Tả cây xoài mà em biết lớp 3

Tả cây xoài mà em biết lớp 3

Bài làm 1

Trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây ăn trái khác nhau. Mỗi khi đến mùa ra hoa là ong lại kéo về thụ phấn nườm nượp. Mặc dù nhiều cây như thế nhưng em lại có tình cảm đặc biệt với cây xoài do bà ngoại trồng.

Cây xoài này đứng ở giữa vườn đã ngót chục năm rồi, còn nhiều hơn tuổi của em nữa. Tán cây rất rộng che rợp bóng cả một khoảng vườn lớn. Mỗi khi nắng nóng, em thường ra gốc cây ngồi chơi hoặc đọc sách cùng bà. Bà nói, chăm cây cũng như con người, phải tỉ mỉ và kiên nhẫn mới thu được quả ngọt. Nhờ có sự chăm sóc của bà, cây xoài bây giờ đã trở thành người khổng lồ trong khu vườn đầy hoa trái nhà em. Cây cao qua cả nóc nhà, thân cây to bằng cả vòng tay người ôm.

Nhìn từ xa, cây xoài như một chiến binh canh giữ giữa khu vườn vậy. Trên tán cây em còn thấy có tới hai tổ chim xuất hiện, đều là tổ chim sâu. Mỗi sáng thức dậy, ra vườn sẽ được thưởng thức bản hòa ca ríu rít vui tai từ bầy chim ấy. Em thường chọn ngồi lên những nhánh rễ cây ngoằn ngoèo nổi lên mặt đất như những con rắn. Vỏ cây xù xì nham nhám tróc thành từng mảng và lại có lớp khác mọc lên thay thế. Cây xoài này đã 10 tuổi rồi, quả của nó cũng ngọt hơn những loại xoài lai rất nhiều. Qủa nào cũng căng mọng, nhiều nước và có mùi hương đặc trưng nức mũi.

Xem thêm:  Soạn bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Cây xoài này như một phần của tuổi thơ em. Nhờ có bà và cây xoài, cả gia đình em được thưởng thức món ngon ngọt lành của thiên nhiên. Em sẽ chăm chỉ tưới cây và bắt sâu thật nhiều để cây xoài thật khỏe mạnh.

Loading...

Bài làm 2

Một trong những loại quả em thích ăn nhất là xoài. Vì vậy từ khi em học mẫu giáo, ba đã chiết cành để trồng một cây trước nhà. Bây giờ cây xoài ấy đã cao lớn qua cột cổng nhà em.

Cây xoài này thuộc giống xoài tượng, vì vậy cho quả ngọt và to hơn những loại xoài khác, vì tượng nghĩa là voi. Vỏ cây màu nâu sẫm, có những cục u nhỏ lồi lên như bướu lạc đà. Sờ lên vỏ cảm thấy nhám chứ không trơn láng như một số loài cây khác. Cây xoài tỏa bóng rất rộng, những cành cây khẳng khiu vươn mình ra bốn phía như những cánh tay đón nắng mặt trời. Từng chùm lá xanh mướt nhòn nhọt rung rinh tận hưởng bài ca của ánh nắng.

Cứ đến khoảng tháng 2, 3 là cây xoài bắt đầu trổ hoa. Những chùm hoa vàng nhạt điểm trên nền lá xanh bóng trông thật đẹp mắt. Thế rồi qua một vài tháng, hoa rụng dần phủ đầy mặt đất, thay vào đó là những quả xoài non mới nhú. Qủa xoài xanh láng, chắc nịch màu xanh lá dần dần chuyển sang màu vàng ươm. Cứ đến mùa xoài chín là ba em lại lấy cây sào dài chọc từng chùm xoài xuống. Lùa cây sào vào tán lá làm bầy chim đậu trên cành hoảng sợ bay tán loạn. Những quả xoài căng tròn chính là thành quả cho công lao chăm sóc suốt bao năm qua.

Cây xoài rất sai quả, vì vậy ăn không hết gia đình em còn gọi thương lái đến hái để bán. Ngoài tác dụng cho bóng mát, cho quả ngọt, cây xoài còn mang lại kinh tế cho gia đình em. Em rất yêu quý cây xoài này.

DMCA.com Protection Status