Home / Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Viết bài văn biểu cảm về cây tre

Viết bài văn biểu cảm về cây tre

Viết bài văn biểu cảm về cây tre

“Tre xanh xanh từ bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh

Thân gầy guộc lá mong manh

Mà sao nên lũy nên cành tre ơi”

Từ bao giờ cây tre đã trở thành một loài cây quen thuôc không chỉ với người dân Việt Nam mà còn là những người con xa quê mỗi lần nhớ lại bùi ngùi cảm động. Cây tre không chỉ là biểu tượng của lòng kiên trung, sự bền bỉ dẻo dai mà còn mang những phẩm chất đặc trưng của những con người Việt Nam.

Trải dài một vùng quê là những lũy những khóm tre xanh mướt, đâu đó lại hiện lên những dáng hình quen thuộc mà mỗi khi người ta nhắc tới lại bùi ngùi cảm động. Những hình dáng gầy guộc lại hiện ra và xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích những câu chuyện mà người ta vẫn truyền tài nhau từ đời này sang đời khác.

Mỗi khi nhắc tới hình ảnh tre thì người ta lại nhớ lại nét đặc trưng của làng quê Việt Nam, đó là một vật mang tính linh thiêng,đã cùng người dân Việt Nam Xông pha trận mạc, cùng người dân đánh giặc giữ nước, cùng người dân xây thành xây lũy góp phần vào công cuộc gây dựng và bảo vệ đất nước.

Tre gợi nhớ những con người nông dân hiền lành chất phác, một nắng hai sương. Những con người ấy, sinh ra trong đói khổ nhưng học vẫn cố vượt lên số phận và làm chủ cuộc sống của mình. Tre cũng vậy có bao nhiêu thứ để khó khăn thử thách nhưng chưa bao giờ nó bị gục ngã. Tre là thế từ đất bạc màu nhưng không sợ khó khăn gian khổ nó vẫn vút lên xanh mướt.

Xem thêm:  Soạn bài: Mùa xuân của tôi – Ngữ văn 7 Tập 1

Tre Việt Nam còn gợi ra những hình ảnh quen thuộc của những con người tính tình ngay thẳng khảng khái. Tính cách của những con người dân Việt Nam cũng giống như những búp măng, chỉ mới mọc nhưng đã thẳng tắp. Những hình ảnh ấy không thể quên trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam. HÌnh ảnh đó trải qua biết bao nhiêu thế hệ cũng không thể thay đổi được suy nghĩ và tính tượng trưng của Cây Tre Việt Nam.

Cho tới bây giờ thì hình ảnh cây tre vẫn giữ một vai trò quan trọng và cũng là một hình ảnh đặ trưng của người dân Việt Nam. Tre mang những đức tính mà con người Việt Nam luôn gắn cho nó với những cái tên cái tính cách mà không thể ai phủ nhận. Hình ảnh những khóm tre với những lũy tre làng quen thuộc lại gợi về những câu chuyện xa xưa mà không ai không bồi hồi xúc động. Bây giờ và tới mai sau vẫn thế, những lũy tre vẫn xanh vẫn trải dài và thẳng vút lên bầu trời xanh thăm thẳm.

Nguồn: Bài văn hay

Check Also

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Em hãy giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Em hãy giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" Bài làm Uống nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *