Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Suy nghĩ của em về tình mẫu tử

Suy nghĩ của em về tình mẫu tử

Suy nghĩ của em về tình mẫu tử – Bài làm 1

Chưa bây giờ tôi thấy lòng mình nặng trĩu như lúc này. Bởi tôi vừa vô tình nghe được câu chuyện bà kể cho bác tôi ở quê lên chơi. Nhân vật chính không ai xa lạ, đó là một người đàn bà đã bỏ rơi tôi.

Có nên tin hay không cái sự thật phũ phàng ấy? Tôi nên tin bà hay tin câu chuyện tôi vừa nghe thấy? Những câu hỏi ngờ vực liên tục xuất hiện trong đầu tôi. Trước đây, bà đã kể với tôi rằng tôi không có bố, còn mẹ tôi đã mất sau khi sinh tôi ở bệnh viện vì mẹ bị mất quá nhiều máu. Bác sĩ đã rất cố gắng để cứu được tôi nhưng mẹ thì không thể. Tôi đã từng nghĩ, từng khóc và trách mình nhiều lắm bởi nếu không sinh ra tôi trên cuộc đời này thì mẹ sẽ không ra đi như vậy. Tôi đau lòng và ôm nỗi hận ấy suốt hơn chục năm qua.

Nhưng đến giờ, sau khi nghe xong câu chuyện ấy, tôi sẽ phải nghĩ sao về con người mà tôi đã từng gọi là mẹ? Sự thật rằng không phải bà ấy đã mất sau khi sinh tôi mà bà ấy đã bỏ rơi tôi vì cảm thấy xấu hổ khi tôi là kết quả của một mối quan hệ không rõ ràng. Bà ngoại tôi kể, hồi còn trẻ bà ấy xinh lắm lại rất khéo léo, vậy nên được rất nhiều đại gia theo đuổi. Bà ấy đã phải lòng một người đàn ông trên phố huyện và không may đã mang thai tôi. Lúc đầu bà ấy định bỏ tôi vì không được gia đình người đàn ông kia chấp nhận. Qua lời kể của bà thì ông ta cũng nghĩ là bà ấy bỏ cái thai trong bụng đi nên cũng không đoái hoài gì. Rồi gia đình ông ta cũng chuyển đến sống ở một tỉnh khác. Người đàn bà ấy đã bỏ nhà đi sống chui sống lủi vì một mặt không nỡ bỏ đi đứa con của mình, mặt khác lại sợ miệng lưỡi thiên hạ, và bà ta quyết định sinh đứa con ấy ra ở một ngôi chùa trên đỉnh núi. Qua lời bà kể thì người đàn bà đó đã nhờ các sơ nhắn cho bà ngoại đến đưa đứa bé về, đứa bé đó chính là tôi bây giờ. Còn người đàn bà đó thì đã bỏ đi rất xa, các sơ cũng không biết đi đâu. Chỉ biết rằng trước khi đi, người đó đã nhờ các sơ chuyển cho bà một cái vòng và dặn bà đeo vào tay tôi. Chiếc vòng đó, giờ tôi không đeo vừa nữa nhưng lúc nào tôi cũng mang bên mình bởi tôi nghĩ nó là kỷ vật của mẹ để lại cho tôi. Tôi nghẹn lòng khi nghĩ về quá khứ. Tôi không thể lý giải được tại sao người đàn bà ấy lại bỏ rơi tôi? Vì xấu hổ với hàng xóm hay vì không đủ tự tin đối diện với chính mình?. Người mẹ tôi đã từng cảm thấy có lỗi thì giờ tôi lại thấy hận bà ấy vì đã có lỗi với tôi. Giá như bà ấy đừng sinh tôi ra trên cuộc đời này để rồi tôi phải một mình đối diện với tất cả và bà ấy cũng không phải xấu hổ quá mà bỏ đi, giờ không biết ở nơi đâu.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vấn nạn game online trong học đường

Nghĩ về người đàn bà đó, tôi khóc nấc lên, khóc mãi rồi tôi ngủ thiếp đi trên chiếc gối thấm đầy nước mắt. Và rồi, đêm tôi ngủ mơ, tôi gặp người đàn bà đó, người mẹ trong lòng tôi. Bà ấy khóc và gọi tên tôi, quỳ xuống chân tôi và cầu xin tha thứ, bà ấy cầu xin tôi gọi “mẹ” dù chỉ một lần. Trong giấc mơ ấy tôi đã không kìm được cảm xúc, tôi gọi “mẹ” trong tiếng nấc nghẹn ngào, như tôi chưa từng biết đến cái quá khứ ấy. Tôi chỉ biết rằng tôi cần một người mẹ, cần sự quan tâm, cần một bờ vai để dựa vào. Tôi không quan tâm đến quá khứ, tôi chỉ cần mẹ đến bên tôi và mãi ở bên tôi. Tỉnh giấc sau cơn mơ, tôi giật mình thổn thức gọi “mẹ ơi”. Mẹ tôi đâu mà tôi không nhìn rõ mặt, tôi còn chưa kịp gọi, chưa kịp ôm mẹ tôi. Tôi lại khóc và lại suy nghĩ. Nhưng tôi nghĩ về mẹ chứ không phải nghĩ về quá khứ của người đàn bà ấy. Tôi không quan tâm đến cái được gọi là quá khứ, tôi chỉ cần biết tôi rất cần mẹ tôi. Chưa một lần tôi được gọi mẹ, chỉ cần được gặp mẹ một lần, tôi sẽ không bao giờ để mẹ xa tôi nữa.

Mẹ à! Giờ mẹ đang ở đâu? Mẹ có biết là con gái đang nhớ mẹ và mong gặp mẹ từng ngày không? Mẹ đừng nghĩ gì cả, con không trách mẹ đâu. Giờ con lớn rồi và không còn quan tâm đến những gì đã qua nữa. Các bạn nói sao cũng được, hàng xóm cười con cũng được. Con đều không để ý và không suy nghĩ đâu. Con biết mẹ đang khổ tâm lắm, mẹ không có lỗi gì cả, sinh con ra là mẹ đã làm được một điều kỳ diệu rồi. Con biết mẹ rất muốn được nghe tiếng con gọi mẹ mà. Mẹ về với con, con sẽ gọi mẹ trăm nghìn lần. Một lần nữa! Xin mẹ hãy về với con!

Xem thêm:  Nghị luận về câu nói của Bác Hồ về cần cù lao động

Suy nghĩ của em về tình mẫu tử – Bài làm 2

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Vâng đúng là như vậy. Mọi nguời sinh ra đếu mang trong mình một tình mẫu tử thiêng liêng và cao cả. Tình mẹ ấm áp, bao dung dành cho con hay tình cảm kính trọng yêu quý của những đứa con dành cho mẹ mình củng bao điều tốt đẹp.

“ Mẹ! “- thật thiêng liêng và cao đẹp biết bao. Mẹ là người đã mang nặng đẻ đau, là người chấp cho ta những đôi cánh uớc mơ để bay đến chân trời hi vọng. Những việc làm và tình cảm mẹ dành cho con không gì có thể sánh bằng. Tình mẹ ấm áp như vầng thái dương, dịu hiền như dòng sông xanh. Ngay từ những ngày đầu, mẹ là người nâng đõ , yêu thương chúng ta. Ngay cả khi lớn lên, mẹ vẫn sát cánh cùng chúng ta trên con đường đời đầy gian lao và thử thách. Tình mẫu tử caoquý ấy không gì có thể sánh bằng.

Và cũng chính vì vậy mà những đứa con luôn trân trọng điều ấy. Chúng ta phải đáp lại những tình cảm mà mẹ dành cho mình qua những biểu hiện cụ thể. Chúng ta phải siêng năng học hành, nghe lời cha mẹ. Như vậy, tình mẫu tử càng trở nên cao cả hơn. Tình mẫu tử được thể hiện trong các câu hát, câu thơ mượt mà và sâu lắng. Có câu hát nói rằng “ Tình mẹ bao la như biễn Thái Bình dạt dào…” ,tình mẹ bao la, vô tận được so sánh như biển Thái Bình rộng lớn.

Xem thêm:  Nghị luận về tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao

Nếu thử tưởng tượng một ngày chúng ta không có mẹ sẽ ra sao ? Lúc ấy, cuộc sống này thật tẻ nhạt, vô vọng. Mẹ là nguồn ánh sáng, soi lói, dẫn đường cho chúng ta. Mẹ là tấm gương sáng cho chúng at noi theo. Mẹ là niềm hi vọng, nguồn động viên mỗi khi ta vấp ngã. Mẹ là tất cả cuộc sống của những đứa con.

Tình mẫu tử của mẹ và con là thứ tình cảm đáng quí nhất mà suốt cuộc đời này những đứa con sẽ mãi trân trọng. Dù “ tung cánh muôn phương”, con vẫn sẽ mãi mang theo tình mẫu tử cao đẹp mà mẹ dành cho con. Những ai đang và đã được nhận tình mẫu tử thiêng liêng ấy, hãy cố gắng trân trọng và giữ gìn vì nếu như một ngày nào đó nếu tình cảm ấy không còn thi` cuộc sống này sẽ trở nên tẻ nhạt. Ôi ! Tình mẫu tử thật cao đẹp biết bao.

Check Also

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1 Tất cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *