Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ – Bài làm 1

Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương là ngưưoì con gái thùy mị nết na tư dung tốt đẹp nên Trương SInh đem lòng yêu mến bảo mẹ đem trăm lạng vàng cưới nàng làm vợ. Biết chồng có tính đa nghi Vũ Nương luôn giữ gìn khuôn phép ăn ở đúng mực.

Đất nước có chiến tranh, Trương Sinh đi lính ,Vũ Nương ở nhà sinh con và nuôi con chăn sóc mẹ già. Mẹ Trương Sinh nhớ thương con mà ốm Vũ Nương hết lòng chăm sóc tận tình và khuyên lơn.Khi mẹ chồng chết ,Vũ Nương lo ma chay chu đáo như cha mẹ đẻ. Những tưởng hạnh phúc sẽ đén với nàng nhưng ngày nàng mong đợi là ngày nàng phải chịu một nỗi oan khó rửa sạch. Khi bế con ra mộ mẹ, Trương Sinh tình cơ biết con còn có một người khác mà đêm đêm vẫn đến, về đến nhà chàng mắng chửi thậm tệ và ruồng bỏ đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà mặc cho hàng xóm và nàng đã hết sức thanh minh.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Rô-bin-xơn trong đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô

Vũ Nương uất ức tự tử ở bên Hoàng Giang được tiên rẽ nối trở thành tiên. Ở nhà,đêm tối bóng chàng in trên vách thấy con gọi cha Trưong Sinh mới vỡ lẽ ra nỗi oan của vợ thì quá muộn.Ở dưới thủy cung ,Vũ Nương luôn hướng về gia đinh nhờ sự giúp đỡ của Linh Phi và Phan Lang (ngưưoì cùng làng) Vũ Nương đươc Trương Sinh lập đàn giải oan ở bến Hoàng Giang. Sự trở về của nàng vô cùng lộng lẫy lúc ẩn lúc hiện rồi biến mất.

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ – Bài làm 2

Ngày xưa có chàng Trường Sinh vừa cưói vợ xong phải đi lính ,để lại người mẹ già và gười vợ trẻ là Vũ Thị Thiết còn gọi làVũ Nuơng.
Vũ Nương là một người đẹp người đẹp nết. Sau khi Trường Sinh đi lính, Vũ Nương có thai và sinh con. Một mình cô phải ở nhà nuôi con nuôi mẹ.

Sau khi Trường Sinh đi đàu quân thì ở nhà mẹ già nhớ mong cuối cùng vì bị lâm bệnh nặng nên bà đã mất,Vũ Nương làm ma chay chu đáo cho mẹ chồng. Giặc tan,Trường Sinh về nhà ,không ngờ mẹ mình đã mất Trường Sinh .Vũ Nương bị oan ben gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn .

Một đêm Truơng Sinh cùng con trai ngồi bên đèn ,đứa con chỉ chiếc bóng trên tường bảo đó là cha của mình .Lúc đó Truơng Sinh mới hiểu vợ mình bị oan.Phan Lang,ng cùng làng tình cờ gặp Vũ nuơng dưói thuỷ cung .

Xem thêm:  Giải bài tập Lịch Sử 7 Bài 3: Cuộc đấu tranh của giai cấp tư sản chống phong kiến thời hậu kì trung đại ở châu Âu

Khi Phan Lang trờ về trần gian,Vũ Nương gởi chiếc hoa cùng nhắc cho Truơng Sinh lập đàn giải oan cho mình .Truơng Sinh lập đàn giải oan trên bến Hoàng Giang.Vũ Nương trở về ngồi trên kiệu hoa đứng giữa dòng lúc ẩn lúc hiện rồi biến mất.

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ – Bài làm 3

Truyện kể về Vũ Thị Thiết hay còn gọi là Vũ Nương – người con gái Nam Xương, tính tình thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp. Trương Sinh cảm mến xin mẹ cưới về làm vợ. Nhưng cuộc xum vầy chưa được bao lâu thì gặp phải thời chinh chiến, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương lúc ấy đang mang thai.Khi chồng đi xa,nàng ở nhà phụng dưỡng mẹ chồng già yếu và sinh con trai đặt tên là Đản. Mẹ chồng vì quá nhớ mong con mà sinh ốm, nàng hết lòng chăm sóc nhưng chẳng may mẹ qua đời,nàng lo ma chay chu tất như chính cha mẹ đẻ của mình.

Giặc tan, Trương Sinh về nhà biết tin mẹ mất thì rất buồn khõ.Chỉ vì câu nói ngây thơ của con trẻ mà chàng đã cho rằng vợ mình hư hỏng.Vì quá ghen tuông,hồ đồ mà chàng xử sự thiếu suy nghĩ, mắng nhiếc đuổi vợ ra khỏi nhà.Uất ức, Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Nhưng nàng lại được các tiên nữ dưới cung nữ thương tình cứu giúp. Ở đây nàng đã gặp Phan Lang – người cùng làng. Nàng đã nhờ Phan Lang nhắn gửi với Trương Sinh lập đàn giải oan thì nàng sẽ trở về. Nhưng khi Trương Sinh lập đàn giải oan, Vũ Nương hiện về rực rỡ đầy sông nhưng lại nói lời vĩnh biệt: "Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa."

Xem thêm:  Cảm nghĩ về Bài thơ về Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ – Bài làm 4

Chuyện người con gái Nam Xương viết về một cuộc đời,một số phận đầy oan khuất của một thiếu phụ tên là Vũ Thị Thiết.Đó là người con gái thùy mị,nết na,đức hạnh và xinh đẹp. Lấy chồng là Trương Sinh chưa được bao lâu thì chàng phải đi lính,nàng ở nhà phải phụng dưỡng mẹ già và nuôi con nhỏ.

Để dỗ con,tối tối,nàng chỉ bóng mình lên tường mà nói là cha nó.Khi Trương Sinh về,lúc đó mẹ già đã mất,đứa con bấy giờ đang tập nói,ngây thơ kể với chàng về người đêm đêm vẫn đến nhà chàng. Sẵn có tính hay ghen,nay thêm hiểu lầm,Trương Sinh máng nhiếc đuổi vợ đi. Phẫn uất,Vũ Nương chạy ra bến Hoàng Giang tự vẫn.Khi Trương Sinh hiểu ra nỗi oan của vợ thì đã muộn,chàng lập đàn giải oan cho nàng.

Thống kê tìm kiếm

Check Also

Cảm nhận của em về Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Cảm nhận của em về Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Nội dung bài viết1 Cảm nhận của em về Bến quê của Nguyễn Minh Châu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *