Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 12 / Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu – Bài làm 1

Theo yêu cầu của trưởng phòng, nghệ sỹ Phùng phải đi chụp một bức ảnh cảnh biển buổi sớm để hoàn thiện bộ lịch. Nghệ sĩ Phùng đã tìm đến vùng biển – nơi anh đã từng chiến đấu . Tiện đường, Phùng đến thăm Đẩu – người bạn cùng chiến đấu, bây giờ là chánh tòa án huyện của phố biển. Sau nhiều ngày phục kích, người nghệ sĩ đã phát hiện chụp được một cảnh “đắt trời cho”. Đó là cảnh một chiếc thuyền ngoài xa đang ẩn hiện trong biển sớm mờ sương, hòa cùng ánh bình minh của một ngày mới.

Khi chiếc thuyền vào bờ, nghệ sỹ Phùng ngạc nhiên hết mức khi anh chứng kiến từ chiếc thuyền ấy có một người đàn bà xấu xí bước ra, một người đàn ông to lớn theo sau. Tiếp đó, người chồng đánh vợ một cách tàn nhẫn, thằng con đã chạy ra để bảo vệ mẹ. Những ngày sau, cảnh tượng lại tiếp diễn, nghệ sỹ Phùng vào can thiệp, anh bị đánh trọng thương. Anh phải về nghỉ tạm tại trạm xá của tòa án huyện. Tại đây, anh đã nghe toàn bộ câu chuyện của người đàn bà hàng chài. Người đàn bà đó đã từ chối sự giúp đỡ của Đẩu và Phùng nhất định chị không từ bỏ lão chồng vũ phu. Chị đã giải thích và kể câu chuyện về cuộc đời mình.

Phùng rời xa vùng biển với rất nhiều ảnh đẹp nhưng tấm ảnh chiếc thuyền ngoài xa đã được chọn vào ảnh của bộ lịch năm ấy. Mỗi lần ngắm nhìn tấm ảnh dù là ảnh đen trắng nhưng anh vẫn hình dung ra màu hồng hồng trong cảnh sương mai và nhìn ra thì thấy một người đàn bà nghèo khổ, lam lũ bước ra từ bức ảnh.

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu – Bài làm 2

Để có thể xuất bản một bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển thật ưng ý, trưởng phòng đề nghị nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đi thực tế chụp bổ sung một bức ảnh với cảnh biển buổi sáng có sương mù. Nhân chuyến đi thăm Đẩu, người bạn chiến đấu năm xưa, giờ đang là chánh án tòa án huyện, Phùng đi tới một vùng biển từng là chiến trường cũ của anh thời chống Mĩ. Phùng đã “phục kích” mấy buổi sáng mà chưa kịp chụp được bức ảnh nào. Sau gần một tuần lễ suy nghĩ, tìm kiếm, Phùng quyết định thu vào tờ lịch tháng bảy năm sau cảnh thuyền đánh cá thu lưới lúc bình minh. Phùng đã chụp dược một bức ảnh thật đẹp và thật toàn bích. Nhưng anh không ngờ chính từ chiếc thuyền ngoài xa trông thật đẹp ấy lại bước xuống một đôi vợ chồng hàng chài và lão đàn ông thẳng tay quật vào mặt vợ chỉ để giải tỏa nỗi uất ức, buồn khổ của mình.

Xem thêm:  Bài văn miêu tả bình minh trên biển rất hay và đẹp

Phùng chưa kịp xông ra can ngăn thì thằng bé Phác, con lão, đã kịp tới để che chở cho người mẹ đáng thương. Biết Phùng chứng kiến sự tàn bạo của cha mình, thằng bé Phác đâm ra căm ghét anh. Ba hôm sau, cũng trong làn sương sớm, Phùng lại chứng kiến cảnh lão đàn ông đánh vợ, cảnh cô chị gái tước đoạt con dao găm mà đứa em trai định dùng làm vũ khí để bảo vệ mẹ. Không thể nén chịu hơn được nữa, Phùng xông ra buộc lão phải chấm dứt hành động độc ác. Lão đàn ông đánh trả. Phùng bị thương, anh được đưa về trạm y tế của tòa án huyện. Ở đấy anh đã nghe câu chuyện của người đàn bà hàng chài với bao sự cảm thông và ngỡ ngàng, ngạc nhiên. Anh hiểu được người đàn bà ấy dù bị đánh đập nhưng vẫn cần có chồng, cần một người đàn ông sức vóc trên chiếc thuyền ngoài biển khơi để kiếm sống nuôi đàn con. Phùng thấm thía: Không thể đơn giản và sơ lược khi nhìn nhận mọi hiện tượng của cuộc đời.

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu – Bài làm 3

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đã đi về một vùng biển miền Trung nơi mà ngày xưa anh từng chiến đấu để có thể chụp được một tấm ảnh nghệ thuật về thuyền và biển cho bộ lịch cho năm mới theo yêu cầu của Trưởng phòng. Anh như cắm trại trên biển nhiều ngày, nhiếp ảnh Phùng đã có được một cảnh đắt giá, đó là cảnh một chiếc thuyền ở ngoài xa đang ẩn hiện trong màn sương biển mờ ảo. Đó là một cảnh đẹp như một bức tranh mực tàu. Tưởng chừng như đang trọn vẹn niềm vui, nhưng khi con thuyền cập bờ thì trước mặt Phùng lại hiện ra cảnh người chồng vũ phu đang đánh đạp vợ một cách dã man, đứa con muốn bảo vệ mẹ nó, nên đã đánh lại cha nó

Xem thêm:  What would you do if you have 3 wishes - Bạn sẽ làm gì nếu bạn có 3 điều ước

Phong ngạc nhiên và sững sờ, anh không chịu được cảnh đó, anh tiến đến và ngăn cản người đàn ông thì bị người đó đánh bị thương. Người vợ được chánh án Đẩu ( Đẩu là bạn cũ của Phùng) mời đến tại tòa án Huyện. Tại đây, Phùng khuyên người đàn bà nên bỏ người chồng vũ phu đi nhưng lại bị từ chối. Chị bắt đầu kể cho họ nghe về cuộc đời của mình và giải thích lý do vì sao không thể bỏ người chồng vũ phu đó. Phùng và Đẩu hiểu ra được nhiều điều từ cuộc đời của chị.

Phùng rời vùng biển và có số vốn là những bức ảnh cũng khá nhiều, anh đã chọn được một tấm ảnh ưng ý cho bộ lịch của mình- một tấm ảnh về thuyền và biển. Nhưng mỗi lần nhìn thấy tấm ảnh đó, người nghệ sĩ như đang cảm thấy mình đang đững trước cái màu hồng hồng của sương mai, nhìn lâu hơn anh thấy hình ảnh người đàn bà thô kệch nghèo khổ, vất vả, chịu nhiều đau thương đang bước ra từ tấm ảnh.

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu – Bài làm 4

Theo yêu cầu của Trưởng phòng Phùng về vùng đầm phá miền Trung Trung Bộ, vốn là chiến trường cũ của anh để chụp tấm ảnh phục vụ cho chủ đề thuyền và biển của bộ lịch năm sau. Sau bao ngày săn ảnh nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng chớp được một cảnh trời cho đắt giá: Đó là cảnh con thuyền thu lưới trong biển sớm mờ sương. Nhưng khi con thuyền tiến gần vào bờ Phùng ngỡ ngàng đến kinh ngạc khi chứng kiến bước ra từ con thuyền đó là một người đàn bà cao lớn “Mụ ta mặt rỗ”, tấm lưng áo bạc phếch rách rưới nửa thân dưới ướt sũng, người đàn ông đánh vợ hung bạo độc ác, đứa con vì bảo vệ mẹ lao vào bố một cách bản năng, nó đã bị bố cho hai cái bạt tai ngã dúi xuống cát. Những ngày sau cảnh tượng đó lại tiếp diễn và lần này người nghệ sĩ đã ra tay can thiệp.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về “Tuổi hai mươi”- Văn lớp 12

Theo lời mời của chánh án Đẩu (người đồng đội cũ của Phùng) người đàn bà hàng chài đến Tòa án huyện. Tại đây người phụ nữ ấy đã từ chối sự giúp đỡ của Đẩu và Phùng và giải thích lí do. Rời vùng biển với khát khao nhiều ảnh, người nghệ sĩ đã có được một tấm chọn vào bộ lịch. Tuy nhiên mỗi lần đứng trước bức ảnh “Chiếc thuyền ngoài xa” ấy, người nghệ sĩ đều thấy hiện lên cái màu hồng của ánh sương mai, và anh thấy hình ảnh người đàn bà lam lũ bước ra từ bức tranh.

Thống kê tìm kiếm

Check Also

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn”

Đề bài: Em có suy nghĩ về hai tiếng “Cảm ơn” Bài làm Trong cuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *