu nói của UNESCO đã giúp ta thức tỉnh được nhiều điều bổ ích và giáo dục ta trong mọi thời đại. Hãy xác định mục tiêu học tập càng sớm càng tốt các bạn nhé!

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

SUY NGHĨ CỦA EM VỀ CÂU ĐỀ XƯỚNG CỦA UNESCO: ” HỌC ĐỂ BIẾT HỌC ĐỂ LÀM, HỌC ĐỂ TỰ KHẲNG ĐỊNH MÌNH”

SUY NGHI VE CAU ‘HOC DE BIET, HOC DE LAM, HOC DE TU KHANG DINH MINH’

BAN LUAN VE CAU DE XUONG CUA UNESCO ‘ HOC DE BIET, HOC DE LAM, HOC DE TU KHANG DINH MINH’.

BÀN LUẬN VỀ CÂU ĐỀ XƯỚNG CỦA UNESCO” HỌC ĐỂ BIẾT HỌC ĐỂ LÀM, HỌC ĐỂ TỰ KHẲNG ĐỊNH MÌNH”

Theo Blogvanmau.com

Check Also

Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha - Văn hay lớp 10

Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha – Văn hay lớp 10

Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha – Bài làm 1 Đối với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *