Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 10 / Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Bài làm

Nếu được hỏi bạn rằng còn đường nào ngắn nhất để giúp cho bạn đến với thành công? Chắc chắn phần lớn các bạn sẽ nói là học đúng không nào? Học chính là việc trau dồi kiến thức, học tập kinh nghiệm để hoàn thành công việc ít bị mắc sai lầm hơn. Thế nhưng bạn nên hiểu rằng học cũng chưa phải là đủ mà học như thế nào mới là quan trọng. Tự học chính là một trong những phương pháp, con đường ngắn nhất đưa bạn đến thành công.

Muốn thành công thì bạn phải học với một thái độ học nghiêm túc luôn luôn chủ động thì mới có thể mang đến được thành công cho mình. Nói như thế chúng ta mới hiểu được tinh thần tự học cũng vô cùng quan trọng đối với mỗi người.

Trước tiên bạn cần phải hiểu được tự học là gì? Tự học chính là tự trau dồi, tích lũy, cũng như luôn chủ động tìm tòi khám phá tri thức một các tích cực không ỷ nại và phụ thuộc vào người khác. Còn muốn tự học có hiệu quả mỗi chúng ta cũng cần phải có được một tinh thần tự học là tinh thần hăng say, một tinh thần tự học thật nhiệt tình và nghiêm túc để có thể tiếp thu kho tàng kiến thức quý báu. Có thể thấy được tinh thần tự học là một thái độ vô cùng cần thiết cho sự học của mỗi người, và nếu thiếu yếu tố ấy thì chìa khóa của thành công còn chưa thể nằm chắc trong tay bạn.

Xem thêm:  Soạn bài: Lầu Hoàng Hạc – Ngữ Văn 10 Tập 1

Không sai chút nào khi nói rằng tinh thần tự học giúp ta tiếp thu kiến thức một cách chủ động, tiếp thu kiến thức một cách thật hăng say thay vì thái độ ỷ nại, thụ động trông chờ vào người khác. Có thể thấy được đối với những người có tinh thần tự học sẽ ý thức được cao hơn vai trò cũng như có được trách nhiệm của sự học, từ đó tìm ra cho mình mục đích chân chính của tri thức. Nếu như chúng ta mà có được một tinh thần tự học thì chắc chắn rằng bài học được tìm hiểu trước sẽ được chuẩn bị kĩ càng hơn, tăng nhiệt huyết cũng như tinh thần hăng say trong học tập. Kiến thức của nhân loại vô cùng phong phú không thể nào có thể học được hết cho nên ta cần phải chủ động tìm hiểu, tự học từ trước để làm giàu vốn kiến thức cho chính mình. Với những kiến thức tiếp thu được nhiều và phong phú, sinh động hơn hết so với việc học thụ động, sự học mịt mờ.

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Không sai chút nào khi nói về tinh thần tự học phát huy được khả năng sáng tạo, đồng thời phát huy được năng lực suy nghĩ và phát triển tư duy của bản thân. Ngoài ra thì tinh thần tự học giúp ta quen dần với cách sống tự lập trong cuộc sống sau này, đồng thời cũng chính từ đó rèn luyện được bản lĩnh và tinh thần đối mặt với khó khăn. Có thể dễ dàng thấy được trong cuộc sống nói chung chúng ta không thể lúc nào cũng trông chờ và ỷ nại vào người khác, lý do chính bởi nếu như thế thì khi đối mặt với khó khăn, đối mặt với những trở ngại thực sự cũng không tôi rèn được bản thân. Đặc biệt nhất chính là trong học tâp không ai có thể học thay ta, làm thay ta. Bạn nên biết được rằng những người thầy cô có thể truyền thụ tri thức nhưng chắc chắn họ không thể ghi nhớ và học tập thay chúng ta được. Chính vì căn nguyên này mà mỗi người đều cần phải có thái độ học tập tự giác, tự lập và nghiêm túc trong tiếp thu tri thức.

Xem thêm:  Phân tích truyện cười tam đại con gà

Mọi lí thuyết chỉ là một màu xám xịt chứ khi ra thực tế thì lại phải đối mặt với rất nhiều những điều mới lạ. Việc nói thì dễ làm thì khó là một điều chính xác, chúng ta đang quan tâm như thế nào để có được một tinh thần tự học tốt? Việc đầu tiên chính là chúng ta phải xác định được mục đích của việc học tập của bạn là gì? Từ đó hãy chủ động sắp xếp thời gian một cách cụ thể cho việc học tốt, lĩnh hội tốt những kiến thức bổ ích đó. Thực tế hiện nay thì có rất nhiều người như đang bị cuốn hút từ các trò chơi tiêu khiển nên quên đi tầm quan trọng của việc học. Chúng ta cần phải tự tạo ra cho mình những áp lực cũng như những giới hạn thật nghiêm ngặt để có thể thực hiện được. Khi có kế hoạch, mục tiêu đầy đủ thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ nhanh chóng đạt được thành công. Tạo ra áp lực đồng thời phải biết vượn qua áp lực đó thì mói có thể học tốt và hiệu quả hơn.

Từ lâu thì tri thức là điều làm nên sự khác biệt giữa chúng ta sống trên hành tinh này, đặc biệt hơn tri thức lại luôn luôn cần với thế hệ trẻ. Thế hệ trẻ là mầm non tương lai của đất nước nên càng cần phải có tinh thần tự học, chủ động để có thể làm giàu cho bản thân đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Xem thêm:  Hãy phân tích bài ca dao Khăn thương nhớ ai của Nguyễn Công Trứ

Tuệ Tuệ

Check Also

Suy nghĩ về câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Suy nghĩ về câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Đề bài: Em có suy nghĩ về câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *