Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Suy nghĩ về câu tục ngữ: Kiến tha lâu cũng đầy tổ của dân tộc Việt Nam

Suy nghĩ về câu tục ngữ: Kiến tha lâu cũng đầy tổ của dân tộc Việt Nam

Suy nghĩ về câu tục ngữ: Kiến tha lâu cũng đầy tổ của dân tộc Việt Nam – Bài làm 1

Trong cuộc sống ngoài việc rèn luyện và nâng cao vốn tri thức hiểu biết cho bản thân, mỗi chúng ta cũng không ngừng phải học hỏi và nâng cao kĩ năng sống và phẩm chất đạo đức của mình, những điều đó đem lại cho mỗi người, những điều tốt nhất và có nhiều ý nghĩa, như chúng ta đều biết đến câu tục ngữ sau: Kiến tha lâu cũng đầy tổ.

Câu tục ngữ trên nghĩa nói, kiến có thể đi tha mồi và nhiều đội quân của nó có thể làm việc liên tục và bền bỉ để có thể tha được đầy tổ của mình, như chúng ta đều thấy kiến được mệnh danh là một con vật chăm chỉ và có sự cần cù to lớn, dù thân hình nhỏ bé, nhưng đức tính của nó vô cùng là to lớn, khi nó luôn mở rộng những tầm hiểu biết của mình đối với thế giới, nó luôn luôn làm nên những điều tốt đẹp và có giá trị nhất đối với con người, như chúng ta đều thấy được bản chất của nó đối với chính xã hội này, nó kiên trì và biết tạo nên những điều có ý nghĩa nhất cho chính cuộc sống của mình, nó luôn làm sáng tạo và chăm chỉ làm nên những điều mang lại ý nghĩa cho chính cuộc sống của nó.

Nhưng chúng ta có thể thấy nghĩa sâu xa tiềm ẩn trong câu tục ngữ này, muốn nhấn mạnh đến một truyền thống, và một đức tính kiên trì, quan trọng đối với tất cả mọi người, như chúng đều biết kiên trì, và bền bỉ, chăm chỉ sẽ có lợi ích vô cùng quan trọng và to lớn đối với mỗi chúng ta, nó làm nên những điều tuyệt vời nhất cho cuộc sống của mình, giá trị đó để lại cho chính nhân laoij này nhiều điều đáng học hỏi, câu tục ngữ trên nhằm nguyên ngăn con người cũng nên kiên trì và bền bỉ để có thể làm nên những điều có ý nghĩa to lớn nhất cho chính cuộc sống của mình.

Không nên chỉ vì những lúc nóng vội mà quyết định từ bỏ những điều chúng ta thực sự cần thiết và nó đang là một nguồn sống mạnh mẽ để nâng cao được những hiểu biết và tầm quan trọng lớn lao đối với mỗi con người, biết bao nhiêu trải nghiệm mới mẻ đang dần ẩn sâu và làm nên nhiều ý nghĩa to lớn cho chính cuộc sống, nó là nền tảng và là niềm hy vọng lớn lao cho mỗi con người, biết bao nhiêu giá trị từ cuộc sống đã đẩy sâu và chứa tran bao nhiêu niềm hy vọng đối tặng với mỗi con người, luôn luôn biết kiên trì để làm nên những điều có ý nghĩa to lớn nhất đối với cuộc sống của mỗi chúng ta.

Xem thêm:  Bài văn hay nói về tấm lòng yêu nước của nhà thơ Nguyễn Trãi

Mỗi chúng ta đều thấy được sự kiên chỉ và chăm chỉ sẽ làm nên được những điều mang lại ý nghĩa to lớn, và những tầm hiểu biết quan trọng đối với tất cả mọi người, như chúng ta đều thấy rằng niềm tin và sự yêu thương sẽ có thể giúp chúng ta san sẻ đi những điều tuyệt vời và có ý nghĩa nhất đối với mỗi con người, luôn luôn biết làm nên những điều có giá trị để chúng ta cảm thấy cuộc đời này có nhiều ý nghĩa hơn, như trong câu tục ngữ trên con kiến chỉ là những con vật nhỏ bé, nhưng chúng ta có thể thấy rằng ý chí của nó đối với tất cả hành động là không hề nhỏ, dù cho có khó khăn và vất vả nhưng nó vẫn kiên trì tha mồi về tổ, cứ làm, cho dù rất lâu nhưng sẽ có ngày đầy tổ.

Chính con người cũng như vậy, không phải lúc nào nó cũng thuận buồm xuôi gió mà cũng phải gặp muôn vàn khó khăn và gian nan, nhưng nó vẫn phải cố gắng kiên trì để vượt qua được tất cả mọi điều để vươn lên trong chính cuộc sống của mình, giá trị của nó đem lại cho chính cuộc đời của mình, nhiều niềm tin, sự yêu thương và biết trân trọng những giá trị quý báu mà mỗi chúng ta đang dần phải gánh chịu, giá trị của nó đối với nhân loại là vô cùng mạnh mẽ và to lớn, nhưng niềm tin, sự bền bỉ và kiên trì, giúp cho chúng ta có thể vượt lên trên tất cả mọi điều cho chính cuộc sống này.

Biết yêu thương, trân trọng và giữ gìn những điều đã có, nó giúp chúng ta nhiều hơn trong cuộc sống, luôn luôn nâng cao được giá trị từ cuộc đời của mình, biết sống và làm nên những điều có giá trị là những điều đem lại một cuộc sống hạnh phúc, và có nhiều ý nghĩa, to lớn đối với tất cả mọi người. Luôn luôn biết học hỏi và trau dồi cho mình những kĩ năng cần thiết, điều đó có thể tạo dựng nên cho cuộc đời của chúng ta nhiều bài học có giá trị và ý nghĩa hơn, luôn luôn biết yêu thương và tạo dựng nên cho cuộc sống của mình những điều tốt nhất, chúng ta có thể thấy dễ dàng được một việc đó là việc tạo nên cho chính cuộc sống của mình, những điều tốt nhất, là điều có ý nghĩa to lớn, để lại cho chúng ta nhiều bài học có giá trị và hạnh phúc nhất đối với mỗi con người.

Xem thêm:  Miêu tả con đường từ nhà đến trường

Trong cuộc sống có rất nhiều những khó khăn và muôn vàn những điều lạ lùng và mỗi ngày nó đang dình dập và đe dọa cuộc sống của chúng ta mỗi ngày, nhưng có lẽ những khó khăn đó đang thử nghiệm và đang thử thách lòng tin và sự kiên trì của mỗi chúng ta. Như dân gian đã có câu “ lửa thử vàng, gian nan thử sức” quả đúng như thế, có khó khăn vất vả, nó mới là một công cụ để thử thách được lòng tin và sự vững chắc trong mỗi con người, những điều đó là một công cụ để chúng ta vươn lên trong chính cuộc sống của mình, biết sống và làm nên những điều có giá trị là một điều đem lại nhiều ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình, luôn luôn biết làm nên những giá trị đó, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời này, có nhiều ý nghĩa hơn.

Sự gian nan trong cuộc sống sẽ bị đẩy lùi nếu như trong con người của chúng ta luôn luôn chứa tran những sự cố gắng và điều đó có thể đẩy lùi đi những gian nan và vất vả trong cuộc đời của mỗi con người, kiên chì và chăm chỉ chúng ta sẽ làm nên những điều cực kì có ý nghĩa và đem lại nhiều nhựa sống cho mỗi chúng ta, biết sống và làm nên được điều có ý nghĩa, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời của mình, thực sự đang ngập tràn niềm vui và niềm vui đó giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình hoàn thiện nhân cách, và tạo nên nhiều bài học có ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình.

Luôn luôn biết sống và kiên trì để đạt được những điều mà mình mong muốn là những điều đe, lại nhiều ý nghĩa to lớn và có nhiều ý nghĩa quan trọng đến với tất cả mọi người, mỗi chúng ta đều phải luôn kiên trì và vượt qua được mọi thử thách cho chính cuộc sống của mình, bởi có kiên trì đó sẽ là nguồn sức mạnh to lớn giúp cho cuộc sống của chúng ta mỗi ngày sẽ được tốt đẹp hơn.

Chúng ta phải biết được điều đó để có thể luôn kiên trì và tạo nên được những điều có ý nghĩa cần thiết cho chính cuộc sống của mình, luôn bền bỉ để tạo nên những kết quả mang lại nhiều ý nghĩa to lớn và giá trị nhất đối với chính cuộc sống của mỗi chúng ta.

Suy nghĩ về câu tục ngữ: Kiến tha lâu cũng đầy tổ của dân tộc Việt Nam – Bài làm 2

Cuộc sống luôn chứa đựng những khó khăn, trở ngại. Có nhiều yếu tố dẫn đến thành công, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự chăm chỉ, cần cù, kiên trì trong lao động, học tập. Nhân dân ta từ ngàn xưa – những người lao động sáng tạo miệt mài đã đúc kết lại một kinh nghiệm sống quý báu qua một hình ảnh rất dân dã đời thường: “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tác hại của rượu

Ta vẫn thương bắt gặp những chú kiến bé nhỏ, nặng nề cõng trên lưng những miếng thức ăn mang về tổ. Quãng đường trở về ấy dù có xa, dù có khó khăn với không ít lần miếng mồi bị rơi lại trên đường nhưng chúng vẫn cố gắng đến cùng, chăm chỉ, cần cù, không bỏ cuộc. 

Câu tục ngữ trên đã khẳng định được rằng: bất cứ sự nghiệp thành công nào cũng cần có sự chăm chỉ, cần cù, nhẫn nại. Hạnh phúc sẽ đến, ấm no sẽ đến, và cả sự sung túc cũng sẽ đến nếu chúng ta biết góp nhặt từng ngày, xây dựng tương lai dựa trên sự chăm chỉ của chính mình. 

Ngược lại, những kẻ lười biếng sẽ không bao giờ làm được việc gì. Lười biếng dẩn đến thất bại, bần cùng, nghèo đói. Lười biếng phá hủy nhân cách, làm nảy sinh tệ nạn xã hội. Như Nguyễn Trãi từng có câu: “Lười biếng ngồi ăn lở núi non” hay Vic-to Huy-gô đã nói: ”Lười biếng là mẹ đẻ của thói ăn cắp và sự đói rét”. Tất cả những nhà bác học, những thạc sĩ, tiến sĩ đều thành công là nhờ vào sự chăm chỉ của họ, không gì có thể quan trọng bằng.

Lu-i Pa-xtơ từng bị thầy giáo từ chối nhận vào lớp học vì lý do “tối dạ”. Nhưng nhờ sự chăm chỉ, cần cù trong học tập, nghiên cứu, ông đã có được thành công, mang lại nhiều thành tựu trong khoa học, khiến người đời còn nhớ công ơn.

Trong nhà trường, học sinh lười nhác sẽ có kết quả học tập thấp. Ngoài xã hội, thói lười biếng dễ dẫn đến các tệ nạn xã hội như trộm cắp, ma túy…Người lười biếng sẽ bị người khác coi thường. Lười biếng là lối sống đáng lên án, phê phán.

Là học sinh, ngay từ bây giờ, chúng ta cần phải rèn luyện lối sống chăm chỉ, kiên trì. Tự lực làm những việc nhỏ, xây dựng nền móng cho tương lai, không ỷ lại, lệ thuộc vào người khác.

Bác Hồ đã từng dạy: “Trong xã hội không có nghề nào thấp kém, chỉ có những kẻ lười biếng, ỷ lại mới đang xấu hổ” Chúng ta cần phải phấn đấu học tập, lao động chăm chỉ, có hiệu quả để xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn.

Check Also

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1 Tất cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *