Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Thuyết minh về con trâu của làng quê Việt Nam

Thuyết minh về con trâu của làng quê Việt Nam

Đề bài: Thuyết minh về con trâu của làng quê Việt Nam

Nếu bạn được sinh ra ở thành phố, thì chắc hẳn bạn sẽ còn rất lạ lẫm với hình ảnh con trâu ngoài đời thực, chứ không phải là qua sách báo, hay ti vi. Nhưng đối với mỗi đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở quê như chúng tôi, thì hình ảnh những chú trâu cần mẫn cày ruộng, hay dìm mình xuống những dòng sông mát thì lại quá đỗi gần gũi, thân thuộc. Bởi vậy mà từ trước tới nay, hình ảnh con trâu luôn là biểu tượng của người dân Việt Nam.

Ấy thế mà, kỳ Seagame lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam thì linh vật mà nước ta lựa chọn chính là hình ảnh con trâu vàng. Trâu luôn là biểu tượng của sự hiền lành, chăm chỉ, cần mẫn và là người bạn của những người nông dân. Đối với mỗi người nông dân, nếu nhà ai có trâu thì đó chính là tài sản quý giá nhất. Nếu bạn đã từng một lần đi về quê chơi, chắc hẳn bạn sẽ rất thích thú với hình ảnh những chú trâu kéo cày, xới từng thửa đất để cho sau khi đất hà hơi, sẽ có thể tiếp tục trồng trọt. Bởi vậy mà ông cha ta mới có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp” cũng là như vậy.

Không phải ngay từ thuở đầu, trâu đã trở thành bạn với con người, mà trâu trước kia là trâu rừng và được con người thần hóa và trở thành loài trâu như bây giờ. Trâu Việt Nam thường có một bộ lông đen óng, với một thân hình vạm vỡ, chiếc sừng sắc nhọn và hướng về phía sau. Nhưng bạn hãy thận cẩn vì nếu chiến đấu, thì chiếc sừng tưởng chừng vô hại ấy sẽ trở thành một vũ khí lợi hại nhất. Nhưng đó chỉ là những chú trâu tham gia chọi thôi nhé. Trâu là loài động vật thuộc lớp có vú. Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày, trâu đực trung bình cày bừa từ 3~4 sào còn trâu cái có thể cày bừa từ 2 đến 3 sào, không những vậy trâu còn được coi là một tài sản quý của của nhà nông.

Xem thêm:  Em hãy viết một đoạn văn kể lại một việc đã làm cho bố mẹ buồn phiền

Trong những thế kỷ trước, trâu không chỉ dùng để kéo cày mà trâu còn dùng để kéo xe, vận chuyển hàng hóa, thậm chí trâu còn có thể khéo hàng đến gần 400 kg. Nhưng với thời nay, thì trâu chỉ có chức năng kéo cày và chở những hàng hóa ở xung quanh làng vì hiện tại thì có rất hiều các phương tiện kéo, chuyển đồ nhanh hơn trâu.

Hình ảnh những chú trâu đang thong dong gặm cỏ, những em bé ngồi vắt vẻo trên lung trâu với nhưng chiếc diều sáo trong tay đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực của những nhà văn, nhà thơ. Trâu vẫn luôn là một người bạn thân thiết của mỗi người dân Việt Nam, ấy thế mà còn những câu ca dao đi mãi với thời gian:

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Trâu không chỉ được biết đến với công việc kéo cày mà đã từ lâu, mảnh đất Hải Phòng đã nổi tiếng với lễ hội chọi trâu:

“Nào ai đi ngược về xuôi, mùng chín tháng tám chọi trâu thì về”

Một trong những di sản văn hoá của Hải Phòng thì không thể bào có thể thiếu được lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Đây là một nét sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được Nhà nước xác định là 1 trong 15 lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người. Mỗi "ông trâu" trên xới đấu thắng-thua sẽ chứng tỏ tài năng của các ông chủ trâu, của phường xã mình. cả một vùng văn hoá ven biển mà Đồ Sơn là trung tâm. Đây là một lễ hội độc đáo của người dân Đồ Sơn, nó gắn liền việc thờ cúng thuỷ thần với nghi lễ chọi và hiến sinh trâu, có cả sự giao thoa giữa những yếu tố văn hoá nông nghiệp đồng bằng với văn hoá cư dân ven biển.

Xem thêm:  Lòng biết ơn là gì? Đoạn văn ngắn về lòng biết ơn

Cũng bởi vậy mà hình ảnh con trâu Việt Nam đã trở nên thân thuộc và tràn đầy sức sống đối với mỗi người dân sinh sống trên dải đất hình chữ S này. Trâu không chỉ đem lại cho con người những yếu tố về vật chất mà nó còn là một trong nhưng giá trị tinh thần không thể nào bỏ lỡ được đối với những người con dân đất Việt.

Nguồn: Bài văn hay

Check Also

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Em hãy giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" Bài làm Uống nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *