Home / Ngữ văn / Văn tóm tắt / Tóm tắt truyện ngắn Người trong bao của tác giả Sê khốp

Tóm tắt truyện ngắn Người trong bao của tác giả Sê khốp

Tóm tắt truyện ngắn Người trong bao của tác giả Sê khốp – Bài làm 1

Bê- li- cốp là giáo viên trung học dạy tiếng Hi Lạp cổ. Hắn ta nổi tiếng khắp thành phố. Lúc nào hắn cũng đi giày cao su, cầm ô và mặc áo bành tô ấm cốt bông. Mọi thứ vật dụng như ô, đồng hồ quả quýt, chiếc dao,… đều để trong bao; cả bộ mặt hắn cũng dấu kín sau chiếc cổ áo bành tô cổ bẻ. Lỗ tai nhét bông. Lúc ngồi trên xe ngựa thì bao giờ hắn cũng cho kéo mui xe lên. Hắn thu mình trong một cái vỏ, tạo cho mình hắn một cái bao để hắn ngăn cách với bên ngoài. Hắn ca ngợi quá khứ, ca ngợi tiếng Hi Lạp và cho đó là một thứ tiếng "nghe thật tuyệt vời êm tai".

Ý nghĩ cũng được hắn giấu kĩ vào bao. Hắn có thói quen kì quặc là đi hết nhà này đến nhà nọ, đến và ngồi im như phỗng, độ một giờ sau thì cáo từ. Bọn giáo viên trong trường đều sợ hắn, cả hiệu trưởng cũng sợ hắn. Các bà, các cô ả, giới tu hành trong thành phố, ai cũng sợ hắn. Trong vòng mười lăm năm nay, chúng trong thành phố dưới ánh hưởng của những kẻ như Bê- li- cốp đầm ra sợ tất cả: Sợ nói to, sợ gửi thư, sợ làm quen, sợ đọc sách, sợ giúp đỡ người nghèo, sợ dạy học chữ…

Ở nhà, Bê- li- cốp cũng mặc áo khoác, đóng cửa cài then. Buồng ngủ chật như cái hộp. Trời nóng bức, hắn vẫn kéo chăn trùm đầu kín mít lúc nằm ngủ. Nằm trong chăn nhưng hắn vẫn sợ: sợ kẻ trộm chui vào nhà, sợ lão nấu bếp cắt hắn. Buổi sáng nào đến trường, mặt hắn cũng tái nhợt, rầu rĩ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Viếng lăng Bác của tác giả Viễn Phương

Hắn suýt lấy vợ, đó là cô Va-ren-ca, chị gái của Cô-va-len-cô, một giáo viên mới về trường chừng ba mươi tuổi, hay hát, hay cười, hồn nhiên, nhí nhảnh. Có cậu ngỗ nghịch nào đó đã vẽ một bức tranh châm biếm gửi cho nhiều người và cả Bê-li-cốp: một kẻ đang đi, chân xỏ trong giày mưa, quần túm ống, tay cầm ô, tay khoác tay Va-ren-ca; bên dưới bức tranh đề dòng chữ: "An-thro-pos tình" (kẻ si tình). Bức biếm hoạ ấy đã gây cho hắn một ấn tượng nặng nề. Ngày mùng một tháng năm, chủ nhật, cả thầy trò trong trường trung học đi ra ngoài thành phố để cùng vào rừng chơi. Khi Bê-li-cốp và mọi người đang đi trên đường bỗng thấy hai chị em Va-ren-ca phóng xe đạp vượt lên ưước. Mặt nàng ửng đỏ, vui vẻ, hớn hở, Va-ren-ca gào to lên: "Trời hôm nay đẹp thật, đẹp tuyệt, đẹp ghê gớm nhỉ". Bê-li-cốp ngẩn người, mặt trắng bệch ra, hắn phàn nàn với mọi người về chuyện giáo viên và đàn bà con gái cưỡi xe đạp như thế coi sao tiện. Rồi hắn bỏ về nhà.

Suốt ngày hôm sau, lúc nào hắn cũng bực dọc, thậm chí bỏ cả buổi lên lớp, bỏ cả ăn trưa. Tối hôm đó, đang tiết trời mùa hạ, hắn mặc áo ấm lần đến nhà chị em Va- ren- ca. Va- ren- ca đi vắng, hắn chỉ gặp được người em. Hắn phàn nàn về chuyện hai chị em Va- ren- ca đi xe đạp. Hắn cho đó là chuyện kinh khủng đã làm mắt hắn hoa lên. Hắn khuyên bảo Cô- va- len- cô không được sống buông thả, không nên mặc áo thêu đi ra ngoài đường, không cầm theo sách này sách nọ… Hai người đôi co. Hắn bảo sẽ báo cáo với ngài hiệu trưởng về nội dung câu chuyện đã xảy ra hôm nay. Hắn bị Cô- va- len- cô túm cổ lọ, xô mạnh ra khỏi nhà. Hắn bị lộn nhào xuống cầu thang. Vừa lúc đó, Va- ren- ca và hai bà nữa đi đâu về nhìn thấy Bê- li- cốp ngã chỏng quèo. Va- ren- ca bèn cười phá lên vang khắp khu nhà. Bê- li- cốp lo sợ hắn sẽ biến thành trò cười cho thiên hạ, lo sợ ngài hiệu trưởng, ngài thanh tra sẽ biết chuyện, lo bị vẽ tranh châm biếm rồi bị ép về hưu…

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của tác giả Lê Minh Khuê

Thế là chuyện cưới xin chấm dứt. Cuộc đời hắn cũng chấm dứt. Một tháng sau, Bê- li- cốp chết. Người ta chôn hắn trong một ngày mưa dầm âm u. Hắn nằm trong quan tài với vẻ mặt dễ chịu như được chui vào bao. Va- ren- ca cũng dự đám ma Bê- li- cốp, và khi người ta hạ quan tài hắn xuống huyệt, cô bỗng oà lên khóc.

Từ nghĩa địa, mọi người trở về nhà, ai cũng cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Nhưng chỉ một tuần sau, họ lại cảm thấy nặng nề, mệt nhọc, vô vị. Bê- li- cốp đã chầu âm phủ rồi nhưng trong thành phố hiện còn bao nhiêu người trong bao. Và trong tương lai cũng sẽ còn bao nhiêu người như thế nữa.

Tóm tắt truyện ngắn Người trong bao của tác giả Sê khốp – Bài làm 2

Tại một thành phố nhỏ ở nước Nga có một giáo viên dạy tiếng Hi Lạp tên là Bê-li-cốp. Người này nổi tiếng bởi cách ăn mặc khá đặc biệt. Quanh năm, Bê-li-cốp đều đi giày cao su, cầm ô và nhất thiết là mặc áo bành tô ấm cốt bông. Dụng cụ cá nhân, Bê-li-cốp bỏ trong một cái bao. Không chỉ vậy, Bê-li-cốp lúc nào cũng có khát vọng mãnh liệt thu mình vào trong một cái vỏ, tạo ra cho mình một thứ “bao” có thể ngăn cách bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng bên ngoài.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về nhận định: “Hãy kì vọng, chứ đừng hoài nghi”

Cuộc sống làm Bê-li-cốp khó chịu, sợ hãi. Chính vì vậy, Bê-li-cốp lúc nào cũng ngợi ca quá khứ, ngợi ca những gì không bao giờ có thật. Ngay cả đến ý nghĩ của mình, Bê-li-cốp cũng cố giấu vào “bao”. Bê-li-cốp có thói quen kì quặc là đi hết nhà các giáo viên cùng dạy. Điều đặc biệt là đến nhà nào, Bê-li-cốp cũng kéo ghế ngồi, chẳng nói chăng rằng, mắt nhìn xung quanh như tìm kiếm vật gì, khoảng một giờ sau thì ra về. Tất cả giáo viên, hiệu trưởng, hiệu phó trong trường đều sợ Bê-li-cốp. Tuy sống thu mình đơn độc, nhưng Bê-li-cốp cũng đã tính đến chuyện lấy vợ. Đó là Va-ren-ca, chị gái của Cô-va-len-cô, một giáo viên trẻ mới ra trường. Ngày hôm trước, có người vẽ tranh châm biếm gửi đến Bê-li-cốp.

Ngày chủ nhật hôm sau, Bê-li-cốp lại ngạc nhiên đến hoảng hốt khi tận mắt chứng kiến cảnh hai chị em Va-ren-ca và Cô-va-len-cô phóng xe đạp vút qua. Buổi tối, Bê-li-cốp quyết định đến nhà Va-ren-ca để tâm sự và góp ý về việc hai chị em đi xe đạp. Nói đi nói lại một hồi hai người cãi nhau. Bê-li-cốp doạ sẽ báo cáo sự việc lên hiệu trưởng, Cô-va-len-cô túm áo và xô mạnh, Bê-li-cốp lộn nhào xuống cầu thang. Chứng kiên cảnh tượng đó, Va-ren-ca phá lên cười. Bê-li-cốp cảm thấy nhục nhã liền trở về nhà. Một tháng sau, Bê-li-cốp qua đời. Sau cái chết của Bê-li-cốp, mọi người cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, tất cả trở lại như cũ vì lối sống, tính cách của Bê-li-cốp đã ảnh hưởng quá sâu đậm đến mọi người. 

Check Also

Tóm tắt truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Tóm tắt truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Tóm tắt truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long Chuyến xe khách đường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *