Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Tóm tắt cảnh III trong vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ

Tóm tắt cảnh III trong vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ

Tóm tắt cảnh III trong vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ

Sau một năm về làm quyền giám đốc xí nghiệp Thắng Lợi, Hoàng Việt đã nhận ra xí nghiệp đang đến bên bờ của vực thẳm, mọi người tự đánh lừa mình, lừa cấp trên bằng việc hoàn thành các kế hoạch một cách giả tạo.

Thực ra trong xí nghiệp cũng có những nhân tố tích cực như là kĩ sư Lê Sơn, kíp trưởng Thanh. Họ cũng thấy được sự bất hợp lí trong cung cách quản lí của xí nghiệp bấy lâu nhưng họ không dám, hoặc không có điều kiện thực hiện những ý tưởng mới mẻ của mình. Nay với tư cách là quyền giám đcíc, nhận thấy những bất hợp lí đó, Hoàng Việt quyết định củng cố lại xí nghiệp và thực thi phương án làm ăn mới, dứt khoát không tuân thủ theo những lôi mòn các nguyên tắc lạc hậu đã kìm hãm sự phát triển của xí nghiệp. Những ý kiến của Hoàng Việt về kế hoạch mở rộng sản xuất và phương án làm ăn mới của xí nghiệp không được sự đồng thuận và chia sẻ của những con người bảo thủ đang là cộng sự cua mình. Muốn mở rộng quy mô sản xuất, thì cần phải thêm nhiều công nhân. Trưởng phòng lao động cho rằng biên chế trên cho ta có thể. Trưởng phòng tài vụ bảo không có quỹ lương cho hợp đồng, không chịu chi tiền đế sửa chữa vật tư máy móc, dù dã có lệnh chi của giám đốc.

Xem thêm:  Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương

Việc giảm biên chế của quản đốc phân xưởng đã gây phản ứng mạnh mẽ đến quản đốc Trương. Hoàrig Việt cho đó là thừa, Trương cho đó một chức quan trọng không thể thiếu. Nhất là phó giám đốc Nguyễn Chính, người chỉ luôn miệng dựa vào cấp trên để không tán thành kế hoạch đổi mới của Hoàng Việt. Những mâu thuẫn đó đã tạo nên xung đột kịch, những mâu thuẫn dồn dập giữa hai tuyến nhân vật tiên tiến và bảo thủ đã làm cho cảnh diễn trở nên hấp dẫn. Khi phân tích văn bản này là hiểu được những nét cơ bản về tính cách của các nhân vật trong vở kịch thông qua ngôn ngữ và hành động của nhân vật, dù chỉ là một trích đoạn.

Check Also

Cảm nhận về nhân vật Nhĩ trong tác phẩm Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Cảm nhận về nhân vật Nhĩ trong tác phẩm Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Cảm nhận về nhân vật Nhĩ trong tác phẩm Bến quê của Nguyễn Minh Châu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *