Home / Ngữ văn / Văn nghị luận / Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần đoàn kết

Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần đoàn kết

Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần đoàn kết – Bài làm 1

Người Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn có một tinh thần đoàn kết sâu sắc. Đoàn kết trong lao động, trong học tập… Đoàn kết cả trong thời bình cũng như thời chiến. Chính vì vậy chúng ta có thể vượt qua được mọi khó khăn, chúng ta có thể làm được những việc mà giường như không thể làm.

Một cây thể hiện sự lẻ loi, cô đơn, cô độc một mình, ba cây thể hiện sự nhiều, tinh thần đoàn kết, gắn chặt keo sơn. Mượn hình ảnh cây cối để nói lên tinh thần đoàn kết của nhân dân ta qua nhiều năm lịch sử. Một người thì chúng ta sẽ khó làm việc lớn, nhưng với sự góp mặt của nhiều người thì chúng ta có thể làm được những việc lớn lao tưởng trừng là không thể.

Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được chứng minh bằng sự phát triển qua quá trình dựng nước và giữ nước. Tinh thần đoàn kết biểu hiện cụ thể trong thực tế cuộc sống ngày nay.

Tinh thần đoàn kết rất cần trong cuộc sống và trong một tập thể thì vai trò của tinh thần đoàn kết càng trở lên quan trọng. Thể hiện tinh thần đoàn kết là biểu hiện con người có văn hóa tri thức.

Trong thực tế đời sống vẫn có những người " Trống đánh xuôi kèn thổi ngược" tìm cách chia bè phái mất đoàn kết từ đó hình thành những mâu thuẫn hiềm khích không đáng có, thái độ và hành động đó cần phải phê phán.

Đoàn kết là một đức tính cần thiết trong việc xây dựng và hình thành tính cách mỗi người. Bản thân cần phải có tinh thần đoàn kết tạo ra mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh.

Tinh thần đoàn kết luôn là một truyền thống quý báu của dân tộc, được mọi người coi trọng và đề cao. Ngày nay, tinh thần đoàn kết cũng là yếu tố quan trọng thành công của mỗi người.

Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần đoàn kết – Bài làm 2

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tinh thần "Tôn sư trọng đạo" trong cuộc sống hiện nay

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Quả thật vậy, “một cây ” thì không thể làm nên non nhưng “ba cây” – tượng trưng cho số nhiều thì có thể dựng nên những đồi núi trập trùng. Một cọng rơm khó làm nên ngọn lửa nhưng một bó rơm thì hoàn toàn có thể trở thành một ngọn đuốc lớn trong đêm tối. Câu chuyện về bó đũa mà người cha đã dạy cho các con của mình vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa thời sự đâu đây như nhắc nhở với con người rằng không thể tự mình làm mọi việc mà luôn phải biết đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau thì mới có thể hoàn thành được việc lớn. Đó cũng là truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta đã dặn dò con cháu của mình sống trên đời cần phải biết yêu thương, nhường nhịn, đặc biệt là phải có tinh thần đoàn kết, gắn bó với nhau.

Vậy đoàn kết là gì? Đoàn kết là những cá nhân riêng lẻ cùng nhau hợp sức lại, đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của bản thân, từ đó tạo nên sức mạnh vững chắc cho tập thể cũng như cá nhân mình. Đoàn kết có ở khắp mọi nơi trong gia đình anh em hoà thuận, thương yêu, chia sẻ khó khăn với nhau, ở trường, các bạn cùng giúp nhau tiến bộ, hợp sức lại để lớp đi lên; nhà trường quyên góp tiền cho đồng bào lũ lụt, giúp bạn nghèo vượt khó, tổ chức các cuộc thi như Hội khỏe Phù Đổng, Olympic để các hạn học sinh có thể phát huy tinh thần đồng đội của mình một cách mạnh mẽ nhất…

Đoàn kết là yếu tố đầu tiên để thành công, sống mà cứ tách rời tập thể, đơn lẻ một mình thì yếu, biết đoàn kết lại thì sẽ tạo nên được sức mạnh lớn lao. Tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam được thể hiện qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Từ thời Hùng Vương đến nghìn năm chống giặc phương Bắc, các cuộc khởi nghĩa liên tiếp nổ ra để giành lại độc lập tự do, nhân dân ta trên dưới một lòng, “tướng sĩ một lòng phụ tử, hòa nước sông chén rượu ngọt ngào” cùng nhau làm nên những kì tích. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, khó khăn gian khổ nhiều nhưng chính lúc ấy tinh thần đoàn kết, sự chung sức chung lòng là sợi dây thắt chặt tình cảm đã nối mọi người, mọi tầng lớp lại với nhau. Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng ấp là một pháo đài. Nhân dân mọi tầng lớp không tiếc của tiếc công, sẵn sàng cùng bộ đội chuyên chở lương thực, thực phẩm ra chiến trường, ủng hộ vật dụng làm đường cho xe ra tiền tuyến, tích cực phát động các phong trào như áo ấm tặng chiến sĩ, hũ gạo nuôi quân… để giành được những thắng lợi vĩ đại khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ, nghiêng mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu nói "Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương"

Trong đời sống ngày nay, các phong trào đoàn kết tương thân tương ái được tổ chức sôi nổi và tự nguyện ở khắp mọi nơi. Khi “khúc ruột miền Trung” oằn mình trong tang thương bão lũ năm 2010 thì nhân dân cả nước lại đứng lên quyên góp, ủng hộ, chia sẻ, động viên thăm hỏi cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhiều tổ chức, cá nhân đã xây dựng quỹ Vì người nghèo, Vì trẻ em chất độc màu da cam, Trái tim cho em… để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học đều được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Ý nghĩa của chương trình không chỉ là số tiền ủng hộ mà cao cả hơn là sự sẻ chia, đồng cảm của mọi người đối với mỗi mảnh đời, mỗi trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam do chiến tranh để lại. Mỗi chương trình đều mang một ý nghĩa lớn lao, mỗi hành động và việc làm đều thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó sẻ chia, chung sức chung lòng của cả nước đối với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Khi tất cả cùng hợp sức lại với nhau để làm một điều gì đó thì sẽ tạo nên một sức mạnh lớn lao, cao cả. Nó giúp chúng ta vượt qua tất cả gian nan, khó khăn mà nếu chỉ có một minh sẽ không dễ dàng vượt qua được. Sống đoàn kết giúp chúng ta tạo được một mối quan hệ xã hội tốt đẹp, thân mật với mọi người. Không những thế, ta còn được mọi người xung quanh yêu mến, kính trọng, góp phần làm cho cuộc sống có ý nghĩa và đáng sống hơn. Đoàn kết quan trọng là thế nhưng có nhiều người vẫn không hề biết đoàn kết là gì. Họ lợi dụng tinh thần đoàn kết không phải để tạo ra sức mạnh, giúp đỡ nhau tiến bộ mà để gây bè phái, cục bộ, bao che nhau những khuyết điểm, ủng hộ nhau làm những việc xấu. Trong nhà trường hiện nay, nhiều nhóm học sinh chia bè phái, tẩy chay các bạn khác gây mất tinh thần đoàn kết ở lớp học. Có bạn thì chỉ nghĩ cho lợi ích của bản thân còn tập thể lớp ra sao thì mặc kệ. Chỉ vì sự ghen tức, ganh đua, ích kỉ cá nhân nhưng làm ảnh hưởng đến cả một tập thể. Những hành vi đó thật đáng lên án.

Xem thêm:  Em hãy tả và kể lại một chuyến đi chơi thú vị (thăm quan ở hồ Núi Cốc)

Dễ thấy tinh thần đoàn kết là thước đo phẩm chất đạo đức của mỗi người và giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành, rèn luyện và hoàn thiện nhân cách của mỗi cá nhàn. Hiểu được điều đó mỗi cá nhân chúng ta hãy đoàn kết, bạn bè phải quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; anh em trong nhà thì luôn thương yêu nhau, san sẻ những khó khăn cho nhau; ngoài xã hội thì tham gia tích cực các hoạt động giúp đỡ đồng bào ở các vùng bị thiên tai lũ lụt, những người nghèo, người già neo đơn hay khuyết tật… Hãy biết “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” để vươn tới “Thành công, thành công, đại thành công”.

Check Also

Suy nghĩ về câu nói đã được làm nhan đề cho một cuốn sách: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường

Suy nghĩ về câu nói đã được làm nhan đề cho một cuốn sách: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường

Suy nghĩ về câu nói: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *