Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Suy nghĩ về việc rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng như tích lũy kiến thức

Suy nghĩ về việc rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng như tích lũy kiến thức

Trong cuộc sống, chúng ta luôn luôn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, thách thức tiềm ẩn. Những khó khăn, thử thách ấy là môi trường để rèn luyện chúng ta. Để có thể rèn luyện được trong môi trường ấy, chúng ta cần rèn luyện các kĩ năng sống. Việc này cũng quan trọng như việc tích lũy kiến thức của chúng ta vậy.

Trước hết, chúng ta cần phải biết được rằng kĩ năng sống là những công cụ mà chúng ta tự trang bị để có thể giải quyết vấn đề khó khăn, những tình huống hàng ngày như: kĩ năng sơ cứu vết thương, kĩ năng sinh tồn, kĩ năng làm việc tập thể,…Việc rèn luyện kĩ năng sống đòi hỏi một quá trình tích lũy kinh nghiệm sống, vốn sống. Chúng ta có được kinh nghiệm sống nhờ vào những trải nghiệm thực tế. Còn kiến thức là những tri thức, vốn hiểu biết của con người tích lũy được trong quá trình học tập và rèn luyện. Để sở hữu vốn kiến thức phong phú, không phải ngày một ngày hai mà có thể có được mà chúng ta phải tích nhặt, trau dồi hàng ngày thông qua sách vở cũng như cuộc sống. Nói việc rèn luyện kĩ năng sống cũng như việc trau dồi, tích lũy kiến thức từc là khẳng định rằng trong cuộc sống, chúng ta đều cần phải rèn luyện, tích lũy kiến thức và kĩ năng sống, tránh lối sống lệch lạc, chỉ tích lũy kiến thức mà không trau dồi kĩ năng sống của mình. Cũng như việc học đi đôi với việc hành, kiến thức gắn liền mật thiết với kĩ năng sống.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành

Vậy tại sao chúng ta lại khẳng định rằng việc rèn luyện kĩ năng sống có vai trò quan trọng như việc tích lũy kiến thức? Có lẽ ai cũng mong muốn mình đạt được thành công trong cuộc sống. Để có thể thành công, việc chắt nhặt, tích lũy kiến thức là điều không thể thiếu. Có vốn kiến thức phong phú, chúng ta sẽ biết cách giải quyết tình huống khó khăn để đặt chân trên con đường thành công. Tuy nhiên, đó mới chỉ là cách giải quyết vấn đề, nếu chúng ta muốn biến nó thành ứng dụng thực tế thì không gì hơn bằng việc thực hành và rèn luyện kĩ năng sống. Kết hợp vốn hiểu biết và vống sống, chúng ta đều có thể ứng phó được những “vạn biến” của cuộc sống. Trang bị cho mình kĩ năng sống thiết thực, chúng ta sẽ luôn tự tin, luôn trong tâm thế chủ động, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thách thức. Chẳng hạn như việc bạn đang du ngoạn trên đại dương mênh mông nhưng chẳng may thuyền của bạn bị hỏng và trôi dạt đến đảo hoang. Vậy làm thế nào chúng ta có thể tồn tại được. Kết hợp với kiến thức hiểu biết về thiên nhiên cùng các kĩ năng sinh tồn sẽ giúp chúng ta có thể sống được trên đó trong một khoảng thời gian nhất định. Hay như việc thuyết trình trước đám đông. Làm cách nào để có thể thuyết phục được mọi người.tin tưởng vào bài nói của mình? Để làm được điều đó chúng ta cần có vốn hiểu biết rộng cùng những kinh nghiệm sống mà chúng ta tích lũy được.

Xem thêm:  Nghị luân câu nói Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Như vậy, ta có thể thấy, trong mọi tình huống của cuộc sống, chúng ta đều cần đến vốn hiểu biết và kĩ năng sống. Tuy nhiên, trong thời đại xã hội ngày nay, không phải ai cũng nhận thức đầy đủ được điều này. Có những người chỉ chăm lo tích lũy kiến thức mà không trau dồi kĩ năng sống cho mình. Đến khi gặp phải khó khăn, họ lúng túng, chưa tự tin trong việc giải quyết vấn đề. Đặc biệt là các bạn học sinh ngày nay, dù có trong mình một vốn kiến thức phong phú nhưng lại thiếu thực tiễn, không chịu rèn luyện kĩ năng sống dẫn đến việc khó khăn trong giải quyết vấn đề.

Vì vậy, bên cạnh việc tích lũy, học hỏi để trau dồi kiến thức, chúng ta cần phải rèn luyện kĩ năng sống. Hãy mạnh dạn hơn, bước ra môi trường bên ngoài, giao lưu và học hỏi để xây dựng kĩ năng sống cần thiết, Chúng ta có thể học hỏi được những điều có ích từ việc quan sát mọi thứ xung quanh mình. Không chỉ “năng nhặt” kiến thức, rèn luyện kĩ năng sống mà chúng tà còn phải bồi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện nhân cách bản thân. Đồng thời, chúng ta cần phê phán lối sống lệch lạc, chỉ chăm lo việc học, trau dồi kiến thức mà không rèn luyện bản thân, thiếu kĩ năng sống.

Tóm lại, nói rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng như tích lụy kiến thức là điều vô cùng xác đáng bởi lẽ trong thời đại nào, con người muốn thành công được thì đều cần rèn luyện kỹ năng sống và tích lụy kiến thức.

Check Also

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1 Tất cả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *