Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Suy nghĩ về sự nhường nhịn

Suy nghĩ về sự nhường nhịn

Suy nghĩ về sự nhường nhịn – Bài làm 1

Trong cuộc sống có rất nhiều những phẩm chất đáng quý và chúng ta cần phải rèn luyện và nâng cao tri thức mỗi ngày, ngoài rèn luyện trí tuệ chúng ta cần phải rèn luyện đạo đức và trong đó phẩm chất đáng quý và được nhiều người quan tâm đó là sự quan tâm và nhường nhịn giữa tất cả mọi người, phẩm chất đó đã được mỗi người rèn luyện và quan tâm sâu sắc.

Nhường nhịn đó là một phẩm chất đáng quý trong cuộc sống, cần nhường nhịn với tất cả mọi người, nghĩa đen của nhường nhịn đó là những đức tính tốt mà mỗi người cần phải rèn luyện và có được nó, mỗi phẩm chất đều phải trong quá trình rèn luyện và tu dưỡng nó, ở đây nhường nhịn không phải là chấp nhận thua cuộc mà là sự cảm thông đói với đối phương, việc nhường nhịn sẽ tạo nên những phẩm chất vô cùng đáng quý và góp phần tạo nên cho mình những điều đáng quý hơn, ngoài những điều đó bản thân mỗi người đều phải ra sức rèn luyện và tu dưỡng đạo đức của mình, mỗi người là một tấm gương cho việc học tập và tu dưỡng đạo đức, nhường nhị sẽ tạo nên cho mình một phẩm chất cao quý đó là sự cảm thông thấu hiểu và những hiểu biết chi tiết về bản chất của sự vật và sự việc.

Chúng ta cần nhường nhịn và coi đó là kim chỉ nan để sống tốt hơn, những điều đó tạo nên cho mỗi người chúng ta những điều đáng quý và vô cùng đáng quý, những hành động của chúng ta sẽ cùng góp phần tạo nên những điều tốt đẹp và tuyệt vời nhất, mỗi chúng ta đều học được phẩm chất này của ông cha ta từ xưa tới nay, truyền thống đó đã tạo nên cho chúng ta những việc làm và những hành động đáng quý hơn, mỗi người đều tiếp thu được những điều này qua cha mẹ, trong cuộc sống ngoài đời, người ta thường có câu một điều nhịn chín điều lành quả rất đúng bởi đó tạo nên một cơ sở sống tốt hơn, nó không chỉ tạo nên cho con người một cơ sở sống tốt mà đó còn là một môi trường để chúng ta phát triển và hoàn thiện nhân cách của mình, những điều đó tạo nên cho chúng ta những hành động và phẩm chất đúng, nó đáng quý và góp phần tạo nên những điều tuyệt vời và có ý nghĩa rất sâu sắc.

Nhường nhị không giành riêng cho một tầng lớp nào hết mà nó áp dụng cho tất cả mọi người, chúng ta cần phải học hỏi và góp phần tạo nên những điều tuyệt vời nhất cho chính bản thân chúng ta, từ xưa đến nay đạo lý này đã được mỗi chúng ta học tập và học hỏi ngày càng nhiều hơn, mỗi ngày chúng ta không chỉ tạo nên những điều trong cuộc sống mà còn phải tạo nên những điều tuyệt vời trong cả những cuộc sống bằng việc học tập và tu dưỡng phẩm chất đạo đức ngày càng phong phú và có hiệu quả cao, mỗi chúng ta cần phải hiểu biết được tầm quan trọng của vấn đề để từ đó tạo nên những điều tuyệt vời nhất, có ý nghĩa nhất trong cuộc sống.

Trong cuộc sống chúng ta thấy rất nhiều những trường hợp về sự nhường nhịn và nó hiện hữu trong cuộc sống của mỗi người, mỗi người đều phải noi gương và học tập theo những truyền thống đó, mỗi người là một tấm gương, nếu chúng ta học hỏi được những điều này thì cuộc sống của chúng ta sẽ vô cùng đẹp và tạo nên một không gian hạnh phúc và vô cùng ấm áp, mỗi ngày chúng ta đều thấy xuất hiện hàng trăm những trường hợp về những điều đó, mỗi hành động ở đây nó không chỉ tạo nên cho chúng ta những bài học đáng quý mà đó là tấm gương trực tiếp để chúng ta học tập và phát triển chính khả năng của mình, hành động như vậy cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp và tạo nên những khả năng cao về việc hoàn thành đạo đức của mình.

Xem thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề tình mẹ (tình mẫu tử)

Nhường nhị không chỉ được áp dụng trong một ngôi nhà để thấy được sự hạnh phúc và ấm áp trong mỗi thành viên trong gia đình mà nó hiện hữu trong những trường hợp riêng và nó góp phần tạo nên một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nó tạo nên một cuộc sống tốt đẹp hơn, không chỉ trong gia đình nó tạo nên một cảm giác gần gũi mà nó tạo nên những cảm giác gần gũi giữa các thành viên trong gia đình, những sự nhường nhịn đó sẽ làm nên cho chúng ta được những điều tuyệt vời nhất, gia đình lúc nào cũng có những cảm giác êm ấm và hạnh phúc, mỗi người đều biết nhường nhịn và cảm thông cho nhau thì gia đình sẽ mãi luôn được hạnh phúc và nó phát triển một cách toàn diện hơn, mỗi người đều tạo nên những không gian riêng và nó to lớn ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của mỗi người, chúng ta thấy được sự nhường nhị đó sẽ làm cho mỗi người luôn luôn có cảm giác an toàn hạnh phúc và không gian trong gia đình lúc nào cũng ấm áp và không có những tranh cãi riêng nó tạo nên cảm giác hạnh phúc và vô cùng ý nghĩa.

Những hành động tuy nhỏ nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc lớn, về mặt đúng của vấn đề đã được rất nhiều người áp dụng và nó trở thành kim chỉ nan cho mỗi người học tập và noi theo, mỗi người là một tấm gương cho tinh thần đó chính vì vậy chúng ta cần phải phát triển khả năng và tài năng của mình cho hiệu quả và có ý nghĩa mạnh mẽ hơn, những điều đó không chỉ tạo nên một không gian riêng mà nó còn có ý nghĩa quan trong để góp phần tạo dựng nên một gia đình hạnh phúc viêm mãn.

Những ai biết áp dụng và học hỏi về đức tính này thì cuộc sống của họ sẽ vô cùng ý nghĩa và hạnh phúc viên mãn họ không chịu một áp lực riêng nào, bởi trong tâm hồn của họ luôn có sự cảm thông riêng, sự thấu hiểu đó làm cho học hạnh phúc và có ý nghĩa vô cùng sâu sắc và mạnh mẽ, những hạnh phúc của họ sẽ được tạo nên trong những hoàn cảnh riêng và ,mang một ý nghĩa đặc biệt sâu sắc nó không chỉ tạo nên cho con người những cảm giác an toàn và nó mang một ý nghĩa riêng sâu sắc và mang trong tâm hồn một khoảng không gian năng động và cuộc sống ấm êm. Khi ra bên ngoài xã hội nếu mỗi người chúng ta có những phẩm chất đó thì sẽ góp phần tạo nên một khoảng không gian riêng và nó làm cho chúng ta đứng vững trong xã hội, sự nhường nhị đó không đồng nghĩa với với ta chấp nhận thất bại mà nó có nghĩa là chúng ta đã mang trong mình một sự hiểu biết.

Những hành động riêng đó không chỉ tạo nên một khoảng không gian riêng và nó phát triển bản năng và tính cách của chính mình, ngược lại đối với những người luôn cho rằng mình là đúng thì những người đó sẽ chịu nhiều những gian nan trên con đường phía trước khi những tranh cãi đó làm cho họ có nhiều đối thủ hơn, một điều nhịn chín điều lành câu đó không bao giờ sai chính vì vậy chúng ta cần học hỏi và rút kinh nghiệm cho bản thân về những hành động dại dột và không suy nghĩ đó, chúng ta nên hành động và tôn trọng những điều đó nó góp phần tạo nên một khoảng không gian riêng và nó cũng mang một ý nghĩa sâu sắc, những người hay tranh cãi suốt ngày chỉ mang trong mình những dằn vặt đau khổ và những nỗi đau đớn, chúng ta cần phải biết hạn chế những điều đó.

Xem thêm:  Bài văn nghị luận chứng minh ca dao Việt Nam hay

Phẩm chất đạo đức này mang một ý nghĩa sâu sắc chúng ta cần phải góp phần tạo nên những điều tốt đẹp và mang trong bản thân những phẩm chất tuyệt vời nhất chính vì vậy nó mới có ý nghĩa góp phần tạo nên một khoảng không gian và mang ý nghĩa sâu sắc trong mỗi người khi biết nhường nhịn và sống tốt hơn trong cuốc sống này.

Suy nghĩ về sự nhường nhịn – Bài làm 2

Từ xa xưa đức tính nhường nhịn và sâu sa hơn nó là đức tính nhẫn nhịn  và được các bậc thánh nhân khá coi trọng va lấy đó làm khuân khổ đạo đức của họ  và được coi là phương châm đối nhân xử thế hàng ngày. Đức tính nhường nhịn được thể hiện ở một con người điềm đạm khoan dung vị tha và họ luôn được  mọi người yêu quý nhưng rất kính trọng.

Cuộc sống vốn nhiều những cạm bẫy chông gai con người luôn có tính hiếu thắng luôn ganh đua nhau để được dẫn đầu để luôn được laf vị trí đầu tiên . Đó là một cuộc sống luôn tranh giành nhau thì dường như đức tính “nhường nhịn” được mọi người coi là hầu như không có trong cuộc sống đó. Nhưng thật ra không phải thế chỉ những người hiếu thắng không biết cách đối nhân xử thế, họ vội vàng họ hiếu thắng suy nghĩ nông cạn. Trong mọi tình huống hoàn cảnh nào thì người biết suy xét kĩ biết nhường nhịn sẽ giúp họ làm chủ được mình. Họ có những lời nói cử chỉ hành động nhẹ nhàng từ tốn.

Đức tính nhường nhịn được ông cha ta đúc rút thành một kinh nghiệm một bài học cho mỗi người “một điều nhịn là chín điều lành”.

Trong nếp sống hiện tại, con người coi thường tất cả mọi thứ lễ nghĩa trong lãnh vực xử thế, tiếp vật mà lúc nào cũng đặt quyền lợi riêng tư lên tất cả mọi sự việc trong cuộc đời này. Đối với một số đông con người ngày nay không quan niệm như lớp người xưa nghĩa là nên nhường nhịn nhau, tha thứ cho nhau và thông cảm lẫn nhau. Đối với số người ngày nay cũng không còn đặt vấn đề nhường nhịn có nghĩa là dung hòa mà trái lại số người này coi chuyện nhường nhịn lẫn nhau là sự thua thiệt, một thất bại của cá nhân và làm như thế là nhục nhã.

Trong thời điểm khi chúng ta đang bước sang chế độ xã hội chủ nghĩa thì Hồ Chí Minh đã yêu cầu mỗi người phải đặt bản thân mình trong một tập thể xã hội rất nhiều người thì mỗi nhân tố trong tập thể đó phải bỏ qua những điều khác biệt của từng thành viên không được lấy cái khác nhau trong quan điểm mỗi người mà phải nhường nhịn nhau trên tinh thần dĩ hòa vi quý để đạt được những mục tiêu to lơn sau này.

Xem thêm:  Nghị luận về thành công và thất bại qua bài Dậy mà đi của Tố Hữu

"Tranh giành", "nhường nhịn" là hai mặt, hai khái niệm trái ngược nhau, đối lập nhau. Chỉ vì quyền lợi cá nhân mà vơ vét sức lao động của người khác, thể hiện rõ sự ích kỉ, tư lợi bản thân. Chỉ vì quyền lợi cá nhân về vật chất, họ tranh giành nhau bằng cách này, cách nọ để đạt được. Sự tranh giành làm con người trở nên ích kỉ, làm xấu đi nhiều mối quan hệ. Vậy liệu sự tranh giành có tốt hay không? Không, sự tranh giành không hề tốt mà nó là mặt xấu của xã hội bởi nó mang đến những điều không có lợi cho bất kì ai.

Mọi khó khăn trong đường đời sẽ được giải quyết một cách đơn giản nhất va khiến mọi người hiểu được nhau hơn nếu con người chịu lắng nghe nhau cảm thông thông cảm cho nhau nhường nhịn nhau. Nếu khi nào mà con người biết nhường nhịn cùng nhau tha thứ cho nhau thì nhất định lúc đó con người sẽ thoát khỏi tranh chấp đau khổ của cuộc đời. Giới hạn nhìn bằng một khung cảnh nhỏ hẹp như gia đình nếu như trong một mái nhà mọi hai vợ chồng biết nhường nhịn nhau lắng nghe nhau luôn luôn sẵn sàng tha thứ cho nhau sẵn sàng thông cảm cho nhau thì gia đình ấy sẽ không bao giờ xảy ra chuyện bất hào và đó chính là một gia đình lí tưởng ao ước của mỗi người. Nhường nhịn sẽ biết thông cảm, tha thứ cho nhau, cùng nhau sống chan hòa, thân ái. Nhường nhịn là nhân tố cực kì quan trọng để xây dựng khối đại đoàn kết nội bộ hóa, gia đình hạnh phúc. Vì biết sống nhường nhịn nên mới biết "Bán anh em xa, mua láng giềng gần", "Láng giềng tắt lửa tối đèn có nhau".

Tuy vậy nhưng những nhịn không có nghĩa là đầu hàng là thua thiệt mà trái lại nhường nhịn có nghĩa là cảm thông thông cảm và tha thứ cho nhau. Trước khi con người muốn tạo dựng thành công trọn vẹn trên đường đời thì phải hiểu biết thực sự ý nghĩa của hai từ nhường nhịn trước đã, có hiểu được nó thì mới có thể thành công trong mọi lĩnh vực. Trên đòi này không ít người đã phải trả một cái giá rất đắt để hiểu được hai từ nhường nhịn . Đó là chuyện về một cô vợ nghi ngờ chồng ngoại tình bên ngoài, chị nổi cơn ghen lồng lộn lên về nhà chửi bới chồng con mà không nghe một lời nào giải thích của người chồng, không những thế chị còn đến nhà cô gái kia để tạt axit vào mặt cô gái và cuối cùng sau khi sự thật được làm rõ thì anh chồng mới giải thích đó là người họ hàng xa lên để chữa bệnh nhưng vì chị này mới đi công tác về không hiểu rõ sự tình mà đã để cơn ghen lấn áp lí trí của mình. Đó là vai trò to lớn của việc nhường nhịn lắng nghe luôn sẵn sàng tha thứ cho đối phương.

Đây là một định luật nó quá thông thường một đứa trẻ cũng có thể hiểu được nhưng nó lại khó khăn trong việc sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày. Để nắt bắt để giữ lấy những hạnh phúc đang bên cạnh mình thì ngay từ bây giờ chúng ta hãy cùng nhau học cách nhường nhịn để sao cho mỗi cá nhân chúng ta có thể hào nhập vào một tập thể lớn một ngôi nhà lớn mang tên xã hội.

Check Also

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1 Tất cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *